Chiến lược đầu tư khi thị trường biến động mạnh

0 comment 54 lượt xem

Chiến lược đầu tư khi thị trường biến động mạnh – Thị trường biến động mạnh làm ảnh hưởng tâm lý của các nhà giao dịch. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư nếu có chiến lược đúng đắn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thảo luận về những điều quan trọng giúp bạn đi đúng hướng trong thời gian thị trường có nhiều biến động.

Chiến lược đầu tư

Luôn bám sát kế hoạch

Giao dịch luôn cần có kế hoạch. Một kế hoạch phù hợp đặc biệt quan trọng khi thị trường biến động vì các nhà giao dịch phải phản ứng nhanh chóng. Điều quan trọng là phải tuân theo kế hoạch ban đầu trong thời gian biến động giá lớn, vì chúng gây ra những cảm xúc lớn. Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thực hiện giao dịch.

Một khi bạn đã thiết lập một vị thế, bạn sẽ có ít thời gian để phân tích các chuyển động của thị trường. Chính vì vậy bạn chỉ nên bám vào kế hoạch ban đầu của mình. Thay đổi kế hoạch nhanh chóng thường dẫn đến kết quả giao dịch kém hiệu quả.

Chiến lược đầu tư – Điều chỉnh khối lượng vào lệnh

Sự biến động mạnh của thị trường có thể tạo cơ hội cho các nhà đầu tư thắng lớn tuy nhiên tổn thất cũng có thể đáng kể nếu giao dịch của bạn đi sai hướng. Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải giới hạn quy mô vị thế để kiếm lợi nhuận từ những cơ hội mà nó mang lại.

Một số nhà giao dịch cảm thấy thôi thúc tăng khối lượng vào lệnh khi họ cảm thấy rằng thị trường đã sẵn sàng cho một động thái lớn. Nếu bạn thấy một số cơ hội tốt hơn là bạn nên hạn chế khối lượng vào lệnh hơn là đặt cược lớn vào một giao dịch.

Tham khảo bài viết:

Sử dụng lệnh giới hạn (Limit Orders)

Trong trường hợp bạn sử dụng đòn bẫy, trong khi thị trường biến động có thể tạo ra khoản lợi nhuận cao cũng có thể thua lỗ lớn. Bạn nên sử dụng lệnh giới hạn để cho phép mình đặt giá tối thiểu / tối đa muốn bán hoặc mua. Lệnh giới hạn là chiến lược quan trọng với nhà đầu tư để hạn chế lệnh, tự động chốt lời hoặc dừng ký quỹ.

Lệnh giới hạn được sử dụng nhằm đặt mục tiêu lợi nhuận mong muốn của các nhà đầu tư. Trước khi bắt đầu tham gia giao dịch bạn cần xác định mức lợi nhuận bạn muốn đạt được. Lệnh này cho phép bạn thoát thị trường với mục tiêu đã đặt ra ban đầu. Nếu bạn vào vị thế Long, bạn đặt lệnh giới hạn bán với mức giá kỳ vọng. Ngược lại nếu bạn đặt vị thế Short, bạn sử dụng lệnh giới hạn mua để đạt lợi nhuận mong muốn.

Chiến lược đầu tư sử dụng lệnh cắt lỗ (Stop Loss Orders)

Sử dụng lệnh cắt lỗ để yêu cầu thị trường đóng lệnh tự động khi đến mức giá nào đó. Khi thị trường biến động nhanh, giá có thể dễ dàng phá vỡ các mức quan trọng ngay cả khi các mức này mạnh. Khi thị trường biến động theo hướng tiêu cực, bạn chấp nhận chịu thua lỗ ở một mức nhất định. Lệnh Stop Loss giúp bạn đóng lệnh khi thị trường chạm mức giá được đưa ra trước đó. Đây là chiến lược quan trọng cần có để giảm thiểu mức rủi ro có thể chấp nhận được.

Chiến lược đầu tư

Thận trọng khi sử dụng đòn bẩy

Đòn bẩy là một con dao hai lưỡi. Nó giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong một giao dịch chiến thắng, nhưng nó cũng gây thua lỗ khi giao dịch đi sai hướng. Bạn nên thận trọng với đòn bẩy khi thị trường có nhiều biến động. Chính sự biến động sẽ mang đến cho bạn cơ hội kiếm lợi nhuận cao. Tuy nhiên việc sử dụng đòn bẫy quá mức, đặc biệt trong thị trường biến động mạnh có thể ảnh hưởng lớn đến tài khoản giao dịch khi thị trường đi ngược lại với kỳ vọng ban đầu.

Tập trung vào các giao dịch ngắn hạn

Thị trường có thể di chuyển rất nhanh theo cả hai hướng vào những thời điểm biến động mạnh. Do đó, các nhà giao dịch nên tập trung vào các giao dịch ngắn hạn để có thể chốt lời trước khi hướng đi của thị trường thay đổi.

Giao dịch ngắn hạn tập trung vào các biến động giá đặc biệt hiệu quả khi biến động thị trường. Đây là chiến dịch nhằm mục đích thu lợi nhuận nhanh. Khung thời gian ngắn cho phép nhà đầu tư mua bán tài sản một cách nhanh nhất. Điều này có thể giúp bạn kiểm soát tài khoản của mình tốt hơn.

Đừng bắt dao rơi

Momentum (động lượng) là một yếu tố chính trong các thị trường biến động. Mặc dù “bắt đáy” có vẻ hấp dẫn vì nó hứa hẹn lợi nhuận vượt trội, nhưng rủi ro thường quá lớn khi thị trường biến động. Hơn nữa, việc xác định đáy tiềm năng khó hơn nhiều khi giá đang biến động rất nhanh so với thời điểm bình thường. Hy vọng mua với mức giá thấp là điều ai cũng muốn tuy nhiên điều này khá nguy hiểm khi thị trường đang có nhiều biến động.

Kết luận

Mỗi nhà đầu tư trên thị trường đều có những chiến lược đầu tư riêng khi đối phó với thị trường biến động. Dù bằng chiến lược nào nữa các nhà đầu tư vẫn cần phải tránh những hành động giao dịch không có kế hoạch. Khi thị trường giảm khiến các nhà đầu tư lo lắng và bán tháo. Tuy nhiên, tiếp cận thị trường với tầm nhìn dài hạn sẽ giúp cho các nhà đầu tư tránh được sự hoảng loạn trước các biến động của thị trường.

Giao dịch là hành động có nguy cơ rủi ro bên cạnh kiếm lợi nhuận cao. Có một kiến thức vững vàng, tâm lý bình tĩnh và tập trung bất chấp sự biến động là chìa khóa thành công cho bất kỳ giao dịch nào trên thị trường.