Chứng khoán là gì? Kiến thức chứng khoán căn bản nhà đầu tư cần nắm

0 comment 50 lượt xem

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là một cách hiệu quả để xây dựng sự giàu có theo thời gian. Học cách đầu tư khôn ngoan và kiên nhẫn có thể mang lại lợi nhuận vượt xa mức thu nhập khiêm tốn của bạn. Gần như mọi thành viên của Forbes 400 người Mỹ giàu nhất đều lọt vào danh sách này vào năm 2019 đều là vì họ sở hữu một khối lượng lớn cổ phiếu trong một tập đoàn công hoặc tư.

Tất cả đều bắt đầu từ việc hiểu thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? mục tiêu đầu tư của bạn là gì? và liệu bạn có thể xử lý nhiều hay chỉ một chút rủi ro. Nếu bạn đang có ý định dấn thân vào thị trường đầy tiềm năng này, thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu chứng khoán là gì và tất cả những kiến thức quan trọng mà bạn cần nắm về thị trường này nhé!

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một trong những thị trường tài chính thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch nhất hiện nay. Thị trường chứng khoán chính là tập hợp của các thị trường và sở giao dịch, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán và phát hành cổ phiếu của các doanh nghiệp nắm giữ quyền sở hữu đại chúng. Các hoạt động giao dịch tài chính này được thực hiện thông qua các sàn giao dịch chính thức được thể chế hóa hoặc thị trường mua bán phi tập trung (OTC) hoạt động theo một quy định xác định. Có thể có nhiều nơi giao dịch chứng khoán tại một quốc gia hoặc một khu vực cho phép giao dịch cổ phiếu và các loại chứng khoán khác.

Có hai thuật ngữ là thị trường chứng khoán và sở giao dịch chứng khoán, về ý nghĩa thì cả hai được sử dụng thay thế cho nhau. Trong đó, thuật ngữ sở giao dịch chứng khoán là một tập hợp con của thuật ngữ thị trường chứng khoán. Nếu ai đó nói rằng anh ấy đang giao dịch trên thị trường chứng khoán, điều đó có nghĩa là anh ấy thực hiện mua và bán cổ phiếu trên một hoặc nhiều sở giao dịch chứng khoán là một phần của thị trường chứng khoán tổng thể. 

Chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán Mỹ được biết đến là thị trường sôi động nhất trên toàn cầu, các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu của thị trường này bao gồm Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) , sàn Nasdaq và Sở giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE). Các sàn giao dịch hàng đầu này, cùng với những sàn giao dịch khác hoạt động trong lãnh thổ nước Mỹ, tạo nên một thị trường chứng khoán Mỹ.

Mặc dù, nó được gọi là thị trường chứng khoán hay thị trường vốn chủ sở hữu, được biết đến với vai trò chủ yếu là nơi để giao dịch cổ phiếu, nhưng các loại chứng khoán tài chính khác như: trái phiếu doanh nghiệp, quỹ giao dịch hối đoái (ETF) và các công cụ phái sinh dựa trên cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ,… cũng được giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Những điều bạn cần hiểu về thị trường chứng khoán

Mặc dù ngày nay, chúng ta có thể mua hầu hết mọi thứ trực tuyến, nhưng thường thì có một thị trường được chỉ định cho tất cả các loại hàng hóa. Ví dụ: chúng ta ra chợ để mua thực phẩm tươi sống, đến siêu thị để mua các món hàng nhu yếu phẩm, v.v…

Các thị trường dành riêng cho từng nhóm hàng hóa như vậy đóng vai trò như một nền tảng nơi có nhiều người mua và bán tụ hợp, tương tác và giao dịch. Vì trong thị trường sẽ có lượng người tham gia là rất lớn, nên người mua sẽ được đảm bảo có được một mức giá hợp lý. 

