Chứng khoán quốc tế là gì? Có nên đầu tư vào thị trường này?

0 comment 51 lượt xem

Việc đầu tư chứng khoán quốc tế đã và đang nổi lên như là một hình thức đầu tư tài chính được quảng cáo nhiều trên mạng xã hội. Vậy mọi người đã có những kiến thức cơ bản về chứng khoán quốc tế là gì hay chưa? Chúng ta có nên đầu tư vào thị trường này hay không? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được tất tần tật những thông tin mà mọi người thắc mắc nhé.

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là hình thức người chơi đầu tư vào những sản phẩm chứng khoán nước ngoài như cổ phiếu hoặc trái phiếu hay quỹ đầu tư… nước ngoài mà không phải thị trường trong nước. Thị trường chứng khoán quốc tế hiện nay là sàn giao dịch chứng khoán với nhiều mã chứng khoán từ các nước trên thế giới.

Chứng khoán quốc tế là gì?

Cụ thể, đa số giao dịch chứng khoán quốc tế hiện nay trên thị trường đều tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán ở Mỹ, tại đây được xem là sàn chứng khoán lớn nhất thế giới. Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ có tất cả các mã chứng khoán của các tập đoàn lớn trên thế giới, có thể kể đến như Facebook, Amazon…

Đầu tư chứng khoán quốc tế là gì?

Đầu tư chứng khoán quốc tế chính là việc người chơi nạp tiền vào và tham gia ở sàn chứng khoán quốc tế để sở hữu các mã chứng khoán của những công ty nước ngoài.

Người dùng sẽ được đầu tư chứng khoán quốc tế trên các nền tảng giao dịch phổ biến có thể kể đến như MT4, MT5, Trading Station, Ninja Trader hay Ctrader. Bản chất của việc này là một hình thức giao dịch chênh lệch tỷ giá (CFDs – Contract for diffirence) dựa trên sự biến động về giá cổ phiếu được niêm yết trên các sàn chứng khoán tại các nước Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, có thể kể đến như NYSE, NAQDAS, AMEX… Tất cả các nhà đầu tư khi mua các mã cổ phiếu trên các sàn môi giới tài chính cho phép giao dịch CFDs dựa trên thị trường chứng khoán được trả cổ tức giống như đang giao dịch chứng khoán cơ sở.

Đầu tư chứng khoán quốc tế là gì?

Các sản phẩm giao dịch trên chứng khoán quốc tế

Hiện nay chứng khoán quốc tế đang có những sản phẩm giao dịch mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

Cổ phiếu nước ngoài

Các mã chứng khoán cơ sở, đây chính là cổ phiếu do những công ty tập đoàn nước ngoài phát hành. Loại cổ phiếu này cũng giống như cổ phiếu thường nhưng chỉ khác là do công ty hoặc tập đoàn nước ngoài phát hành chứ không phải là do công ty trong nước phát hành.

Giá cổ phiếu nước ngoài cao hơn rất nhiều so với các loại trong nước, việc đầu tư cổ phiếu cần rất nhiều tiền thì mới thực hiện được và được niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán nước ngoài.

Trái phiếu nước ngoài

Cũng như trái phiếu trong nước, đây là hình thức do đơn vị nước ngoài ( như công ty/ doanh nghiệp/ chính phủ, ngân hàng trung ương, thành phố) phát hành. Trái phiếu là hình thức chứng khoán mà bên công ty phát hành sẽ cung cấp cho nhà đầu tư giấy chứng nhận – giống như chứng nhận nợ và sẽ trả lãi định kỳ theo đúng quy định cam kết.

Chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh quốc tế chính là hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế hiện nay được rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn bởi vì sự đơn giản, tiện lợi và đặc biệt là không mất nhiều thủ tục rườm rà.

Chứng khoán phái sinh là hình thức dựa trên chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh quy định mọi quyền lợi hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng, dành cho việc thanh toán và chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Hiện nay, có 4 dạng chứng khoán phái sinh mà chúng ta có thể tham gia:

  • Hợp đồng kỳ hạn
  • Hợp đồng quyền chọn
  • Hợp đồng tương lai
  • Hợp đồng hoán đổi

Chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng chỉ ký quỹ

Chứng chỉ ký quỹ được xem là hình thức chứng khoán mà các nhà đầu tư được cấp chứng chỉ đối với nguồn vốn bạn đầu tư vào quỹ đó. Đặc biệt, loại quỹ này có thể là quỹ trái phiếu hoặc cổ phiếu nước ngoài. Thay vì người chơi đầu tư trực tiếp thì có thể gián tiếp thông qua một công ty quản lý quỹ mà mình đã bỏ tiền vào đó.

