Bí quyết thành công của trader ở mô hình nến Pin Bar

0 comment 45 lượt xem

Đối với những nhà giao dịch theo trường phái Price Action, một trong những công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng luôn được yêu thích chính là nến Pin bar. Mô hình giúp cho các nhà giao dịch dễ dàng nhận thấy những tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ. Vậy mô hình nến Pin bar này là gì, ý nghĩa cũng như bí quyết thành công của trader với mô hình nến Pin bar ra sao? Hãy cùng thitruongdautu.net tìm hiểu qua bài viết sau để áp dụng cách giao dịch hiệu quả nhất nhé.

Nến Pin bar là gì?

Loại nến Nhật biểu thị cho sự đảo chiều của diễn biến giá chính là nến Pin bar. Nến Pin bar có cấu tạo gồm phần đuôi có chiều dài hơn phần thân của nó.

Đuôi nến ở phía trên và thân nến ở phía dưới biểu thị cho sự tăng giá đã kết thúc và giá sẽ giảm trong thời gian tới.

Nến Pin bar là gì?

Nguyên lý của mô hình nến này chính là: giá được đẩy lên cao nhưng sau đó có một lực bán xuống mạnh, khiến giá về gần mức giá mở cửa.

Một nến được xem là Pin bar khi kết hợp đủ hai điều kiện: đuôi nến dài và thân nến hẹp.

Đặc điểm của nến Pin bar

Nến Pin bar có hình dạng khá đặc biệt nên nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhận biết trên biểu đồ. Cụ thể, nến Pin bar có những đặc điểm chung sau đây:

Thân nến

Thân nến Pin bar thường ngắn hơn rất nhiều so với râu nến. Độ dài của nó luôn nhỏ hơn ⅓ độ dài của toàn bộ thanh nến. Đôi khi chỉ như là một đường thẳng nằm ngang.

Thân nến sẽ gần với đỉnh nến khi Pin bar đảo chiều tăng và khi Pin bar đảo chiều giảm thì thân nến sẽ nằm gần phần đuôi nến hơn.

Bóng nến

Bóng nến được xem là yếu tố quan trọng nhất trong việc hình thành nên một cây nến Pin bar. Bóng nến có thể rất dài và một bóng nến rất ngắn hoặc không có gì. Điều này thể hiện break out không thành công hay sự từ chối giá ở một thời điểm cụ thể. Phần chân nến thông thường có độ dài ít nhất bằng ⅔ cả cây nến.

Màu sắc

Với nến Pin bar màu sắc không phải là một yếu tố quan trọng, nhưng vẫn là một đặc điểm để nhận dạng.

Ý nghĩa của nến Pin bar

Thương trường như chiến trường, đây là cuộc đấu giữa hai phe Mua và Bán luôn diễn ra từng phút và trên tất cả các kênh đồ thị giá. Cuộc chiến này được ghi nhận thông qua những làn ranh giới giữa hai phe. Nếu phe Mua chiếm ưu thế, giá sẽ tăng và qua đó mẫu hình nến sẽ ghi nhận thân xanh. Ngược lại, nếu phe Bán thắng cuộc thì thân nến sẽ thấp hơn và chuyển sang màu đỏ.

Thông qua đó những cây nến này ghi lại kết quả của một cuộc chiến. Khi cuộc chiến căng thẳng và một phe áp đảo phe còn lại, thì điều xảy ra sau đó là câu chuyện thừa thắng xông lên. Nói cách khác, giá sẽ vận động theo xu hướng chỉ định của mẫu hình nến Pin bar xác nhận.

Do đó, nhà giao dịch cần tìm kiếm những cuộc chiến giá căng thẳng này và nến Pin bar đại diện của những cuộc chiến như vậy.

Ví dụ sử dụng nến Pin bar trong giao dịch

Phân tích cụ thể với đồ thị nến Pin bar đáy:

Ví dụ sử dụng nến Pin bar trong giao dịch

Với giá Vàng XAU/USD vào thời điểm tháng 8/2018. Sau một giai đoạn phe Bán chiếm ưu thế hoàn toàn, phe Mua lên hầu như chỉ còn cố thủ. Từng mức giá hầu như bị phe Bán lấy đi.

Khi giá giảm từ ngưỡng hơn $1.300/ounce về mức $1.100/ounce có những mẫu hình nến Pin bar xuất hiện cho thấy sự phản công ít nhiều từ phe Mua. Nhưng cây nến sau cùng xác nhận đảo chiều với râu nến kéo rất dài xuống dưới và kết thúc với thân nến hẹp. Thậm chí nến xuất hiện râu nến phía trên tăng. Điều này cho thấy phe Mua lên đã phản công và chiếm lại hầu hết vùng giá bị mất trong xu hướng giảm trước đó.

Lực phản công này được xác nhận với xu hướng tăng trưởng rất mạnh sau đó. Và thực tế Vàng đã đảo chiều tăng. Mẫu hình nến Pin bar này trở thành cơ sở xác nhận đáy giá.

