Bí thuật “lùi tiến linh hoạt” là gì? Những lời khuyên hữu dụng từ nhà đầu tư đại tài Warren Buffett

0 comment 97 lượt xem

Thumbnail:

Bí thuật "lùi tiến linh hoạt" là gì? Những lời khuyên hữu dụng từ nhà đầu tư đại tài Warren Buffett

Bí thuật “lùi tiến linh hoạt” là gì?

Bí thuật “lùi tiến linh hoạt” là gì? Những lời khuyên hữu dụng từ nhà đầu tư đại tài Warren Buffett

Trong những chiến thuật đầu tư mà các nhà giao dịch sử dụng nhiều nhất trên thế giới thì phương pháp tiến lùi linh hoạt luôn được ưa chuộng nhất. Với những nhà đầu tư có số vốn lớn, việc lợi nhuận 10% dường như là mục tiêu tối quan trọng mà bất kỳ ai cùng nhắm đến. Vì bởi lẽ 10% lợi nhuận của 10.000 USD cũng đã là một món hời. Tuy nhiên, dù là nhà đầu tư lâu năm hay các nhà đầu tư mời đều sẽ có những lúc không giữ được cái đầu lạnh khi giao dịch.

Bí thuật "lùi tiến linh hoạt" là gì?

Việc các nhà đầu tư bị thị trường thao túng hay là nạn nhân của các hội nhóm “lùa gà” là điều không mới đối với thị trường Việt Nam. Ngay cả các nhà đầu lão lang như Warren Buffett cũng đã dành ra thời gian và tâm huyết để truyền đạt các kinh nghiệm trong hơn vài chục năm trên thị trường.

Bên cạnh đó, cám dỗ từ thị trường và các “lời đồn” cũng là các yếu tố ảnh hưởng rất mạnh đến nhà đầu tư trong khi giao dịch. Do đó, phương pháp tiến lùi linh hoạt sẽ giúp tối ưu trải nghiệm cũng như hiệu quả giao dịch của các nhà đầu tư dù là mới vào thị trường hay đã ở lâu trong thị trường.

Bí thuật tiến lùi linh hoạt là gì? Điều gì khiến các nhà đầu tư ưa chuộng phương pháp này?

“Tiến lùi linh hoạt” là cách nói đơn giản của việc sử dụng linh hoạt các dòng vốn khác nhau nhằm tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa thất bại trong giao dịch. Nói một cách dễ hiểu hơn khi bạn đánh một lệnh nhưng đánh hai đầu để tối thiểu hóa những tổn thất không đáng có. Thậm chí trong trường hợp những mã cổ phiếu có phần dao động mạnh, phương pháp này cũng khiến các nhà đầu tư đối phó nhanh với các biến động của thị trường.

Hơn thế nữa, đối với thị trường nước ngoài chúng ta cũng không lạ gì những bài học đắt giá từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Khi đó, tùy thị trường chứng khoán và cổ phiếu vẫn được chính phủ bảo trợ, vẫn sẽ sụp đổ và ảnh hưởng mạnh đến nhà đầu tư. Tại thời điểm đó, nếu các nhà đầu tư sử dụng phương pháp tiến lùi thì tổn thất đã có thể được giảm thiểu trên phương diện cục bộ.

Những lời khuyên hữu dụng từ nhà đầu tư đại tài Warren Buffett

1/ Chiến lược đầu tư dài hạn là điều tối quan trọng

Đối với các nhà đầu tư, việc gặt hái lợi nhuận nhanh chóng là điều bất kỳ ai cũng mong muốn, tuy nhiên không phải ai cũng đủ tỉnh táo để nhìn nhận những thứ có thể mang lại lợi nhuận trong dài hạn.

Chúng ta sẽ không quá xa lạ với những vụ lừa đảo hay Rug Bull đến từ các dự án tiền điện tử vì điều đó luôn xuất hiện ít nhất vài lần một năm trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, hàng năm vẫn có rất nhiều nhà đầu tư bị lừa và gần như phá sản chỉ vì ý muốn giàu nhanh và không đối hoài đến các mức độ rủi ro. Vì thế, thay vì những mối đầu tư lời nhiều và nhanh thì chúng ta nên cân nhắc đến việc phân loại danh mục để tối thiểu hóa các tổn thất không nên có 

2/ Đầu tư vào giá trị lâu dài của doanh nghiệp hơn là lợi nhuận trước mắt 

Nếu quay trở lại thời điểm trước năm 2007, khi đó Nokia, Motorola… vẫn là những ông hoàng trong ngành điện thoại bán lẻ và vào thời điểm đó nếu nói Apple sẽ thống trị nền công nghiệp điện thoại thông minh trong tương lai thì không một ai nghĩ điều đó sẽ thật sự xảy ra. Và hiển nhiên, không một ai có ý định nắm giữ nhiều cổ phiếu Apple tại thời điểm đó.

Bí thuật "lùi tiến linh hoạt" là gì?

Tuy nhiên, chỉ 365 ngày sau đó, các nhà đầu tư sẽ phải thất vọng vì quyết định không nắm giữ cổ phiếu này. Năm 2007, Steve Job lần đầu tiên giới thiệu Iphone với thế giới thì các cái tên như Nokia hay Motorola chính thức trở thành những cựu vương. Và đến thời điểm hiện tại khi Apple trình làng mẫu Iphone 14 Pro Max đầy những tính năng tối ưu thì các “cựu vương” gần như bị quay lưng bởi những người từng là người hâm mộ trung thành.

Bí thuật "lùi tiến linh hoạt" là gì?

Xem thêm: 4 phẩm chất Tim Cook tìm kiếm ở nhân viên Apple

Và với những nhà đầu tư đầu tư cổ phiếu Apple từ sớm như Warren Buffett thì giờ đây ông ấy đã trở thành tỷ phú với khối tài sản kếch xù. Tại sao Warren có thể làm được điều đó? Vì cơ bản ông ấy đầu tư vào giá trị công ty và những điều mà Apple có thể làm cho thế giới. Và ông cũng tin rằng, dù Iphone có được bán với giá hơn 1.000USD thì cũng sẽ không đủ hàng để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Thậm chí, Apple đã làm được những thứ mà các hãng điện thoại khác có lẽ phải tốn hàng thập kỷ để xây dựng đó chính là sự hâm mộ và tin dùng trong lòng khách hàng.

Từ đây chúng ta có thể hoàn toàn rút ra được bài học vô cùng to lớn về việc tin vào những điều nhỏ bé sẽ vĩ đại trong tương lai. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, việc để tâm đến những cổ phiếu như Apple là điều vô cùng đáng để tâm, có thể nó không giúp bạn giàu nhanh nhưng nó sẽ giúp bạn biết thế nào là giá trị của một công ty. 

Và trong tương lai gần, cụ thể là các nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư vào mã cổ phiếu Apple trong tương lai gần cụ thể là đầu năm 2023 để tối ưu hóa lợi nhuận. Hiện giá cổ phiếu của Apple đang có giá tốt và luôn sẵn sàng để các nhà đầu tư chốt lời.