Ví dụ: Nếu bạn cần mua 1kg gạo, nhưng chỉ có một người bán duy nhất, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận bất kỳ mức giá nào mà người bán đưa ra dù nó rất đắt, do bạn không còn sự lựa chọn nào khác cả. Nhưng trong một khu chợ, sẽ có rất nhiều của hàng gạo khác nhau, họ buộc phải đưa ra mức giá cạnh tranh nhất so với các cửa hàng khác để trở thành sự lựa chọn tốt nhất của bạn, như vậy bạn sẽ có thể so sánh giá cả và chọn mua được gạo với một mức giá tốt.

Tương tựa như vậy, thị trường chứng khoán là một thị trường được chỉ định để giao dịch các loại chứng khoán khác nhau trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ, an toàn và được quản lý. Do thị trường chứng khoán là nơi quy tụ hàng trăm nghìn người tham gia vào thị trường với nhu cầu mua hoặc bán cổ phiếu, nên nó đảm bảo thực thi định giá công bằng và minh bạch trong tất cả các giao dịch. Trong khi, các thị trường chứng khoán truyền thống trước đây khi công nghệ chưa phát triển thường phát hành và giao dịch chứng chỉ cổ phiếu vật chất in trên giấy, thì thị trường chứng khoán trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay có sự hỗ trợ của máy tính hoạt động bằng nền tảng giao dịch điện tử.

Thị trường chứng khoán hoạt động bằng cách thức như nào?

Thị trường chứng khoán tạo ra một môi trường an toàn và được quản lý, đây là nơi những người tham gia thị trường có thể thực hiện giao dịch các loại cổ phiếu và các công cụ tài chính đủ điều kiện khác một cách tự tin với rủi ro hoạt động thấp. 

Thị trường này hoạt động theo các quy tắc xác định được đưa ra bởi cơ quan quản lý, nó hoạt động như thị trường sơ cấp và thứ cấp .

Là một thị trường sơ cấp, thị trường chứng khoán cho phép các doanh nghiệp phát hành và bán cổ phiếu của mình ra công chúng lần đầu tiên thông qua quy trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) . 

Hoạt động IPO này giúp các doanh nghiệp huy động vốn cần thiết một cách nhanh chóng từ các nhà đầu tư. Về cơ bản, nó có nghĩa là một doanh nghiệp tự chia thành một số cổ phiếu (ví dụ: 40 triệu cổ phiếu) và bán một phần của số cổ phiếu đó (ví dụ: 5 triệu cổ phiếu) cho công chúng với mức giá (giả sử là 10 đô la/cổ phiếu).

Để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát hành này, một doanh nghiệp cần một thị trường nơi những cổ phiếu này có thể được bán. Và nơi đó chính là thị trường chứng khoán. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, doanh nghiệp sẽ bán thành công 5 triệu cổ phiếu với giá 10 đô la/cổ phiếu và thu về khoản tiền trị giá 50 triệu USD. 

Các nhà đầu tư sẽ sở hữu được cổ phiếu của doanh nghiệp mà họ có thể nắm giữ trong thời hạn ưu tiên, với dự đoán rằng giá cổ phiếu này sẽ tăng và bất kỳ khoản thu nhập tiềm năng nào dưới hình thức trả cổ tứ . Sở giao dịch chứng khoán đóng vai trò là đơn vị hỗ trợ cho quá trình huy động vốn này và nhận lại phí dịch vụ từ doanh nghiệp và các đối tác tài chính của nó.

Thị trường chứng khoán hoạt động bằng cách thức như nào?

Sau khi thực hiện IPO, việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra thị trường được gọi là niêm yết, sở giao dịch chứng khoán cũng đóng vai trò là sàn giao dịch tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua và bán cổ phiếu niêm yết thường xuyên. Điều này đã tạo thành thị trường thứ cấp. Sở giao dịch chứng khoán thực hiện thu phí cho mọi giao dịch diễn ra trên nền tảng của họ trong suốt quá trình hoạt động của thị trường thứ cấp.