Chỉ cần nhà giao dịch có thể hiểu rõ được cuộc chiến này, thắng lợi lớn sẽ đến với các chiến lược đầu tư.

Tâm lý thị trường của nến Pin Bar

Tâm lý thị trường sẽ diễn biến với  mô hình nến pin bar giảm giá (Nến pin bar tăng giá sẽ diễn tiến ngược lại) như sau:

 • Đầu tiên, khi một xu hướng tăng mạnh xuất hiện, tâm lý đám đông được kích hoạt, mọi người sẽ tin rằng thị trường sẽ tăng, giá sẽ bị đẩy lên cao với những kì vọng của thị trường.
 • Sau đó, giá mở cửa lúc này đã cao hơn. Tại thời điểm này phía phe mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường.
 • Cuối cùng, khi phiên giao dịch chuẩn bị kết thúc, thì phe bán đang chực chờ ở vùng giá cao, thực hiện bán khống và đưa giá giảm xuống dưới mức giá cao trong ngày, tạo ra một thân nến nhỏ và bóng nến trên dài biểu hiện lực bán đã bắt đầu xuất hiện.
  Nếu cây nến của phiên tiếp theo mở cửa thấp hơn thì sẽ củng cố cho lực bán mạnh, và phe bán đang lấy lại quyền kiểm soát thị trường.

Các mô hình nến giả Pin bar

Trong quá trình giao dịch, nến giả Pin bar đôi khi sẽ xuất, ví dụ như  nến Fakey làm cho chiến lược của các nhà giao dịch thất bại.

Nguyên tắc chung để tránh sai lầm đó là: các nhà giao dịch hãy để ý và quan tâm đến các nến liền kề trước và sau cây Pin bar vì nếu Pin bar đứng riêng lẻ thì nó không có gì ngoài ý nghĩa tham khảo.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Pin bar

Hướng giao dịch với mô hình Pin bar rất rõ ràng, vì nó là mô hình đảo chiều. Mô hình nến Pin bar đảo chiều tăng xuất hiện cho tín hiệu vào lệnh Buy, ngược lại, mô hình nến Pin bar đảo chiều giảm xuất hiện thì cho tín hiệu vào lệnh Sell.

Chiến lược giao dịch nến Pin bar cụ thể:

Khi nhà giao dịch đã xác định được mô hình Pin bar là đảo chiều tăng hay giảm thông qua hình dáng sơ bộ hay xu hướng trước khi Pin bar xuất hiện, thì hãy tiến hành kiểm tra kỹ hơn về đặc điểm của cây Pin bar để xác nhận độ tin cậy của mô hình.

Một lưu ý vô cùng quan trọng chính là mô hình nến Pin bar chỉ có hiệu lực mạnh mẽ khi bóng nến dài của Pin bar vượt xa vùng giá của của những cây nến lân cận trước đó. Điều này chứng tỏ thị trường đang thực sự từ chối giá lên hoặc xuống, tín hiệu đảo chiều mới tin cậy hơn.

 • Vào lệnh Buy khi cây nến Bullish Reversal Pin bar vừa kết thúc, đặt stop loss phía dưới mức giá thấp nhất của Pin bar.
 • Vào lệnh Sell khi cây nến Bearish Reversal Pin bar vừa kết thúc, đặt stop loss phía trên mức giá cao nhất của Pin bar.

Mặc dù cách thức vào lệnh rất đơn giản nhưng điều quan trọng là nhà giao dịch làm thế nào để chắc chắn rằng giá sẽ đảo chiều khi Pin bar xuất hiện. Tuy nhiên, tín hiệu mà Pin bar mang lại không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Giao dịch đảo chiều rất khó, do đó mà những nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường rất ngại khi phải lựa chọn những chiến lược giao dịch đảo chiều, phần lớn họ sẽ ít dự đoán đúng xu hướng mà thường rơi vào bẫy của thị trường hơn.

Chính vì thế, để giao dịch mô hình nến Pin bar hiệu quả nhất, các bạn cần sử dụng kết hợp những công cụ, phương pháp khác để xác nhận lại tín hiệu đảo chiều từ Pin bar. Một số công cụ hiệu quả mà bạn có thể sử dụng như Fibonacci, các vùng giá hỗ trợ, kháng cự…

Mô hình nến Pin Bar trong Thị trường có Xu hướng

Một mô hình nến Pin bar trong một thị trường có xu hướng, có thể giúp nhà đầu tư có được chiến lược giao dịch có xác suất thành công cao và rủi ro thấp.

Trong biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy một nến Pin bar tăng giá được hình thành trong bối cảnh thị trường có xu hướng tăng.

Mô hình nến Pin Bar trong Thị trường có Xu hướng

Nến Pin bar này cho thấy sự từ chối của giá thấp hơn (lưu ý phần bóng dài phía dưới), vì vậy nó được gọi là nến Pin bar tăng giá. Nó thể hiện sự từ chối giá ở mức giá thấp, và kì vọng phe mua sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao hơn.

