Giao dịch -9 lỗi nghiêm trọng phổ biến mà nhà giao dịch hay mắc phải

0 comment 42 lượt xem

Nhiều người quan niệm rằng giao dịch là phương thức để làm giàu nhanh chóng, đặc biệt cho những trader có kinh nghiệm lâu năm. Tuy nhiên, cho dù bạn có kinh nghiệm như thế nào đi chăng nữa thì những lỗi sai lầm tưởng chừng như  không đáng có sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao dịch của bạn. Trong bài viết này, ForexOne sẽ phân tích 9 lỗi nghiêm trọng mà các nhà giao dịch cần phải biết.

Giao dịch – 9 lỗi nghiêm trọng của nhà giao dịch.

Giao dịch

9 lỗi nghiêm trọng của nhà giao dịch.

1.Giao dịch không có kế hoạch cụ thể.

Giao dịch không có kế hoạch là sai lầm đầu tiền mà các nhà giao dịch hay mắc phải. Bạn sẽ được hưởng lợi từ việc có một chiến lược giao dịch được lập thành văn bản được xác định trước vì hai lý do:

  • Giao dịch bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bao gồm tình hình của thị trường toàn cầu, vị trí của thị trường nước ngoài và trạng thái của hợp đồng tương lai chỉ số như quỹ giao dịch hối đoái Nasdaq 100. Do đó, khi đánh giá tình hình thị trường tổng thể, hợp đồng tương lai chỉ số là một lựa chọn thay thế tốt để xem xét.
  • Việc các nhà giao dịch cần làm là lên danh sách việc cần làm và xây dựng thói quen nghiên cứu thị trường trước khi đưa ra quyết định. Điều này sẽ tránh được rủi ro quá mức đồng thời giảm khả năng mất tiền đáng kể.

2.Đòn bẩy quá mức giao dịch

Đòn bẫy là một trong những công cụ giúp nhà đầu tư sinh lời nhiều hơn so với mong đợi của họ. Tuy nhiên, đòn bẩy cũng chính là con dao hai lưỡi. Nó có thể mang lại một lợi nhuận khủng cho bạn trong suốt một chuỗi chiến thắng, nhưng khi xu hướng thay đổi thì nó sẽ trở nên tồi tệ hơn. Đấy! Đó chính là điều bạn đang nghĩ đến.

Đòn bẩy quá mức là một phương pháp rủi ro khi nhiều người quan niệm rằng có thể tạo ra nhiều tiền hơn nhanh hơn. Nhiều nhà giao dịch đã tin tưởng vào điều này một cách sai lầm và cuối cùng mất tất cả tiền của họ trong một khoảng thời gian ngắn. Một số nhà môi giới cung cấp số lượng đòn bẩy quá cao,ví dụ như 1: 3000. Do đó, chúng ta cần phải cực kỳ cẩn thận khi lựa chọn các mức đòn bẩy và các nhà môi giới.

Giao dịch

Đòn bẩy quá mức giao dịch

3.Không thể rời mắt khỏi màn hình

Đặt quy tắc vào lệnh

Hệ thống máy tính hiệu quả hơn cho việc giao dịch vì chúng không có cảm xúc về những thứ diễn ra trong môi trường giao dịch và không bị ràng buộc về mặt cảm xúc với các khía cạnh liên quan đến giao dịch theo một cách nào đó. Hơn nữa, máy tính có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng lúc hơn so với các nhà giao dịch thực hiện giao dịch thủ công.

Các nhà giao dịch thường dành hầu hết thời gian của họ để tìm kiếm các tín hiệu mua nhưng họ ít khi cân nhắc khi nào nên thoát lệnh. Điều đó có nghĩa khó để đóng một giao dịch thua lỗ nhưng tốt hơn hết là bạn nên chấp nhận một khoản lỗ nhỏ và tiếp tục tìm kiếm một cơ hội mới.

Bạn cần nắm chắt về các lối thoát lệnh của mình trước khi bắt đầu giao dịch. Đối với mỗi giao dịch thì:

+Đầu tiên, điểm dừng lỗ của bạn ở đâu nếu giao dịch không thành công? Mức độ này phải được lập thành văn bản. Những lần tạm dừng tinh thần không được tính.

+Thứ hai, chính là mục tiêu lợi nhuận. Khi bạn đạt đến điểm đó, hãy bán một phần giao dịch của mình và muốn chuyển mức cắt lỗ của bạn trên phần còn lại của vị thế để hòa vốn.

4.Thiếu kiên nhẫn trong giao dịch

Sự kiên nhẫn trong giao dịch ngoại hối cho phép bạn ngồi lại và đợi thiết lập giao dịch phù hợp. Hầu hết các nhà giao dịch đã quá sẵn sàng để giao dịch bất cứ khi nào cơ hội xuất hiện. Điều này rất có thể là do bản chất con người của chúng ta và mong muốn kiếm tiền nhanh. Nhưng nếu có một điều đảm bảo khả năng thành công cao đó là sự kiên nhẫn để học tất cả các kiến ​​thức cần thiết trước khi giao dịch.

