Đầu tư Crypto theo cách nào để được có hiệu quả vậy Crypto là thế nào?

0 comment 56 lượt xem

Khái niệm về crypto.

Sự phát triển của xã hội loài người luôn gắn liền với sự phát triển của khoa học, công nghệ và được đánh dấu bằng các cuộc cách mạng công nghiệp lớn. Các cuộc cách mạng công nghiệp này tạo ra nhiều thành tựu và mang lại nhiều lợi ích cho con người, giúp giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất lao động và giá trị cuộc sống…

Thế giới ngày nay đang ở trong giai đoạn phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, nhiều hình thức giao dịch mới, phương thức thanh toán mới, các loại tài sản mới… Một trong những sáng tạo nổi bật của cuộc cách mạng này là sự ra đời của công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và tiền ảo (hay còn gọi là tiền mã hóa – crypto currency). Sự xuất hiện của các loại tiền ảo này đang được cả thế giới quan tâm và bình luận, đặc biệt là trong năm 2017, khi mà giá của Bitcoin và các đồng tiền ảo khác tăng một cách chóng mặt và thay đổi không ngừng. Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, hoạt động phát hành, lưu trữ, đào, giao dịch, đầu tư… tiền ảo diễn ra sôi động và đa dạng, thu hút số lượng lớn người tham gia. Các hoạt động này mang lại những thách thức không nhỏ cho các nhà nghiên cứu, ban hành và áp dụng pháp luật. Một câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều người quan tâm là pháp luật Việt Nam điều chỉnh vấn đề này như thế nào, các hoạt động liên quan đến tiền ảo có được công nhận ở Việt Nam hay không? Các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành liệu đã phù hợp để điều chỉnh vấn đề tiền ảo trên thực tế?

Crypto là gì đang là thuật ngữ nhận được rất nhiều sự quan tâm của đông đảo người dùng trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng đang tìm lời giải cho định nghĩa của thuật ngữ này thì đừng bỏ qua những thông tin kiến thức mà thitruongdautu.net chia sẻ ngay sau đây.

Định nghĩa Crypto là gì, Cryptocurrency là gì?

Định nghĩa Crypto là gì hay Cryptocurrency là gì sẽ tương tự nhau và được hiểu theo một cách đơn giản là khả năng “tiền mã hóa”. Hoặc một vài cái tên khá phổ biến mà bạn có thể sẽ thường xuyên bắt gặp là: tiền điện tử, coin, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số và tiền ảo.

Tiền ảo này là một loại tiền kỹ thuật số thường không được kiểm soát và nó tồn tại dưới dạng điện tử. Chúng được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, các ứng dụng di động hoặc máy tính thì sẽ được chỉ định hoặc thông qua các loại ví kỹ thuật số chuyên dụng.

Nếu như dựa theo hướng kỹ thuật thì định nghĩa Crypto là gì sẽ như sau: 

Crypto là một trong những loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế chuyên biệt với khả năng làm việc như một trung gian trao đổi mà nó sử dụng mật mã để có thể đảm bảo cho các giao dịch của mình. Từ đó, kiểm soát dễ dàng hơn việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh quá trình chuyển giao tài sản.

Dựa theo đó, thì hiện nay thị trường Cryptocurrency sở hữu các đồng tiền mới và được ban hành với tên gọi là Altcoin (nghĩa là tiền thay thế). Tất cả những loại coin này được xem là đồng tiền mã hóa và có bản chất kiểm soát dạng phi tập trung. Với những loại tiền giấy thông thường khi được quản lý bởi những ngân hàng trung ương thì Crypto được dùng thông qua các dữ liệu giao dịch BlockChain nhờ vai trò như một sổ cái lưu trữ cho các dạng phân tán.

Định nghĩa Crypto là gì, Cryptocurrency là gì?

Có những loại Crypto nào?

Xét theo khái niệm thì Bitcoin chính là nguồn gốc của Crypto tuy nhiên lại có hàng ngàn loại tiền này đang tồn tại trên thị trường.

Tính đến thời điểm hiện tại thì Crypto đang tồn tại 3021 loại đồng tiền điện tử ở trên coinmarketcap. Chưa kể thì vẫn còn một số loại đồng tiền còn chưa được cập nhật lên.

Những đồng tiền này vẫn phát triển hàng ngày để có thể chứng tỏ được bản thân và chúng thường có các mã hóa công nghệ hay.

Điều kiện để trở thành tiền điện tử của Crypto là gì?

Để trở thành tiền điện tử thì bắt buộc phải đạt được những tiêu chí dưới đây:

Có tính số hóa

Các loại tiền điện tử thường chỉ tồn tại ở trên thiết bị điện tử mà không phải thuộc dạng tiền vật chất.

Tính phi tập trung

Đặc điểm này có nghĩa là: Tiền điện tử sẽ không có máy tính hoặc máy chủ trung tâm. Chúng sẽ được phân phối trên một mạng lưới nhất định và thường là hàng ngàn máy tính. Mạng không có máy chủ trung tâm thì được gọi là mạng phi tập trung.

Tính ngang hàng

Hầu hết, tiền điện tử cần được chuyển hoặc giao dịch từ người ngày sang người khác theo dạng trực tuyến. Và người dùng không được giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, facebook hoặc paypal. Mà họ sẽ giao dịch trực tiếp với nhau mà không có bất kỳ bên thứ ba nào đảm bảo về giao dịch tiền điện tử của họ.

Tính ẩn danh

Người dùng không cần cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào để có thể sở hữu và sử dụng các khoản tiền điện tử. Hoặc cũng không có bất cứ quy tắc nào về người có thể sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử.

