Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất xây sân bay 10.000 tỷ tại Gò Găng

bởi binh
0 comment 35 lượt xem

Xây mới sân bay Gò Găng là phương án được địa phương đề xuất để di dời sân bay Vũng Tàu khỏi nội thành.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản xin Bộ Quốc phòng phê duyệt phương án đầu tư sân bay lưỡng dụng tại đảo Gò Găng (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu).

Dự án sân bay Gò Găng có diện tích 248,5 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng. Sân bay được UBND Bà Rịa – Vũng Tàu hoạch định để thay thế sân bay Vũng Tàu hiện nằm trong nội thành.

sân bay Gò Găng ảnh 1

Sân bay Gò Găng dự kiến nằm cách sân bay Vũng Tàu cũ khoảng 20 km đường bộ. Ảnh: Google Maps.

Trước đó, Bộ Quốc phòng cho biết sân bay Vũng Tàu cũ khó khai thác do nằm trong khu vực ảnh hưởng của các sân bay Tân Sơn Nhất, Long Thành và Phan Thiết. Do đó, sân bay này không được đưa vào quy hoạch sân bay toàn quốc mà sẽ giao Bộ Quốc phòng quản lý với tính chất là sân bay chuyên dùng.

banner

Khi địa phương có chủ trương di dời sân bay Vũng Tàu về đảo Gò Găng, Bộ Quốc phòng lưu ý tính chất của sân bay Gò Găng vẫn chỉ là sân bay chuyên dùng – tức là chỉ phục vụ máy bay trực thăng, máy bay cánh bằng loại nhỏ, không phục vụ hoạt động vận tải công cộng.

Trong văn bản gửi Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị chuyển đổi sân bay Gò Găng thành sân bay lưỡng dụng để phục vụ cả các chuyến bay thương mại lẫn hoạt động quốc phòng.

Với tính chất lưỡng dụng, sân bay Gò Găng sẽ phục vụ vận tải hành khách và hàng hóa, bay dịch vụ… nhằm phát triển kinh tế – xã hội và quốc phòng, an ninh.

Theo phương án đầu tư, UBND tỉnh sẽ tìm kiếm nhà đầu tư xây dựng trọn gói cả 2 dự án là sân bay Gò Găng và Khu đô thị Gò Găng. Tỉnh kỳ vọng tạo nên khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại gắn liền với các hoạt động của sân bay.

Trong trường hợp cần sử dụng cho mục đích quốc phòng, Bộ Quốc phòng có thể tiến hành trưng dụng sân bay Gò Găng theo quy định.

Hiện nay, các sân bay chuyên dùng được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý, còn các sân bay phục vụ vận chuyển công cộng do Bộ GTVT lập quy hoạch và trình Thủ tướng phê duyệt.

Vận chuyển công cộng (Common carrier) là loại hình vận tải mà trong đó các công ty vận chuyển có trách nhiệm cung cấp dịch vụ vận chuyển phục vụ công dân và nền kinh tế quốc dân với mức giá chung do Nhà nước quy định.

Theo Nghị định 42/2016/NĐ-CP, sân bay chuyên dùng được xây dựng để phục vụ khai thác hàng không chung hoặc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi mà không phải “vận chuyển công cộng”. Máy bay chuyên dùng là các loại trực thăng, thủy phi cơ, máy bay cánh bằng loại nhỏ, máy bay không người lái…

Ngọc Tân

Zing.vn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đăng ký nhận tin

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

© 2022 by thitruongdautu.net – All Right Reserved.