Sở giao dịch chứng khoán có trách nhiệm đảm bảo sự minh bạch giá cả, tính thanh khoản, khả năng phát hiện giá và các giao dịch hợp lý trong mọi hoạt động giao dịch đó. Vì hầu hết các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới hiện tại đều hoạt động trên nền tảng giao dịch điện tử, nên các sàn giao dịch sẽ phải duy trì hệ thống giao dịch đảm bảo quản lý hiệu quả các lệnh mua và bán từ các bên tham gia thị trường khác nhau. Chúng thực hiện chức năng khớp giá để tạo điều kiện thực hiện giao dịch theo giá công bằng cho cả bên mua và bên  bán.

Một doanh nghiệp niêm yết cũng có thể chào bán cổ phiếu mới, bổ sung thông qua các dịch vụ khác ở các giai đoạn sau, như thông qua việc phát hành quyền hoặc thông qua các đề nghị tiếp theo. Họ thậm chí có thể mua lại hoặc thậm chí là hủy niêm yết cổ phiếu của họ. Sở giao dịch chứng khoán sẽ phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các giao dịch như vậy.

Sở giao dịch chứng khoán thường tạo ra cũng như duy trì các chỉ số cấp thị trường và theo ngành cụ thể, như chỉ số S&P 500 hay chỉ số Nasdaq 100, cung cấp một thước đo để theo dõi chuyển động của thị trường tổng thể. Các phương pháp khác bao gồm Stochastic Momentum Index và Stochastic Oscillator.

Các sàn giao dịch chứng khoán cũng thực hiện việc duy trì tất cả tin tức, thông báo và báo cáo tài chính của doanh nghiệp, thường nhà đầu tư có thể được truy cập  và theo dõi trên các trang web chính thức của sàn. Sàn giao dịch chứng khoán cũng hỗ trợ nhiều hoạt động khác nhau ở cấp doanh nghiệp, liên quan đến giao dịch. 

Ví dụ: Các doanh nghiệp có được lợi nhuận có thể thưởng cho các nhà đầu tư bằng cách thực hiện trả cổ tức thường được trích từ một phần thu nhập của doanh nghiệp. Sàn giao dịch lưu giữ lại tất cả các thông tin đó và có thể hỗ trợ quá trình xử lý của nó ở một mức độ nhất định.

Chức năng của Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán được hình thành chủ yếu phục vụ các chức năng sau:

Duy trì sự công bằng trong giao dịch chứng khoán: 

Tùy vào những quy tắc tiêu chuẩn của cung và cầu, sở giao dịch chứng khoán cần phải đảm bảo rằng tất cả những thành phần  tham gia vào thị trường đều có quyền truy cập các tức thì vào dữ liệu cho tất cả lệnh mua và bán, điều này sẽ giúp định giá chứng khoán công bằng và minh bạch. Ngoài ra, nó cũng phải thực hiện khớp lệnh hiệu quả các lệnh giao dịch phù hợp.

Ví dụ:

Có thể có 4 người đã đặt lệnh mua cổ phiếu của Microsoft ở mức 100 đô la, 105 đô la, 110 đô la và 115 đô la, đồng thời lúc đó có bốn người bán sẵn sàng bán cổ phiếu Microsoft với giá 110 đô la, 112 đô la, 115 đô la và 120 đô la. Sàn giao dịch (thông qua hệ thống giao dịch tự động do máy tính vận hành) cần phải đảm bảo khớp lệnh mua và bán tốt nhất, trong trường hợp này thì 110 đô la cho số lượng giao dịch nhất định.

Khám phá giá hiệu quả: 

Thị trường chứng khoán cần phải hỗ trợ một cơ chế hiệu quả để nhà đầu tư có thể khám phá giá, đề cập đến hành động quyết định mức giá thích hợp của một mã chứng khoán và thường được thực hiện bằng cách đánh giá cung cầu thị trường và những yếu tố khác có liên quan đến giao dịch.

