Tổ chức lừa đảo chứng khoán quốc tế ẩn danh ở đâu?

0 comment 85 lượt xem

Gần đây có nhiều vụ lừa đảo lợi dụng giao dịch T + 0 nhanh với lãi suất cao. Điều này được cho là do các bài đăng trên mạng xã hội khuyến khích các giao dịch này với Luật Chứng Khoán hiện hành yêu cầu tiền hoặc cổ phiếu phải trả lại sau ba ngày. Nhiều nhà đầu tư ngây thơ đã trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo này và bị chúng moi hàng tỷ đồng.

Tổ chức lừa đảo chứng khoán quốc tế ẩn danh ở đâu?

Tổ chức lừa đảo chứng khoán quốc tế ẩn danh ở đâu?

Các nhà đầu tư mong đợi lợi nhuận nhanh chóng. Ban đầu họ rất vui vì họ tin rằng họ sẽ nhận được lợi nhuận trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, họ đổi ý khi phát hiện không rút được tiền gốc cộng lãi. Thay vào đó, các nhà đầu tư được yêu cầu chuyển 30% lợi nhuận của họ vào một quỹ trả thù lao. Một số người ngây thơ cho đến 20% lợi nhuận của họ khi cố gắng rút tiền. Sau khi lấy tiền, nhóm này biến mất và cắt đứt mọi liên lạc với những người khác.

Nhóm sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo kia đã xóa dấu vết ứng dụng Stock X của họ và tung ra một ứng dụng khác để lừa đảo nhiều người hơn. Họ lập tức trình báo việc này với cơ quan cảnh sát điều tra.

Không thể có bất kỳ nền tảng ứng dụng nào cho phép chuyển khoản 0 ngày được công nhận theo Luật Bảo mật hiện hành. Những trao đổi này được thực hiện bởi những người sáng tạo riêng lẻ, có lẽ đã sao chép các thông số kỹ thuật của sàn giao dịch chính thức.

Điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư tin tưởng vào các sàn giao dịch này tương tự như các sàn giao dịch chính thức bị trừng phạt. Tuy nhiên, những người tạo ra các sàn giao dịch không chính thức này có thể thao túng mã của họ khi họ thấy phù hợp. Bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà các nhà đầu tư nhìn thấy đều là ảo; thiệt hại về tiền là có thật.

Các nhà đầu tư có thể thấy rõ các dấu hiệu gian lận như giá chứng khoán thấp hơn sàn niêm yết; tuy nhiên, lòng tham và sự thiếu hiểu biết cho phép họ bị lừa. Những kẻ gian lận cũng có thể chuyển tiền qua ngân hàng trung ương mà không cần chuyển vào tài khoản cá nhân.

Lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế nhận lãi khủng

NĐT dại dột, hám lợi đã mất hàng tỷ đồng vào tay các nhóm thực hiện hành vi lừa đảo trên các trang mạng xã hội, như nhóm Zalo. Chúng được thực hiện bởi các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lừa đảo.

Con người thật tham lam và dễ bị lừa. Nhiều người đã bị lừa đầu tư với những lời hứa hão huyền về lãi suất cao. Họ lợi dụng điều này để làm lợi thế bằng cách tạo ra các sàn giao dịch chứng khoán giả mạo thông qua các công ty “ma”.

Có rất nhiều trang web giả danh các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lừa đảo trên không gian mạng. Chúng đã bị loại bỏ bởi web; tuy nhiên, nhiều trang web tài chính khác đã được tạo ra để lừa đảo mọi người. Các trang web này quảng cáo lợi nhuận cao trong lĩnh vực kỹ thuật số có thể kiếm được hàng nghìn người nhiều triệu đồng mỗi tháng.

Lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế nhận lãi khủng

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào những khoản đầu tư hư cấu này và được cho là kiếm được hàng trăm phần trăm lợi nhuận. Những người không tham gia vẫn có thể thu thập số lần tham dự kỹ thuật số và tự kiếm lợi nhuận.

Người tham gia mô hình cho biết họ bị thu hút bởi danh sách tham dự khi họ vào đó, nhưng họ đã mất số tiền mà họ đã cam kết khi quyết định rút nó ra.

Thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng vẫn còn rất hiệu quả

Luôn luôn có những trò lừa đảo đa cấp tài chính giả mạo những sàn giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch forex ngoại hối…. Trong quá khứ, những kẻ lừa đảo đã lấy tiền của mọi người bằng cách yêu cầu họ gửi tiền với lời hứa lãi suất cao. Những người tham gia vào các chương trình này thường khuyến khích người khác tham gia và trả cho những người tham gia giới thiệu một phần trăm số tiền gửi của họ.

Mô hình đa cấp được sử dụng cho các kênh đầu tư; họ lấy tiền của mọi người và trả lãi cho họ. Sau khi quyên góp được một khoản tiền lớn, những người lãnh đạo của các kênh này thường sẽ tiêu xài hoang phí bằng tài sản của người khác.

Lừa đảo liên quan đến đầu tư tài chính gần đây đã xuất hiện trở lại dưới nhiều hình thức khác nhau lợi dụng internet và mạng xã hội. Những chiêu trò lừa đảo này thường liên quan đến mô hình kinh doanh đa cấp dựa trên lòng tham và cả sự nhẹ dạ cả tin của người dân để hưởng lãi suất cao. Các đối tượng thường hoạt động theo nhóm, thậm chí là một nhóm có tổ chức ẩn danh tạo lập rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lừa đảo.

Ngày càng có nhiều kẻ săn mồi hơn bao giờ hết để chờ con mồi nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin. Các trang web và diễn đàn về đầu tư tiền thông qua mạng xã hội vẫn hoạt động; tuy nhiên, nhiều người trong số họ là cái bẫy cho những người dại dột đầu tư tiền của họ. Những kẻ lừa đảo đứng sau những cái bẫy này sau đó lấy tiền của họ khi bị các đối tượng chiếm đoạt.

Hình thức lừa đảo mạo danh sở giao dịch chứng khoán

Chỉ có Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam và các công ty con của Sở giao dịch chứng khoán được phép hoạt động thị trường giao dịch chứng khoán theo quy định của Luật chứng khoán hiện hành. Mọi tổ chức hoặc cá nhân khác đều bị cấm vận hành thị trường giao dịch.

Tội phạm gần đây đã tạo ra các trang web trông giống hệt Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Các trang web này yêu cầu đưa tiền vào cổ phiếu và các cổ phiếu khác; tuy nhiên, các khoản đầu tư này nên được thực hiện trực tiếp với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo trang web chính thức của Sở Giao dịch Chứng khoán có tên miền www.hnx.vn. Ngoài ra, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo không trực tiếp thực hiện giao dịch chứng khoán với bất kỳ ai.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội khuyến khích các nhà đầu tư lựa chọn kênh giao dịch cẩn thận. Họ cũng yêu cầu các nhà đầu tư chú ý để đảm bảo họ không trở thành nạn nhân của gian lận.

Tránh lừa đảo cần phải hiểu chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một tài sản cung cấp bằng chứng về vốn chủ sở hữu của công ty phát hành hoặc tổ chức. Chúng có thể ở dạng chứng chỉ, dữ liệu điện tử, sách hoặc mục nhập sách. Các loại bảo mật bao gồm trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại khác.

Có nhiều loại chứng khoán khác nhau; một số ví dụ bao gồm trái phiếu, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh và cổ phiếu. Tất cả các chứng khoán được coi là một tài sản trừu tượng, có thể thương lượng và có thể thay thế được, đại diện cho một giá trị tài chính.

Chứng khoán là một tài sản tài chính có thể giao dịch được và có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp. Tên của nó xuất phát từ thực tế là những tài sản này có thể được sử dụng như chứng khoán cho những người cho vay.

Mỗi quốc gia có luật khác nhau về những gì đủ điều kiện như một chứng khoán, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng cổ phiếu và các công cụ thu nhập cố định khác được coi là chứng khoán. Ngoài ra, một số hệ thống pháp luật coi tất cả các công cụ tài chính là chứng khoán bất kể tên gọi của chúng trong cách nói thông thường.

Các công cụ tương tự như cổ phiếu và trái phiếu, chẳng hạn như chứng chỉ cổ phiếu, được bao gồm trong một số khu vực pháp lý theo luật này.

