Đầu tư vàng hiệu quả giành cho người mới 2022

0 comment 44 lượt xem

Đầu tư vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn ngoài trái phiếu, cổ phiếu, cổ phiếu và bất động sản. Vàng cũng là một tài sản trú ẩn an toàn, đặc biệt là trong thời kỳ lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

Trong tất cả các kim loại quý, vàng là khoản đầu tư đa dạng hóa phổ biến nhất. Vì lý do này, thị trường vàng dễ bị đầu cơ và biến động, nếu không muốn nói là rủi ro hơn các thị trường khác.

Tuy nhiên, vàng thường có giá trị hơn tiền giấy, tiền xu hay các tài sản khác vì vàng vẫn giữ nguyên giá trị theo thời gian. Vì vậy, đầu tư vào vàng không chỉ được coi là kênh đầu tư hiệu quả mà còn là kênh trú ẩn an toàn, nhất là khi thị trường tài chính có nhiều biến động.

Cách đầu tư vàng hiệu quả cho người mới 2022

Cách đầu tư vàng hiệu quả cho người mới 2022

Đầu tư vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý phổ biến và có giá trị được sử dụng làm đồ trang sức, quà tặng và các khoản đầu tư an toàn. Nó cũng là một sản phẩm tích lũy tuyệt vời – một cách lưu trữ tài sản phổ biến đối với tất cả mọi người, ngay cả các nhà đầu tư. Bởi vì nó không bị mất giá trong tình hình tài chính không ổn định, vàng thường được coi là nơi trú ẩn an toàn cho tiền bạc.

Đầu tư vàng có nghĩa là mua vàng và kiếm lời trên giá vàng hoặc mua bán vàng để kiếm lời.

Khi bạn đang suy nghĩ về việc đầu tư vàng, đừng giới hạn bản thân trong việc mua vàng vật chất như đồ trang sức hoặc vàng thỏi. Các lựa chọn thay thế để đầu tư vào vàng bao gồm mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc các quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETFs).

Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng

Giá vàng luôn biến động do ảnh hưởng của thị trường như lạm phát, nhu cầu đầu cơ hay chính sách tiền tệ hiện đang ảnh hưởng đến giá vàng.

Chính sách tiền tệ

Có lẽ ảnh hưởng lớn nhất đến giá vàng là chính sách tiền tệ do Cục Dự trữ Liên bang (FED) kiểm soát. Tỷ lệ chính sách tiền tệ có tác động lớn đến giá vàng do một yếu tố được gọi là “chi phí cơ hội”.

Trong một số trường hợp, tỷ suất sinh lợi danh nghĩa của trái phiếu thấp hơn tỷ lệ lạm phát quốc gia. Điều này dẫn đến lợi nhuận danh nghĩa, nhưng lỗ thực tế. Do đó, vàng trở thành một cơ hội đầu tư hấp dẫn, ngay cả với lợi suất 0% do chi phí cơ hội chuyển dịch tài sản dựa trên lãi suất thấp.

Cung và cầu

Vì vàng là hàng hóa đặc biệt nên cũng chịu tác động của quy luật cung cầu trên thị trường. Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng vàng ngày càng cao, đặc biệt là trong ngành trang sức và thời trang. Nhu cầu tăng và nguồn cung hạn chế là nguyên nhân khiến giá vàng tăng so với năm trước.

Lạm phát

Lạm phát là một dấu hiệu của tăng trưởng và mở rộng kinh tế. Thông thường các ngân hàng trung ương sẽ mở rộng cung tiền khi nền kinh tế đang phát triển. Điều này sẽ làm giảm giá trị của mỗi tờ tiền đang lưu hành, khiến việc mua các tài sản được coi là có giá trị, chẳng hạn như vàng trở nên đắt hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vàng

Cách đầu tư vàng liên quan đến việc xem xét các sản phẩm đầu tư. Mỗi hình thức có phần thưởng, rủi ro, đặc điểm thanh khoản và phí khác nhau. Thông thường, các chiến lược phân bổ tài sản xem xét lợi nhuận và mối tương quan trong dài hạn và trung hạn với các tài sản khác.

Có nên đầu tư vàng thời điểm này

Vàng từ lâu đã được coi là một khoản đầu tư được săn đón để tích trữ giá trị. Khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện, giá vàng đã tăng hơn nhiều so với mức thấp nhất vào tháng 3 năm 2020. Nhưng nó đã giảm nhẹ khi các thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch có dấu hiệu phục hồi vào cuối năm 2020.

