Chứng khoán ngày nay: Thị trường lao động khả năng phục hồi so với nền kinh tế suy giảm

0 comment 62 lượt xem

Sự tham gia lao động thấp là mắt xích còn thiếu đối với việc làm dồi dào.

Một ngày khác, một điểm dữ liệu khác cho thấy thị trường việc làm gần như cạnh tranh vô lý như thế nào khi đối mặt với một đại dịch mạnh nhất thế giới.

Xuất hiện sau báo cáo JOLTS nóng đáng ngạc nhiên hôm thứ Tư, các đơn xin trợ cấp thất nghiệp hôm thứ Năm đã thách thức cả các ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, và sự diệt vong và ảm đạm bao trùm thị trường kể từ khi bảng lương tháng Tám giảm.

Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đạt mức thấp mới trong thời đại dịch ở mức 310.000 – tốt hơn dự kiến – với mức trung bình động 4 tuần giảm 17.000 xuống còn 340.000. Dữ liệu thất nghiệp được theo dõi chặt chẽ cho chúng ta cơ hội để suy ngẫm về hai khía cạnh chính của sự mở rộng hiện tại.

Thứ nhất, thị trường lao động có khả năng phục hồi tốt hơn rất nhiều so với nhiều nhà kinh tế đã cho nợ tín dụng. Và thứ hai, có hàng triệu công nhân vẫn phải di dời vì nhiều lý do – và một phần trong số họ không có khả năng quay trở lại.

Một lời nhắc nhở rõ ràng được cung cấp bởi dữ liệu bảng lương tuần trước là tỷ lệ tham gia lực lượng lao động (thước đo số người trong độ tuổi lao động, có thể đang hoạt động) được nộp ở mức 61,7%. Con số này chỉ cao hơn 1,5 điểm so với mức nadir tháng 4/2020, vào thời điểm đó là mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong một lưu ý nghiên cứu được lưu hành vào thứ Năm, nhà phân tích Ross Mayfield của Baird Private Wealth Management đã đưa ra một loạt các lý do đẩy sự tham gia của lực lượng lao động xuống, một số trong số họ liên quan đến đại dịch: thất nghiệp hào phóng, thiếu chăm sóc trẻ em và / hoặc đi học trực tiếp.

Sam Ro của Axios (một cựu người ghi chép bản tóm tắt buổi sáng) hôm thứ Năm đã nhấn mạnh dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy hơn 3 triệu công nhân thú nhận không làm việc, một phần vì họ sợ nhiễm hoặc lây lan COVID-19. Đó là một lý do lớn tại sao các nhà tuyển dụng đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí mở và tại sao việc tạo việc làm bắt đầu chùn bước.