Hầu hết các chứng khoán được đại diện bởi một chứng chỉ. Chúng có thể được đặt tên hoặc đăng ký, có nghĩa là chúng xuất hiện trên sổ đăng ký do tổ chức phát hành hoặc tổ chức trung gian duy trì.

Các hình thức chứng khoán điện tử hoặc không được chứng nhận được gọi là phi vật chất hóa. Đầu tư có thể có nhiều hình thức: trái phiếu, cổ phiếu, quỹ tương hỗ, quan hệ đối tác hạn chế, quyền chọn và hơn thế nữa. Chúng có thể được đổi lấy các công cụ chuyển nhượng chính thức khác có thể thay thế được.

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Các nhà đầu tư có thể trao đổi, mua, bán và chuyển các loại bảo mật khác nhau trên một nền tảng được gọi là sàn giao dịch chứng khoán. Các sàn giao dịch này được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Sở giao dịch chứng khoán là nơi để các nhà đầu tư và người bán gặp gỡ và tham gia vào các hoạt động khác nhau. Ngoài vai trò trung gian cho chứng khoán, sở giao dịch chứng khoán còn hỗ trợ bằng cách phát hành và thu hồi chứng khoán. Điều này cho phép các tổ chức phát hành thực hiện nghĩa vụ nợ hoặc vốn đối với các nhà đầu tư – chẳng hạn như trả cổ tức hoặc lãi suất.

Giao dịch chủ yếu diễn ra trên một sàn giao dịch chứng khoán, mặc dù vẫn tồn tại một số sàn giao dịch nhỏ hơn. Sở giao dịch chứng khoán bận rộn nhất khi hệ thống cung cấp thông tin quan trọng về chứng khoán. Điều này giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt hơn khi đầu tư vào các sản phẩm này. Các sản phẩm chính được giao dịch trên sàn là cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, các sản phẩm phái sinh và hợp tác đầu tư.

Để tham gia trao đổi, bạn phải là thành viên của thị trường chứng khoán. Nó hoạt động tự do, nhưng các thành viên cần phải tuân thủ các quy tắc nhất định.

Vai trò sàn giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư phải sử dụng một sở giao dịch chứng khoán đáng tin cậy khi giao dịch chứng khoán. Nếu không, họ phải đối mặt với rủi ro đối tượng giao dịch của họ bị lỗi hoặc bất hợp pháp.

Sở giao dịch đóng vai trò quan trọng; chúng là thứ duy nhất ngăn cách các bên khỏi thiệt hại tiềm ẩn. Những vai trò này bao gồm tránh thiệt hại, kết thúc thỏa thuận và định giá.

Huy động vốn

Các nhà đầu tư sử dụng số tiền thừa của mình để mua cổ phiếu của các công ty thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Bằng cách thiết lập một quỹ ký quỹ trên sàn chứng khoán, chính phủ có thể huy động vốn cho các dự án lớn mà không cần tăng thuế. Thay vào đó, mọi người mua ký quỹ để giải phóng vốn khi họ cần.

Việc sử dụng tiền cho các mục đích của doanh nghiệp giúp nền kinh tế phát triển với tốc độ nhanh hơn. Điều này đến từ việc phân chia hợp lý các nguồn lực; thay vì chỉ đơn giản là chi tiền cho sinh hoạt và tiêu dùng, giờ đây mọi người có thể tiết kiệm.

Hợp tác quản lý

Việc phát hành cổ phiếu của công ty cho nhiều nhà đầu tư hơn giúp nâng cao hiệu quả quản lý công ty. Điều này khuyến khích các doanh nghiệp duy trì tăng trưởng đồng thời duy trì lợi ích cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, sự quản lý chung giữa công ty và cổ đông tốt hơn nhiều so với các công ty tư nhân trên cùng thị trường.

Tạo môi trường

Bằng cách tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán, doanh nghiệp có thể huy động được rất nhiều vốn. Điều này cho phép họ theo đuổi các cơ hội như phát triển doanh nghiệp, tăng thị phần và thực hiện các vụ mua bán và sáp nhập. Bất kỳ doanh nghiệp nào có thể đủ điều kiện tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán đều cố gắng làm như vậy vì rất dễ thực hiện các thỏa thuận thông qua sàn giao dịch.