Không tin cậy

Nếu như không có bất kỳ bên thứ 3 hoặc bên trung gian nào đứng ra đảm bảo cho giao dịch tiền điện tử thì có nghĩa là người dùng không cần phải tin tưởng vào hệ thống của bất kỳ bên thứ 3 nào khác về hoạt động của họ.

Chính vì thế, người sử dụng có thể kiểm soát được tiền và thông tin của họ bất cứ lúc nào và họ cũng có thể chủ động được giao dịch cũng như kiểm soát giao dịch ở trên mạng lưới.

Đã được mã hóa

Mỗi một người dùng sẽ có các mã đặc biệt để có thể ngăn chặn hiện tượng người lạ truy cập thông tin. Việc mã hóa này cũng là một trong những phần định nghĩa quan trọng của tiền điện tử.

Tính toàn cầu hóa

Mỗi một quốc gia sẽ được cung cấp loại tiền riêng và gọi là tiền tệ pháp định và việc gửi những loại tiền tệ pháp định này đến phạm vi toàn cầu tương đối khó khăn. Tuy nhiên, tiền điện tử có thể gửi đi đến khắp nơi trên thế giới khá dễ dàng và nó được xem là loại tiền tệ không có biên giới.

Cách Crypto hoạt động 

Crypto hoạt động dựa vào 3 quá trình chính:

Quá trình khai thác mỏ: Các thợ mỏ sẽ cố gắng để giải mọi bài toán phức tạp nhất có liên quan đến các khối blockchain và sẽ ghi lại nó ngay sau khi nhận được phần thưởng.

Sàn giao dịch: Sàn giao dịch chính là nơi có trang web và bạn có thể mua/ bán cũng như thực hiện giao dịch tiền điện tử.

Ví điện tử: Bộ phận ví này là những chương trình phần mềm có lưu trữ khóa công khai hoặc khóa riêng, nó sẽ cho phép người sử dụng có thể gửi/nhận tiền điện tử hoặc theo dõi các số dư của họ.

Nên đầu tư Crypto như thế nào để có hiệu quả?

Hiểu được khái niệm của Crypto là một chuyện nhưng để hoạt động sao cho hiệu quả nhất thì lại gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, để đầu tư Crypto được hiệu quả nhất thì cần tuân thủ các bước như sau:

Thực hiện sàng lọc

Bởi vì Crypto hiện nay có vô số các đồng khác nhau tuy chỉ có bitcoin là một phần nhỏ trong số các  động đó. Tuy nhiên, càng có nhiều lựa chọn thì việc đưa ra quyết định đương nhiên sẽ dễ hơn nhiều. Trong khi đó, hiện nay trên thị trường còn có nhiều Altcoin khác như là: Ethereum, Ripple, Bitcoin, Litecoin, Cardeno, Tether và Binance Coin.

Chính vì vậy, Trader hoàn toàn có thể tìm hiểu qua về những đặc tính căn bản, tính thanh khoản cũng như sàn giao dịch của các loại tiền mã này trước khi đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng vào loại nào sao cho hợp lý nhất.

Không ngừng học tập để nâng cao kiến thức

Có thể bạn chưa biết rằng, hiện nay chiến trường Crypto vô cùng khốc liệt và nó không dành cho những người lười biếng và không chịu tìm hiểu. Nếu như bạn có kiến thức không vững thì khi bước vào rồi sẽ dễ trở thành một “con mồi” cho thị trường.

Cách nhanh nhất đó chính là bạn cần phải trau dồi kỹ năng, nâng cao các nguyên lý hàn lâm rồi tự tin thực hiện giao dịch thật nhiều để nâng cao trải nghiệm thực cho bản thân. Từ đó, có thể dễ dàng rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong thị trường này.

Tuy nhiên, đừng để bản  thân bị mất mát quá nhiều mà phải sớm rời cuộc chơi nhé

Tin tưởng bản thân

Một trong những điều khiến bạn dễ thất bại nhất trong môi trường crypto đó chính là đem bản thân so sánh với các trader khác hoặc tự đặt ra mục tiêu viễn vông cho bản thân.

Bạn chỉ cần tuân thủ một vài nguyên tắc thực tế như: chốt lời khi đang thắng bao nhiêu và thua bấy nhiêu thì sẽ dừng lại, cần kiên nhẫn, bình tĩnh, tự tin,…

Chỉ khi một trader có thể làm chủ được chính mình thì lúc ý bạn mới thực sự bước vào con đường crypto.

Trong tư thế chuẩn bị, sẵn sàng

Khi bạn là một Trader hiểu rõ tường tận về lý thuyết thì và làm chủ được bản thân thì hãy lập ra một kế hoạch thật chi tiết trước khi bước vào con đường này. Chú ý ghi lại mọi giao dịch, hành động giá và phản ứng đối với thị trường lưu trữ từ đó nghiền ngẫm để tiến hóa bản thân lên một tầm cao hơn.

Cuối cùng, bạn cũng đừng nên suy nghĩ quá nhiều khi bước vào con đường crypto, hãy tự đặt lệnh đầu tiên cho bản thân và dù thắng hay thua thì chí ít bạn cũng đã thành công chạm tới rào cản thay đổi của chính mình.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến Crypto mà thitruongdautu.net đã gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng, với những kiến thức này thì bạn đã hiểu rõ được Crypto là gì cũng như biết cách để đầu tư Crypto thành công nhất. Hiện nay, ngoài một số nước ủng hộ tiền điện tử công khai thì có rất nhiều quốc gia vẫn chưa chấp nhận tiền điện tử là một loại tiền tệ. Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể về chính sách quản lý tiền điện tử, tuy nhiên đã có động thái đầu tiên đó là không được dùng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán. Đừng quên tuân thủ các quy tắc để trở thành một người thành công với môi trường crypto nhé!