Bài học đầu tư crypto dành cho nhà đầu tư mới

0 comment 55 lượt xem

Crypto đã được chứng minh là một loại tài sản dễ bay hơi, đôi khi công bố mức tăng tỷ lệ phần trăm hai chữ số trong vòng một ngày. Trong khi những biến động giá hoang dã như vậy đã tạo ra lợi nhuận hấp dẫn cho một số nhà đầu tư, những nhà đầu tư khác lại bị thua lỗ nặng nề.

Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu và nắm vững những nguyên tắc cơ bản, cũng như rủi ro của thị trường crypto trước khi họ bắt đầu đầu tư. Bài viết này sẽ cung cấp các kiến thức căn bản cho đối tượng là những người mới bắt đầu học đầu tư crypto. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin về giao dịch crypto, cách nó hoạt động và những yếu tố tác động đến thị trường,…Cùng tìm hiểu nhé!

Bài học đầu tư crypto dành cho nhà đầu tư mới

Crypto là gì?

Crypto (Tiền điện tử) là bất kỳ loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung nào dựa trên mật mã. Nếu bạn mới bắt đầu học đầu tư crypto, ba nguyên tắc này: phi tập trung – kỹ thuật số – mật mã là chìa khóa cho bạn.

Phi tập trung có nghĩa là tiền tệ không được phát hành bởi cơ quan trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng. Thay vào đó, tiền tệ được sở hữu, trao đổi và quản lý bởi những người sử dụng nó trên một sàn giao dịch phi tập trung .

Và đó là kỹ thuật số, có nghĩa là crypto không dựa trên đô la, tiền xu hoặc vàng. Thay vào đó, tiền tệ được tạo ra bởi một quy trình toán học được thực hiện bởi một mạng máy tính. Mạng lưới tương tự này sau đó được sử dụng để xử lý và trao đổi tiền tệ trên toàn thế giới.

Mật mã đề cập đến các công cụ toán học và kỹ thuật được sử dụng để đảm bảo rằng mỗi đơn vị crypto là duy nhất và không thể sao chép. 

Crypto được thiết kế để giải quyết một vấn đề trong khoa học máy tính: Làm thế nào để xác minh rằng một đối tượng kỹ thuật số là duy nhất, không thể sao chép mà không sử dụng cơ sở dữ liệu hoặc cơ sở dữ liệu trung tâm. 

Công nghệ được sử dụng trong crypto, được gọi là sổ cái phân tán, dựa trên các kỹ thuật mật mã. Mật mã học là lĩnh vực giao tiếp bằng mã có thể được dịch bởi hai bên đang giao tiếp với nhau nhưng không thể nhận thấy được từ bên thứ ba. Điều này quan trọng đối với crypto bởi vì những người nắm giữ nó cần một cách để nói rằng crypto mà họ sở hữu là duy nhất của họ.

“Sổ cái” ghi lại tất cả các giao dịch Bitcoin và Bitcoin được gọi là “ blockchain”. Nó được phát minh cùng với Bitcoin như một cách phi tập trung để giao dịch với tiền kỹ thuật số. Ở cấp độ cơ bản nhất, đó là công nghệ cho phép Bitcoin di chuyển trên Internet.

Mặc dù các loại crypto khác nhau dựa trên các quy trình toán học khác nhau và có các cơ sở người dùng và mạng lưới khác nhau hỗ trợ chúng, nhưng tất cả chúng đều dựa trên nguyên tắc này. Hướng dẫn về crypto này nhằm mục đích trở thành tài nguyên cho những người mới tìm hiểu về crypto.

những bài học đầu tư crypto dành cho người mới

Xem thêm:

Điều gì làm cho crypto khác với tiền Fiat?

Tiền Fiat là loại tiền do chính phủ phát hành, có nghĩa là có một cơ quan trung ương kiểm soát  giá trị, lãi suất và nguồn cung của nó (số lượng đang lưu hành). Nhiều người coi mức độ tham gia của chính phủ vào cơ chế thị trường tự do là sự thao túng, và như một nỗ lực cổ hủ (và vô ích) để quản lý một hệ thống kinh tế rộng lớn và phức tạp.