Thiếu kiên nhẫn trong việc giải quyết những vấn đề này có thể dẫn đến tổn thất tài chính. Thỉnh thoảng, có thể có lợi nếu bạn tạm dừng và cho phép bản thân nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn là chỉ tập trung vào một lĩnh vực. Hãy nhớ rằng nếu một giao dịch duy nhất được thực hiện vào thời điểm không chính xác, nó có thể dẫn đến một chuỗi thua lỗ tiếp theo. Bạn cần có thời gian và sự kiên nhẫn để đợi thị trường điều chỉnh trước khi tham gia giao dịch.

5.Khuynh hướng tăng hay giảm giá

Theo các nghiên cứu về việc ra quyết định, mọi người có xu hướng chấp nhận những sai sót đạo đức khi chúng tăng dần lên hơn là một bước nhảy lớn hơn theo các nghiên cứu về việc ra quyết định

Khi rơi vào tình thế thua lỗ, bạn sẽ không nhận ra điều đó tạo nên một khoản lỗ lớn như thế nào. Bạn có thành kiến ​​của riêng mình, điều này có thể dẫn đến sự mù quáng. Do đó, tính công bằng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch hiệu quả. Đây cũng là một trong những khía cạnh khó nhất của việc hiểu về lĩnh vực giao dịch. Sự mù quáng không chủ ý hoàn toàn không có lợi cho tâm lý con người và có thể có gặp bất lợi khi giao dịch.

Giao dịch

Khuynh hướng tăng hay giảm giá

Xem thêm :

6.Thiếu chiến lược giao dịch

Hãy đóng bất kỳ ứng dụng thừa nào trên máy tính của bạn và khởi động lại trước khi ngày mới bắt đầu, điều này sẽ làm mới bộ nhớ cache và bộ nhớ thường trú (RAM). Một số hệ thống giao dịch cho phép bạn tùy chỉnh môi trường để đáp ứng nhu cầu của mình, thiết lập môi trường theo cách cho phép giảm thiểu phiền nhiễu và theo dõi đồng thời từng hoạt động ra vào.

Hãy nhớ rằng một điểm yếu trong hệ thống giao dịch có thể phải trả giá đắt. Bạn hãy đảm bảo rằng tài liệu đáng tin cậy kỹ thuật giao dịch của bạn luôn tạo ra lợi nhuận thuận lợi.

7. Mất bình tĩnh khi giao dịch

Giao dịch trên thị trường tương tự như bước vào một chiến trường, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần và tâm lý trước khi vào sân. Nếu không, thì bạn đang tiến đến khu vực chiến đấu mà không có kiếm trên tay.

Điều quan trọng là hãy tiếp cận giao dịch với một tâm lý tốt. Và tất nhiên, bạn có nhiều khả năng thắng cuộc nếu giữ vững tâm lý thoải mái hoặc tập trung cao độ.

8.Thiếu kỹ năng quản lý tài chính

Quản lý tiền là quy tắc số 8 trong danh sách “9 lỗi nghiêm trọng mà các nhà giao dịch mắc phải”. Mạo hiểm từ 1-2% danh mục đầu tư của bạn trong một giao dịch là cách tốt nhất để quản lý vốn. Ngay cả khi bạn thua khi đặt cược với số tiền đó, bạn vẫn có thể giao dịch vào ngày hôm sau để bù lỗ.

Mức rủi ro mà một nhà giao dịch có thể chấp nhận là số tiền mà bạn tin rằng sẽ có thể phục hồi vào ngày hôm sau. Bạn nên bắt đầu với số lượng ít hơn, tăng dần tỷ trọng và chú ý đến đòn bẩy quá mức. Việc quản lý tiền tốt có lẽ là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của một nhà giao dịch thành công. Và tất nhiên, đó là một trong những sai lầm điển hình nhất của những người thua cuộc.

9.Thiếu lưu trữ giao dịch

Lưu giữ hồ sơ là điều cần thiết để giao dịch thành công. Nếu bạn thắng một giao dịch, bạn nên theo dõi những nỗ lực của mình và các yếu tố đã thu hút bạn đến với giao dịch. Nếu bạn thua một giao dịch, bạn nên ghi lại lý do tại sao điều đó lại xảy ra để tránh mắc phải những sai lầm tương tự trong tương lai.

Ghi lại dữ liệu về các mục tiêu: điểm ra và điểm vào cho mỗi giao dịch, thời gian, mức hỗ trợ và kháng cự, phạm vi bắt đầu hàng ngày, thị trường mở và đóng cửa trong ngày cũng như ghi chú về lý do bạn thực hiện giao dịch và các bài học thu được. Bạn nên duy trì hồ sơ giao dịch của mình để có thể phân tích lãi hoặc lỗ cho một hệ thống nhất định, sự sụt giảm nguồn vốn đầu tư, thời gian trung bình cho mỗi giao dịch và các yếu tố quan trọng khác.