Giả sử, một doanh nghiệp thực có trụ sở tại Anh đang giao dịch ở mức giá là 100 đô la và họ có được giá trị vốn hóa thị trường là 5 tỷ đô la. Một thông tin được đưa ra là cơ quan quản lý của EU đã phạt doanh nghiệp này 5 tỷ đô la, điều này có nghĩa là 40% giá trị của doanh nghiệp có thể bị mất đi. Mặc dù rằng,  thị trường chứng khoán có thể đã áp đặt phạm vi giá giao dịch 90 đô la và 110 đô la đối với giá cổ phiếu của doanh nghiệp này, nhưng nó cần thay đổi giới hạn giá giao dịch được phép một cách hiệu quả, để có thể thích ứng với những thay đổi xảy ra trong giá cổ phiếu, nếu không thì các cổ đông có thể gặp khó khăn trong việc giao dịch công bằng giá bán.

Xem thêm

Duy trì tính thanh khoản: 

Mặc dù, lượng người mua và người bán cho một sự an ninh tài chính cụ thể là nằm ngoài tầm kiểm soát đối với thị trường chứng khoán, nhưng nó cũng cần phải đảm bảo rằng bất kỳ ai có đủ điều kiện và sẵn sàng giao dịch đều có quyền truy cập ngay lập tức để thực hiện đặt các lệnh.

Bảo mật và đảm bảo tính hợp lệ của các giao dịch: 

Số lượng người tham gia giao dịch ngày càng tăng lên là điều rất quan trọng để một thị trường có thể hoạt động hiệu quả, nhưng nó cũng cần đảm bảo rằng tất cả những người tham gia vào thị trường đều được xác minh và tuân thủ các quy tắc, cũng như quy định cần thiết, không thể để xảy ra bất bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào. 

Ngoài ra, nó phải đảm bảo rằng tất cả các tổ chức liên quan đến các hoạt động trên thị trường cũng phải tuân thủ những quy tắc và hoạt động trong khuôn khổ pháp lý mà cơ quan quản lý đã đề ra.

Bảo mật và đảm bảo tính hợp lệ của các giao dịch

Hỗ trợ tất cả các thành phần tham gia đủ điều kiện: 

Thị trường được hình thành bởi nhiều thành phần cùng tham gia giao dịch, bao gồm: các nhà tạo lập thị trường, nhà đầu tư, nhà giao dịch, nhà đầu cơ ,… Tất cả những thành phần tham gia này đều hoạt động trên thị trường chứng khoán với các vai trò và chức năng khác nhau. 

Ví dụ: 

Một nhà đầu tư có thể thực hiện thu mua cổ phiếu và giữ chúng một thời gian dài có thể là nhiều năm, trong khi, một nhà giao dịch lại có thể vào và thoát một lệnh giao dịch chỉ trong vòng vài giây. Một nhà tạo lập thị trường sẽ có chức năng cung cấp tính thanh khoản cần thiết trên thị trường, còn một người bảo hiểm có thể thích giao dịch các công cụ phái sinh nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro liên quan đến các khoản đầu tư. 

Thị trường chứng khoán cần đảm bảo được rằng tất cả những thành phần tham gia như vậy có thể hoạt động liên tục để thực hiện các vai trò mà họ mong muốn, để đảm bảo thị trường tiếp tục duy trì hoạt động một cách hiệu quả.

Bảo vệ nhà đầu tư: 

Cùng với các nhà đầu tư giàu có và các tổ chức, một số lượng không hề nhỏ các nhà đầu tư các nhân cũng được thị trường chứng khoán phục vụ vì số vốn đầu tư nhỏ của họ. Những nhà đầu tư thuộc nhóm này có thể có kiến ​​thức tài chính hạn chế và không nhận thức đầy đủ về những cạm bẫy khi tham gia đầu tư vào cổ phiếu và các công cụ niêm yết khác. Sở giao dịch chứng khoán có nhiệm vụ  phải thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ họ, nhằm tránh xảy ra tình trạng thiệt hại về tài chính, đồng thời đảm bảo được lòng tin của khách hàng.