Chứng khoán ETF

Đây được xem là quỹ hóan đổi, cũng là một hình thức đầu tư chứng khoán phái sinh còn khá mới và được áp dụng ở một số công ty nước ngoài. Với hình thức đầu tư chứng khoáng ETF này thay vì đầu tư vào mã cổ phiếu của công ty nước ngoài cụ thể nào đó thì mọi người đầu tư vào một lĩnh vực hay tổng thể nền kinh tế của bất kỳ một quốc gia nào. Điều này có nghĩa là đầu tư mang tính chất tổng thể vào nền kinh tế của một đất nước đó chứ không phải dựa vào mã cổ phiếu lẻ nào đó.

Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế trong năm 2021 không?

Để mọi người chơi có thể hiểu rõ hơn về chứng khoán quốc tế, bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ các vấn đề từ 2 góc độ ưu điểm và nhược điểm của chứng khoáng quốc tế, đó là:

Ưu điểm đầu tư chứng khoán quốc tế

Chứng khoán quốc tế sẽ có những ưu điểm nổi bật, vượt trội hơn so với chứng khoáng trong nước, có thể kể đến như:

Đa dạng danh mục sản phẩm đầu tư: Mọi người có nhiều sự lựa chọn các loại đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, quỹ ETF…tùy theo nhu cầu đầu tư như thế nào để có thể áp dụng phù hợp.

Số lượng mã chứng khoán lớn: Tất nhiên khi tham gia thị trường quốc tế thì chứng khoán sẽ đa dạng không chỉ về danh mục mà về số lượng cũng sẽ rất lớn không như trong nước.

Lợi nhuận thu về lớn: Thị trường chứng khoán quốc tế chịu tác động của nhiều yếu tố, nhiều nền kinh tế của nhiều nước vậy nên biến động mạnh, nên việc đầu tư vào có hội lợi nhuận thu về cao.

Việc đầu tư dễ dàng hơn đối với một số sản phẩm chứng khoán: Chỉ đăng ký tài khoản online, giao dịch trực tuyến, không làm hồ sơ phức tạp như chứng khoán Việt Nam.

Giao dịch chứng khoán trên thị trường lớn, tiếp thu được nhiều phương thức cũng như các kinh nghiệm đầu tư. Đặc biệt, thị trường chứng khoán quốc tế có rất nhiều đặc điểm nổi bật như về công nghệ giao dịch, về phương thức hỗ trợ và sự chuyên nghiệp mang tầm quốc tế.

Nhược điểm đầu tư chứng khoán quốc tế

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng đầu tư chứng khoán quốc tế này cũng không tránh khỏi những vấn đề sẽ xảy ra đối với nhà đầu tư, việc tham gia chứng khoán quốc tế là hoạt động đầu tư khá mạo hiểm, không hề dễ dàng. Một số nhược điểm có thể kể đến như:

  • Thị trường chứng khoán nước ngoài, nhiều biến động, đồng nghĩa với nhiều rủi ro
  • Đầu tư cần số vốn rất lớn, không như đầu tư chứng khoán trong nước
  • Giao dịch với các sàn chứng khoán không được cấp phép ở Việt Nam => Vấn đề sàn giao dịch lừa đảo nhiều
  • Khó theo dõi thị trường bởi trở ngại về ngôn ngữ
  • Gặp các rắc rối khó trao đổi và giải quyết nhanh chóng

Vậy với nhiều ưu điểm thì hạn chế cũng không kém, chứng khoán quốc tế chỉ nên dành cho các nhà đầu tư đã am hiểu thị trường, có kiến thức đầu tư và biết cơ bản về ngoại ngữ.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp một số thông tin cần thiết về chứng khoán quốc tế cho mọi người cần biết. Hy vọng, các nhà đầu tư sẽ có những kiến thức đúng đắn để thực hiện các giao dịch một cách chính xác nhất. Chúc mọi người có những trải nghiệm thú vị khi đầu tư chứng khoán quốc tế nhé.