7 cuốn sách tâm lý giao dịch hay nhất gối đầu giường của mọi Trader thành công

0 comment 69 lượt xem

Với các nhà giao dịch chuyên nghiệp, có hai yếu tố giúp họ đứng vững trên thị trường Forex, chính là tâm lý giao dịch và yếu tố chiến lược. Trong đó, yếu tố tâm lý giao dịch chiếm khoảng 85% tầm quan trọng, nhưng hầu hết các nhà đầu tư chỉ đặt sự chú ý của mình vào các chiến lược và kế hoạch phân tích. Điều này đã dẫn đến các giao dịch thất bại khi thị trường biến động đột ngột và tâm lý không được giữ vững. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với nhà đầu tư 7 cuốn sách tâm lý gối đầu của các nhà giao dịch thành công. Hãy cùng thitruongdautu.net tìm hiểu nhé.

Bảy cuốn sách tâm lý giao dịch hay nhất gối đầu giường của mọi Trader thành công

Bảy cuốn sách tâm lý giao dịch hay nhất gối đầu giường của mọi Trader thành công

Trading in the zone – Mark Douglas

Trading in the zone - Mark Douglas

Đây là cuốn sách mà mọi nhà giao dịch nên đọc và có lẽ nó chính là cuốn sách tâm lý giao dịch được khuyên dùng nhất mọi thời đại.

Cuốn sách này hướng đến những nhà giao dịch đã và đang trải nghiệm sự “đau đớn” trong giao dịch như thua lỗ, mất ăn mất ngủ… Nội dung của quyển sách xoay quanh những bài học đắt giá về sự nghiêm túc trong việc quản lý cảm xúc của mỗi nhà đầu tư, qua đó chỉ ra những lý do tại sao các nhà đầu tư mãi thua lỗ trên thị trường.

Không chỉ vậy, cuốn sách này còn đưa ra các hiệu ứng tâm lý như Bandwagon, FOMO hay mỏ neo,… mà các nhà đầu tư hay mắc phải, đồng thời giúp nhà đầu tư hiểu rõ tại sao họ luôn phi lý trong cách hành động khi giao dịch.

Thông qua cuốn sách này, Mark Daughlas sẽ giúp các nhà đầu tư giao dịch một cách an toàn mà vẫn mang đến lợi nhuận cao.

Market Mind Games: A Radical Psychology of Investing, Trading and Risk – Denise Shull

Nhắc đến quyển sách này, nhiều nhà đầu tư sẽ nghĩ ngay về một cuốn sách tâm lý giao dịch cổ điển.

Market Mind Games: A Radical Psychology of Investing, Trading and Risk - Denise Shull

Nhiều nhà đầu tư khi nghe qua bản radio của cuốn sách đã trầm tư và nhận ra những thiếu sót của bản thân và có được nhiều lời khuyên, cũng như bài học thiết thực, đắt giá mà khó có thể tìm được ở bất kỳ một quyển sách nào. Trong nội dung của sách, có một chương liên quan đến phân tích giấc mơ và những bài tập liên quan đến chủ đề này. Đã có nhiều nhà đầu tư thử thữ hiện theo, và họ nhận định rằng những bài tập đó đã giúp họ khám phá được niềm tin trong tiềm thức đang kìm hãm họ mỗi ngày.

The Intelligent InvestorBenjamin Graham

The Intelligent Investor - Benjamin Graham

Một trong những nhà đầu tư vĩ đại của thế kỷ 20 – Benjamin Graham từng giữ vai trò giảng viên và nhà truyền cảm hứng cho hàng ngàn người trên toàn thế giới. Với triết lý “đầu tư theo giá trị“ ông chia sẻ trong quyển sách tâm lý giao dịch hay nhất “The Intelligent Investor” với tư tưởng phát triển các chiến lược dài hạn.

Nếu nói đến nhà đầu tư vĩ đại thì đó không chỉ là Buffet mà phải nhắc đến Benjamin Graham. Và trong toàn bộ sự nghiệp của ông, duy chỉ có một học trò đạt điểm A+ chính là Warren Buffet.
Cuốn sách “The Intelligent Investor” được xuất bản năm 1949 với nhiều bài học quý báu từ Benjamin Graham. Quyển sách đưa ra ba bài học thiết yếu giúp các nhà đầu tư kiểm soát tốt tâm lý của mình:

  • Ba nguyên tắc đầu tư thông minh.
  • Nghiêm ngặt tuân theo một quy tắc, và bạn sẽ làm tốt.
  • Không bao giờ tin vào ngài Thị trường.