Ví dụ: 

Một sàn giao dịch chứng khoán có thể phân chia các loại cổ phiếu thành nhiều phân khúc khác nhau, tùy vào cấu hình rủi ro của chúng và cho phép các nhà đầu tư thông thường giao dịch hạn chế hoặc là không được giao dịch đối với các cổ phiếu có rủi ro cao. Các sàn giao dịch thường áp đặt các hạn chế để ngăn các cá nhân có nguồn vốn nhỏ và kiến ​​thức hạn chế tham gia vào các vụ đầu tư rủi ro của các sản phẩm phái sinh.

Quy chế cân bằng: 

Các doanh nghiệp niêm yết được quản lý và giám sát bởi các cơ quan quản lý thị trường, như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Hoa Kỳ là một trong các cơ quan pháp lý thực thi nhiệm vụ này.

 Điều này là để đảm bảo tất cả những người tham gia thị trường biết về các diễn biến của doanh nghiệp. Việc không tuân thủ các quy định có thể dẫn đến việc các sàn giao dịch bị đình chỉ giao dịch và các biện pháp xử phạt pháp lý khác.

Điều tiết thị trường chứng khoán

Những cơ quan quản lý tài chính địa phương hay các cơ quan hoặc viện tiền tệ có thẩm quyền được giao nhiệm vụ thực hiện điều tiết thị trường chứng khoán tại quốc gia của họ. Ủy ban chứng khoán Nhà nước  (SSG) là cơ quan quản lý chịu trách nhiệm giám sát thị trường chứng khoán Việt Nam. SSG là một cơ quan thuộc quản lý của Bộ Tài chính Việt Nam. Cơ quan này có chức năng tham mưu, quản lý chứng khoán và thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồng thời, họ còn thực hiện chức năng quản lý và giám sát các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán ở nước ta theo quy định của pháp luật Việt Nam ban hành.

Những thành phần tham gia trong thị trường chứng khoán

Ngoài sự tham gia của các nhà đầu tư dài hạn hay  các nhà giao dịch ngắn hạn, còn có rất nhiều thành phần khác nhau tham gia hoạt động trong thị trường chứng khoán. Mỗi thành phần đề có một vai trò riêng, nhưng sẽ có nhiều vai trò đan xen và có sự phụ thuộc vào nhau để làm cho thị trường hoạt động một cách hiệu quả.

Môi giới chứng khoán: 

Nhà môi giới chứng khoán là một nhà giao dịch chuyên nghiệp giữ vai trò là trung gian giữa các sở giao dịch chứng khoán với nhà đầu tư, thông qua việc mua và bán cổ phiếu thay mặt cho khách hàng. Nhà môi giới chứng khoán cũng có thể được biết đến như một đại diện đã đăng ký hoặc một cố vấn đầu tư. Nhà đầu tư sẽ cần có tài khoản đăng ký với nhà môi giới bán lẻ để tiếp cận thị trường.

Hầu hết, các nhà môi giới chứng khoán đều làm việc cho một công ty môi giới và xử lý các giao dịch cho một số khách hàng cá nhân và tổ chức để được trả tiền hoa hồng.

Người quản lý danh mục đầu tư:

Người quản lý danh mục đầu tư của quỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận chung của quỹ. Do đó, các nhà quản lý danh mục đầu tư thường là các nhà đầu tư, nhà môi giới hoặc nhà giao dịch có kinh nghiệm, có nền tảng kiến ​​thức vững chắc về quản lý tài chính và theo dõi hồ sơ thành công bền vững. 