Cơ hội đầu tư

Các nhà đầu tư ở mọi quy mô đều có thể tìm thấy cơ hội đầu tư thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Họ có thể chọn từ các chứng khoán khác nhau phù hợp với nhu cầu và chiến lược của họ. Bằng cách tham gia một trung gian tài chính như ngân hàng, bạn có thể đầu tư vào trái phiếu hoặc cổ phiếu mà bạn lựa chọn. Nguồn thu nhập của mỗi nhà đầu tư sẽ khác nhau nhưng đều được tiếp cận với cơ hội đầu tư tại sàn chứng khoán.

Tái phân phối

Bằng cách tham gia một sàn giao dịch chứng khoán, bạn sẽ tăng số lượng người đồng sở hữu một doanh nghiệp. Điều này cho phép mọi người có cơ hội nhận cổ tức từ lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngoài ra, các sàn giao dịch đã được chứng minh là làm giảm đáng kể sự bất bình đẳng về thu nhập giữa các nhà đầu tư.

Khi giá cổ phiếu tăng, các nhà đầu tư – bao gồm cả những người mới tham gia và các chuyên gia – thu được lợi nhuận.

Thước đo sự thay đổi của nền kinh tế

Các thước đo biến động giá chứng khoán trên sàn giao dịch giúp xác định xu hướng chung của nền kinh tế. Bởi vì nhiều chứng khoán công ty bị ảnh hưởng bởi các điều kiện thị trường, sự thay đổi giá thường cho thấy sự ổn định hoặc không ổn định trong nền kinh tế chung.

Một số thuật ngữ chứng khoán cần biết trước khi tham gia đầu tư

Thuật ngữGiải thích
Cổ phầnVốn của một công ty cổ phần được chia thành các cổ phần có kích thước bằng nhau.
Cổ phiếuLà chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của người nắm giữ cổ phần của công ty.
Cổ phiếu phổ thôngcổ đông của loại cổ phiếu này nhận cổ tức đã trả và có quyền biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty. Tuy nhiên, họ không có một số tiền cố định mà họ sẽ nhận được và có thể không nhận được gì cả.
Cổ phiếu ưu đãi biểu quyếtCổ phiếu này có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Nhiều hơn bao nhiêu lần do điều lệ công ty quy định.
Cổ phiếu ưu đãi cổ tứcCổ phiếu này được trả cổ tức cao hơn so với cổ phần phổ thông hoặc ở mức ổn định.
Cổ phiếu ưu đãi hoàn lạiĐiều kiện mua lại được nêu trong chính cổ phiếu. Cổ phiếu này có thể được yêu cầu bởi các cổ đông bất cứ lúc nào.
Cổ đông người sở hữu cổ phiếu.
Cổ tứcCổ đông nhận được lợi nhuận hàng năm, hoặc cổ tức, từ công ty cổ phần mà họ đầu tư vào. Điều này được xác định bởi số lượng cổ phiếu mà họ sở hữu; cổ tức cố định và cổ tức thưởng cũng được bao gồm trong tổng số này.
Cổ tức cố địnhkhông phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty.
Cổ tức thưởngphụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
Trái phiếuLà loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ trả nợ của tổ chức phát hành trái phiếu.

Tổng kết

Những khách hàng mới đầu tư thường không biết liệu công ty môi giới chứng khoán quốc tế có lừa đảo hay không vì họ không đủ cẩn thận để kiểm tra trang web của mình.

Nhiều bài báo đã được viết về các thủ đoạn tinh vi của các sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo này trên phương tiện truyền thông xã hội. Phương thức của những kẻ lừa đảo rất tinh vi; họ nhắm mục tiêu cụ thể đến các nhà đầu tư Việt Nam.

Ngoài ra, họ tuyên bố rằng nền tảng của họ cung cấp: kinh doanh minh bạch, uy tín, giao dịch tự động, không thua lỗ, giao dịch nhất quán hàng tuần và cam kết lợi nhuận hàng tháng lên đến 70-80% dựa trên mức vốn đầu tư.