Chỉ báo momentum là gì? Làm thế nào sử dụng hiệu quả chỉ báo này

0 comment 58 lượt xem

Thị trường đầu tư – Trong lĩnh vực tài chính, chỉ báo Momentum là một thuật ngữ quen thuộc chắc chắn bạn đã từng nghe đến. Đây là chỉ báo được rất nhiều trader tin tưởng sử dụng để phân tích kỹ thuật, biết được độ mạnh hay lực xu hướng của thị trường. Vậy Chỉ báo momentum thực chất là gì? Và làm thế nào để sử dụng hiệu quả chỉ báo này? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Chỉ báo momentum là gì?

Chỉ báo Momentum (hay xung lượng) là tốc độ thay đổi giá trong cổ phiếu, chứng khoán hoặc công cụ tài chính có thể giao dịch. Hiểu một cách đơn giản hơn thì đây là chỉ số đo lường dùng để phân tích kỹ thuật. Sự biến động của chỉ số momentum hàng ngày chính là thay đổi lên xuống của giá chứng khoán trên sàn giao dịch. Dựa vào đó, các nhà giao dịch có thể đánh giá tổng quan về tình hình chứng khoán, xác định sức mạnh của giao dịch theo xu hướng.

Chỉ báo momentum là gì?

Thông qua việc phân tích tốc độ thay đổi, các nhà giao dịch có thể đánh giá sức mạnh của một cặp tiền tệ hoặc một tài sản khác trên thị trường tài chính qua 2 trường hợp cụ thể:

Trường hợp 1: Chỉ báo Momentum giảm: Lúc này sẽ phản ánh thị trường đang trở nên cạn kiệt và có thể là do sự thoái lui hoặc đảo chiều.

Trường hợp 2: Chỉ báo Momentum tăng: lúc này cho thấy xu hướng giá đang mạnh mẽ và có khả năng tiếp tục tăng. Giao dịch breakout – một trong nhiều kỹ thuật giao dịch động lượng dựa vào ý tưởng tăng tốc động lượng này.

Trường hợp giá cổ phiếu “nằm bất động” ít có cơ hội xảy ra.

Bạn nên kết hợp thêm việc quan sát đường trung bình di động MA – đường trung bình cộng trên biểu đồ chứng khoán trong khoảng thời gian nhất định để đưa ra quyết định chính xác hơn khi giao dịch. Ngoài ra, cũng nên tham khảo chỉ báo RSI nắm được tốc độ biến động của giá chứng khoán.

Chỉ báo momentum là gì?

Làm thế nào sử dụng hiệu quả chỉ báo này?

Chỉ báo Momentum là một trong những chỉ báo mặc định trên nền tảng MT4. Vậy sử dụng chỉ báo này sao cho hiệu quả?

Trước hết chúng ta cần hiểu chỉ báo Momentum được tính dựa trên giá hiện tại và giá của các phiên giao dịch trước đó. Do đó, trước hết trader cần lựa chọn giá trị của n, hay tổng số phiên giao dịch mà mình muốn so sánh.

Giá trị n mặc định của chỉ báo Momentum trên MT4 là 14, nhưng tuỳ theo các nhà giao dịch, mỗi người có thể lựa chọn giá trị khác. Ta sử dụng giá đóng cửa hiện tại và giá đóng cửa của n phiên giao dịch trước đó làm tham số so sánh. Công thức tính chỉ báo momentum như sau:

Chỉ báo Momentum = (giá đóng cửa hiện tại/giá đóng cửa của n phiên giao dịch trước đó) x 100

Trên nền tảng MT4 thì chỉ báo momentum sẽ được tính tự động cho trader và sẽ hiển thị biểu đồ.

Nhà đầu tư dựa vào chỉ báo momentum này để xác định liệu rằng thị trường có tiếp tục hướng đi của xu hướng chính hay xu hướng đó đang mất đà và bắt đầu đảo chiều. Cụ thể, chỉ báo này cung cấp cho nhà đầu tư 3 loại tín hiệu:

Tín hiệu khi đường Momentum cắt đường 100 – Tín hiệu khi khoảng cách giữa đường Momentum so với đường 100 (cho biết giá đang di chuyển nhanh chậm như thế nào?);Tín hiệu khi đường Momentum cắt đường trung bình di động; Tín hiệu phân kỳ, hội tụ giữa đường giá và chỉ báo Momentum.

Làm thế nào sử dụng hiệu quả chỉ báo này?

Tham khảo thêm:

Nhà giao dịch có thể sử dụng chỉ báo Momentum để xác định chính xác liệu thị trường có khả năng tiếp tục đi theo hướng của xu hướng chính hay không. Thêm vào đó, trader có thể xác định các trường hợp khi xu hướng đó đang mất đà để chuẩn bị cho một xu hướng đảo chiều tiềm năng nhờ nghiên cứu động lượng.

Trên đây là những chia sẻ về chỉ báo momentum và cách để sử dụng chỉ báo momentum một cách hiệu quả. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chỉ báo momentum và hiểu hơn về nó. Chúc bạn thành công!

[sc name=”internallink” ][/sc]