Mặc dù vàng không biến động mạnh như cổ phiếu, trái phiếu nhưng cũng chịu tác động của chính sách tiền tệ, lạm phát… nên nhà đầu tư không nên dồn hết vốn đầu tư vào vàng. Ngoài ra, vàng vật chất lỏng thường kiếm được tỷ suất lợi nhuận thấp do các nhà đầu tư phải trả chi phí chế biến và xây dựng thương hiệu. Do đó, bạn có thể đầu tư vào vàng trực tuyến thông qua quỹ trao đổi vàng. Tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách và tỷ lệ rủi ro, nhà đầu tư có thể chọn mua trái phiếu vàng độc quyền (SGBs), quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ (MF).

Các cố vấn tài chính cho rằng vàng nên là một phần nhỏ nhưng quan trọng trong danh mục đầu tư của mọi người. Tuy nhiên, không nên xem loại tài sản này như một phương tiện đầu tư chính mà nên được sử dụng cho mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Đầu tư vàng nên mua loại nào?

Do tính chất không ổn định của thị trường toàn cầu, giá kim loại quý thường xuyên thay đổi đột ngột. Ví dụ, giá vàng tăng đáng kể trong năm nay do tác động của COVID-19 trên thị trường. Khi muốn kiếm tiền, các nhà đầu tư nên cân nhắc xem họ nên mua kim loại nào và nhanh chóng đưa ra quyết định.

5 Cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

Để hiểu rõ hơn về cách đầu tư vàng sinh lời, bạn có thể tham khảo một trong những hình thức kinh doanh vàng phổ biến nhất hiện nay.

Đầu tư vàng miếng hoặc vàng thỏi

Đây có lẽ là hình thức sở hữu vàng nổi tiếng nhất. Trong khi nhiều người coi vàng miếng là vàng miếng lớn, trên thực tế, vàng miếng là bất kỳ dạng vàng nguyên chất hoặc gần nguyên chất nào được chứng nhận về trọng lượng và độ tinh khiết. Điều này bao gồm tiền xu, vàng thỏi, mảnh vỡ…

Trong khi vàng miếng lớn dễ bảo quản, chúng cồng kềnh, kém thanh khoản và đắt tiền nên chỉ phù hợp với các nhà đầu tư vàng lớn. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nên tích trữ vàng dưới dạng thỏi nhỏ hoặc tiền xu sẽ mang lại tính thanh khoản cao hơn. Cũng dễ dàng nếu nhà đầu tư vàng muốn mua nhiều hơn hoặc bán ít hơn.

Mua trang sức bằng vàng

Mua trang sức cũng là một hình thức đầu tư vàng phổ biến, nhưng sẽ có rủi ro vì không phải tất cả trang sức đều được bán bởi các đại lý uy tín.

Thứ hai, bạn sẽ trả những gì được coi là “mua giá trị thương hiệu” hoặc “chi phí thuê ngoài” cho công ty hoặc cửa hàng bán nó. Con số này có thể cao tới một phần năm đến hơn ba lần giá trị thực của món đồ bạn sở hữu. Vì vậy, khi bán lại, bạn thu được một khoản lãi không hề nhỏ hoặc chỉ số vốn ban đầu.

Đầu tư quỹ ETF

Có thể mua vàng thỏi bằng ETF. Các quỹ ETF này là các khoản đầu tư vàng được hỗ trợ bằng vàng từ một số tỉnh. Mỗi khoản đầu tư ETF chia sẻ lượng vàng chứa trong một phần mười ounce. Chúng có thể được giao dịch trong bất kỳ tài khoản môi giới nào như cổ phiếu.

Đầu tư vàng vào trang sức hoặc vàng miếng tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng phương pháp này. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư mới, những người không muốn xử lý tài sản vàng thực tế.

Hợp đồng tương lai 

Vào một ngày cụ thể trong tương lai, hợp đồng tương lai được thực hiện giữa hai bên. Các hợp đồng này liên quan đến việc mua hoặc bán một mặt hàng với một số lượng cụ thể.

Hợp đồng tương lai giống như giao dịch ngược đối với bất kỳ hàng hóa cơ bản nào – với tỷ giá hối đoái cụ thể được xác định tại thời điểm thỏa thuận. Bởi vì mọi người giao dịch hợp đồng tương lai, họ có thể đầu cơ giá vàng. Và họ có thể kiếm tiền lớn nhanh chóng bằng cách mua hoặc bán vàng.

Bạn có thể mắc nợ nếu bạn đầu tư số tiền mà bạn không có với tỷ lệ tương tự. Mặc dù thị trường kỳ hạn dành cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn, nhưng không phải tất cả các nhà môi giới đều cung cấp giao dịch kỳ hạn.

Cổ phiếu khai thác vàng 

Lợi nhuận tăng cho các công ty khai thác vàng là do giá vàng tăng. Điều này là do cổ phiếu của các công ty khai thác vàng bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá vàng. Sản lượng tăng dẫn đến thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, quản lý một doanh nghiệp có rủi ro cao và biến động do đầu tư vào cổ phiếu của họ.