Họ có thể đóng vai trò quản lý chủ động hoặc thụ động. Khả năng đưa ra ý tưởng và sử dụng các kỹ năng nghiên cứu xuất sắc là hai yếu tố ảnh hưởng đến thành công của một nhà quản lý danh mục đầu tư.

Các chủ ngân hàng đầu tư: 

Là đơn vị đại diện cho các doanh nghiệp ở nhiều năng lực khác nhau, chẳng hạn như các doanh nghiệp tư nhân muốn niêm yết cổ phiếu thông qua hoạt động IPO hoặc các doanh nghiệp liên quan đến việc mua bán và sáp nhập đang chờ xử lý. 

Họ hỗ trợ định giá các công cụ tài chính và điều hướng các yêu cầu pháp lý. Khi một công ty tổ chức phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), ngân hàng đầu tư sẽ trực tiếp mua toàn bộ hoặc nhiều cổ phần của công ty đó, đóng vai trò trung gian. Trong trường hợp này, thay mặt công ty ra công chúng, ngân hàng đầu tư sau đó sẽ bán cổ phiếu của công ty ra thị trường đại chúng, tạo ra tính thanh khoản ngay lập tức .

Các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký và lưu ký: 

là các tổ chức nắm giữ chứng khoán của khách hàng để lưu trữ an toàn, nhằm giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra như bị đánh cắp hoặc mất mát. Họ cũng hoạt động đồng bộ với sàn giao dịch để chuyển cổ phiếu đến từ tài khoản tương ứng của các bên giao dịch, dựa trên giao dịch trong thị trường chứng khoán.

Nhà tạo lập thị trường: 

Họ là một nhà môi giới đại lý, có nhiệm vụ tạo điều kiện cho việc giao dịch cổ phiếu bằng cách đăng thầu và hỏi giá cùng với việc duy trì một danh mục các cổ phiếu. Nhà tạo lập thị trường phải đảm bảo đủ thanh khoản trên thị trường cho một (tập hợp) cổ phiếu cụ thể và lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán mà họ báo giá.

Cách các sàn giao dịch chứng khoán kiếm tiền

Các sàn giao dịch chứng khoán hoạt động với mục đích vì lợi nhuận và tính phí cho các dịch vụ của họ. Nguồn thu nhập chính mà các sàn giao dịch chứng khoán này thu về là doanh thu từ các khoản phí giao dịch được tính cho mỗi giao dịch được thực hiện trên nền tảng của nó. Ngoài ra, các sàn còn kiếm được doanh thu từ phí niêm yết được tính cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện IPO và các dịch vụ tiếp theo khác.

Sàn giao dịch cũng kiếm được doanh thu từ việc bán dữ liệu thị trường được tạo trên nền tảng của nó, như dữ liệu thời gian thực, dữ liệu tóm tắt, dữ liệu lịch sử và dữ liệu tham chiếu, những dữ liệu này rất quan trọng đối với quá trình nghiên cứu cổ phiếu và các mục đích sử dụng khác của nhà đầu tư. Nhiều sàn giao dịch còn bán các sản phẩm công nghệ như: thiết bị đầu cuối và kết nối mạng chuyên dụng với sàn cho khách hàng với mức phí phù hợp.

Cách các sàn giao dịch chứng khoán kiếm tiền

Sàn giao dịch có thể cung cấp các dịch vụ đặc quyền như: giao dịch tần suất cao cho các đối tượng khách hàng lớn hơn như quỹ tương hỗ, doanh nghiệp quản lý tài sản (AMC) và kiếm tiền tương ứng. 

Có những quy định về các khoản phí quản lý và phí đăng ký đối với các hồ sơ khác nhau của những thành phần tham gia trong thị trường, như là nhà tạo lập thị trường hay nhà môi giới, sẽ tạo ra những nguồn thu nhập khác cho các sở giao dịch chứng khoán.