Trong biểu đồ này nến Pin bar tăng giá xuất hiện, nhà đầu tư hãy để cho nến của phiên này kết thúc, để xác định một nến Pin bar hoàn chỉnh. Vào lệnh theo phương pháp như sơ đồ đã đặt ra và đặt Stop loss tại đáy của nến Pin bar (hoặc thấp hơn 20-50 pips). Cuối cùng, giá đã diễn tiến theo mô hình nến Pin bar tăng giá.

Mô hình nến Pin Bar kết hợp với các mức hỗ trợ, kháng cự chính

Khi sử dụng nến Pin bar để giao dịch theo chiến lược đảo chiều xu hướng, thì các nhà đầu tư nên dựa vào các mức hỗ trợ và kháng cự chính. Các mức này sẽ tăng thêm tính xác thực và độ tin cậy cho mô hình nến Pin bar.

Trong biểu đồ sau, nhà giao dịch có thể nhận ra lợi ích và tầm quan trọng khi giao dịch theo chiến lược sử dụng nến Pin bar giảm giá dựa vào mức kháng cự chính:

Mô hình nến Pin Bar kết hợp với các mức hỗ trợ, kháng cự chính

Trong biểu đồ giá Vàng, nhà giao dịch có thể thấy mức 1423.01 là mức kháng cự mạnh của vàng. Cuối tháng 8 sau khi chạm vào mức kháng cự này, giá vàng hình thành một nến pin bar điển hình, báo hiệu cho một đợt giá giảm mạnh. Sau khi nến Pin bar này hoàn thiện mô hình giá vàng đã quay đầu giảm đến mức hỗ trợ quanh 1302.30.

Với chiến lược này, ngay sau khi giá test lại kháng cự và xuất hiện Pin bar giảm giá, mô hình đã được kích hoạt. Nhà giao dịch có thể đặt lệnh theo phương pháp đã trình bày và thu về lợi nhuận.

Chiến lược nến Pin Bar kết hợp

Nến Pin bar cũng có thể được giao dịch kết hợp với các mẫu hình Price action khác . Trong biểu đồ bên dưới, nhà đầu tư có thể thấy một combo giữa inside bar và pin bar, có tác dụng củng cố cho mô hình nến Pin bar.

Chiến lược nến Pin Bar kết hợp

Với mô hình này có sự xuất hiện của một nến con là một Pin bar. Các tín hiệu kiểu này thường sẽ hoạt động tốt nhất trong các thị trường có xu hướng như biểu đồ bên dưới.

Mô hình nến Pin Bar đôi

Nếu các nhà giao dịch có thể nhìn thấy một cặp nến pin bar đôi trên biểu đồ giá tại các thời điểm quan trọng của thị trường thì cũng không có gì là lạ.
Các mô hình này được giao dịch giống như một mô hình nến Pin bar thông thường, tuy nhiên nó sẽ cung cấp cho nhà giao dịch thêm một chút thông tin chắc chắn vì chúng phản ánh hai lần bị từ chối liên tiếp của một mức giá.

Mô hình nến Pin Bar đôi

Tham khảo thêm:

Một số lưu ý khi giao dịch với Pin bar

Pin bar là công cụ đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, trader cần lưu ý một số điều trong quá trình sử dụng mô hình này như sau:

 • Những trader mới tham gia vào thị trường nên chọn khung đồ thị có thời gian từ 4 giờ đến 1 ngày trở lên. Bởi khung thời gian này thường cho tín hiệu chính xác hơn.
 • Kết quả của nến Pin bar chỉ mang tính tham khảo. Để có thể cho ra kết quả chính xác nhất thì trader có thể kết hợp cùng với các tín hiệu hoặc công cụ khác để phân tích thị trường ngoại hối.
 • Phần đảo ngược giá của thị trường được thể hiện qua đuôi nến, do đó phần đuôi càng dài chứng tỏ xu thế này các xác suất chính xác càng cao.
 • Nến Pin bar thường sử dụng để đánh dấu đỉnh hoặc đáy của giá. Bởi đây là công cụ dự đoán xu thế đảo chiều giá khá chính xác. Nó sử dụng để phân tích thị trường giá khi ngắn hạn và cả trong dài hạn.

Kết luận

Nhìn chung, cũng giống như những phương pháp giao dịch khác, không phải lúc nào tín hiệu từ Pin bar cũng chính xác 100%, điều quan trọng chính là nhà giao dịch hiểu được ý nghĩa thị trường đằng sau nó, và biết cách áp dụng cùng các công cụ phân tích thích hợp kèm với Pin bar để xác nhận đảo chiều được chắc chắn hơn. Hy vọng thông qua bài viết này, các trader đã có thể tích lũy cho mình thêm một số thông tin có ích, góp phần luyện tập và trải nghiệm với mô hình nến Pin bar để có thể xây dựng được những chiến lược giao dịch thành công.