Reminiscences of a Stock Operator Edwin Lefevre

Cuốn sách tâm lý giao dịch hay nhất này như một tuyệt tác giao dịch vượt thời gian, cần phải đọc đối với bất kỳ các nhà giao dịch hiện đại.

Reminiscences of a Stock Operator - Edwin Lefevre

Tác giả Edwin Lefevre là một nhà báo nổi tiếng gốc Mỹ viết chuyên viết về tài chính – kinh doanh tại Phố Wall. Cuộc đời của Jesse Livermore truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ trong cuốn sách “Reminiscences of a Stock Operator” của ông.

Mặc dù cuốn sách này đã được viết từ năm 1923, nhưng đến nay vẫn được rất nhiều nhà đầu tư đón nhận và học hỏi. Nội dung của cuốn sách dạy cho nhà đầu tư những bài học và cái nhìn sâu sắc về các hành động đang hủy hoại sự nghiệp giao dịch của mình. Qua đó, các độc giả sẽ được chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm giao dịch của ông và lý giải nguyên nhân tại sao luôn bị “Ngài thị trường” kiểm soát tâm lý và từ đó dẫn đến thua lỗ.

The Hour Between the Dog and the Wolf – John Coates

The Hour Between the Dog and the Wolf - John Coates

Một nhà giao dịch thành công ở Phố Wall và là một nhà khoa học thần kinh đã ”bật mí” về tác động của rủi ro cũng như căng thẳng lên cơ thể của chúng ta. Giao dịch có thể gây căng thẳng và điều đó ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định của mỗi nhà giao dịch.
Cuốn sách này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu lý do vì sao các quyết định giao dịch của mình có thể bị che mờ khi thực hiện nó, cũng như đưa ra những cách khắc phục.

The Art of Thinking Clearly Rolf Dobelli

The Art of Thinking Clearly - Rolf Dobelli

Đây là cuốn sách cực kỳ hay mà mỗi nhà đầu tư đều phải đọc đi đọc lại ít nhất 02 lần trong đời. Cuốn sách này bao gồm 99 chương, nội dung chủ yếu về những cạm bẫy trong giao dịch như hoảng sợ, tham lam, hưng phấn,…mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng thường gặp phải.

Một chương sẽ kéo dài trong khoản 2 đến 3 trang, và luôn có những ví dụ thực tiễn về trường hợp “bẫy” phi lý trí rất hữu ích để tham khảo. Không chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư, mà cuốn sách còn là một tuyệt tác tâm lý học hành vi mà bất kỳ ai tò mò có thể tham khảo đọc thử.

Psychology of Stock Market George Charles

Psychology of Stock Market - George Charles

Tham khảo thêm:

Được viết từ những năm 1912, cho đến nay, cuốn sách này vẫn là một trong những tuyệt tác của mọi nhà giao dịch phố Wall. Bên cạnh đó, những lời khuyên hữu dụng, bổ ích cùng với hàng loạt các chia sẻ kiến thức vô giá trong vấn đề kiểm soát tâm lý được tác giả khắc học cực kỳ chi tiết. Đi kèm đó là các giải pháp về tư duy và kiểm soát tâm lý con người trong mỗi giao dịch.

Không chỉ vậy, cuốn sách này còn giúp các nhà giao dịch loại góc nhìn truyền thống và thiết lập một góc nhìn mới trên thị trường thị trường. Như chính G.C. Selden đã chia sẻ, nhận thức, hiểu rõ về tâm lý giao dịch như chìa khóa giúp bạn bước qua 95% nhà đầu tư ngoài kia và trở thành người xuất chúng trong mọi hoàn cảnh.

Kết luận

Trên đây là 7 cuốn sách tâm lý giao dịch hay gối đầu giường của các nhà giao dịch thành công. Hy vọng qua bài viết này, các trader sẽ cập nhật thêm những đầu sách hay cho tủ sách của mình. Và tất nhiên, nguồn kiến thức luôn là vô tận, do đó ngoài 7 cuốn sách này, các nhà giao dịch cũng nên tham khảo và học hỏi thêm nhiều kiến thức từ những cuốn sách khác hay những trải nghiệm thực tế từ các nhà đầu tư thành công, qua đó có thể đúc kết được cho mình nhiều kinh nghiệm trên thị trường.

[sc name=”internallink” ][/sc]