Sàn giao dịch cũng kiếm được lợi nhuận bằng cách cấp phép cho các chỉ số của họ, chúng thường được sử dụng để làm tiêu chuẩn cho việc tung ra các sản phẩm khác nhau như là quỹ tương hỗ và ETF của AMC.

Nhiều sàn giao dịch còn bán các khóa học và cấp chứng nhận về các chủ đề tài chính khác nhau cho những những nhà đầu tư đăng ký tham gia và kiếm thu nhập từ các đăng ký đó.

Sự cạnh tranh trên thị trường chứng khoán

Khi mà các sàn giao dịch riêng lẻ cạnh tranh nhau, nhằm mục đích có được khối lượng giao dịch tối đa, họ đang phải đối mặt với 2 mối đe dọa:

Thứ nhất: Dark Pools: 

Dark Pools là các sàn hoặc diễn đàn để giao dịch chứng khoán và hoạt động trong các nhóm tư nhân, nó đang tạo ra một sự thách thức cho thị trường chứng khoán đại chúng. Mặc dù, giá trị pháp lý của chúng phải tuân thủ theo các quy định pháp luật địa phương, nhưng chúng đang trở nên ngày càng phổ biến vì giúp những người tham gia giao dịch tiết kiệm được một lượng phí giao dịch đáng kể.

Thứ 2: Blockchain Ventures

Với mức độ phổ biến ngày càng tăng của công nghệ blockchain, nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã xuất hiện. Các sàn này chính là địa điểm để giao dịch các loại tiền điện tử và các dẫn xuất liên quan đến loại tài sản đó. 

Chúng tạo ra một mối đe dọa lớn cho mô hình thị trường chứng khoán truyền thống, bằng cách áp dụng công nghệ tự động hóa phần lớn công việc mà trong thị trường chứng khoán truyền thống phải cần rất nhiều người tham gia thực hiện. Ngoài ra, chúng còn cung cấp các dịch vụ với mức giá rất rẻ so với thị trường truyền thống.

Tầm quan trọng của thị trường chứng khoán

Có thể nói, thị trường chứng khoán chính là một trong những thành phần quan trọng nhất của nền kinh tế thị trường tự do. Nó cho phép các doanh nghiệp huy động vốn một cách nhanh chóng bằng việc chào bán cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp. 

Với thị trường này, những nhà đầu tư thông thường sẽ được phép tham gia vào các thành tựu tài chính của doanh nghiệp, kiếm lợi nhuận thông qua tăng vốn và kiếm tiền thông qua cổ tức. Trong khi đó, các nhà đầu tư tổ chức và các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp được hưởng một số đặc quyền do có nguồn vốn lớn, kiến ​​thức tốt hơn và khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn, nó cố gắng cung cấp một sân chơi bình đẳng.

Thị trường chứng khoán hoạt động như là một nền tảng giao dịch, mà qua đó các khoản tiết kiệm và đầu tư của các cá nhân được chuyển hóa thành các đề xuất đầu tư hiệu quả. Về lâu dài, nó còn giúp hình thành vốn và tăng trưởng kinh tế cho các quốc gia.

Sơ lược về thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đầu tiên trên thế giới là thị trường chứng khoán London. Nó được hình thành trong một quán cà phê, nơi các thương nhân thường gặp nhau để trao đổi cổ phiếu, vào năm 1773. 

Sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên ở Hoa Kỳ được thành lập là ở Philadelphia vào năm 1790. Thỏa thuận Buttonwood, được đặt tên như vậy vì nó được ký kết dưới một cây cúc áo, đánh dấu sự khởi đầu của Phố Wall ở New York vào năm 1792. Thỏa thuận được ký kết bởi 24 thương nhân và là tổ chức đầu tiên của Hoa Kỳ thuộc loại hình này kinh doanh chứng khoán. Các nhà giao dịch đã đổi tên liên doanh của họ thành Hội đồng Giao dịch và Chứng khoán New York vào năm 1817.