Mặt khác, crypto được phân cấp – tất cả các giao dịch đều được thực hiện ngang hàng hoặc  thông qua các hợp đồng thông minh và không có cơ quan nào giám sát chúng. Nhiều người coi đây là một lợi thế lớn so với tiền truyền thống, vì nó cho phép họ toàn quyền kiểm soát tài sản của mình.

Crypto hoạt động như thế nào?

Khi một giao dịch crypto mới xảy ra, nó sẽ được thêm vào sổ cái kỹ thuật số của tất cả các giao dịch khác trên một mạng máy tính phi tập trung được gọi là  blockchain. Máy tính hoặc các ‘nodes’ của blockchain có thể có các mức độ tập trung và phân quyền khác nhau, có thể được phổ biến trên toàn thế giới . 

Trước khi một giao dịch mới có thể được thêm vào blockchain, các nodes này thực hiện kiểm tra dữ liệu mới sẽ được thêm vào hoặc ‘block’, đối chiếu với các bản ghi của nhau để xác minh nó.

Điều này làm cho blockchain trở nên cực kỳ an toàn và hầu như không thể bị hack. Nếu ai đó muốn giả mạo một giao dịch, về cơ bản họ cần phải hack 51% số nodes trong mạng, điều này sẽ vô cùng tốn thời gian và tốn kém chưa từng có.

Cách giao dịch crypto

Cách mua crypto  trên sàn giao dịch tập trung

 1. Tìm một sàn giao dịch tập trung chấp nhận tiền tệ fiat địa phương của bạn (ví dụ: US: Coinbase, Kraken, CA: Newton, Bitbuy)
 2. Tạo tài khoản trên sàn giao dịch đó và tải lên bằng chứng nhận dạng của bạn theo yêu cầu
 3. Chờ một vài ngày để danh tính của bạn được xác minh theo quy định của KYC và AML
 4. Gửi fiat từ ngân hàng của bạn qua tiền gửi trực tiếp, chuyển khoản điện tử, chuyển tiền SWIFT hoặc thẻ tín dụng (các tùy chọn thay đổi theo từng sàn giao dịch) đến sàn giao dịch
 5. Mua crypto (tính khả dụng thay đổi tùy theo sàn giao dịch)

Sàn giao dịch đóng vai trò thành phần quan trọng nhất trong hệ sinh thái crypto. Về cơ bản, nó hoạt động như một cổng thông tin giữa thế giới fiat và thế giới crypto. Các sàn giao dịch tập trung giúp bạn mua crypto để đổi lấy tiền fiat (đô la Mỹ hoặc Canada, bảng Anh, v.v.). Coinbase là một ví dụ điển hình cho loại hình trao đổi này. Coinbase cho phép bạn trao đổi fiat của mình lấy crypto bằng ứng dụng của họ.

Nếu bạn đang  tự hỏi tại sao bạn phải trải qua quá trình đăng ký và xác minh kéo dài và gian khổ để mua crypto, thì câu trả lời nằm trong các luật “Biết khách hàng của bạn” (KYC) và “Chống rửa tiền” (AML) mà các sàn giao dịch tập trung hợp pháp bắt buộc phải tuân thủ. Một số sàn giao dịch tránh quá trình này bằng cách đơn giản là không cho phép bạn gửi đô la fiat của mình vào sàn giao dịch và giới hạn các giao dịch giữa crypto với crypto, trái ngược với tiền pháp định thành crypto yêu cầu sàn giao dịch tuân theo luật AML .

học cách đầu tư crypto

Cách mua crypto trên sàn giao dịch phi tập trung

Trước tiên, hãy tạo một tài khoản trên một sàn giao dịch tập trung (xem ở trên)

 1. Tạo ví nóng (ví dụ: Metamask, TrustWallet) bằng cách thêm làm tiện ích mở rộng vào trình duyệt của bạn (Chrome, Firefox)
 2. Hãy nhớ ghi lại cụm mật khẩu bí mật của bạn và giữ nó an toàn!
 3. Chuyển crypto từ ví trên sàn giao dịch tập trung sang ví nóng của bạn
 4. Đánh giá và chọn một hệ sinh thái blockchain bạn muốn sử dụng (ví dụ: Ethereum, Polygon, Binance Smart Chain)
 5. Tìm một sàn giao dịch phi tập trung có tính thanh khoản và tài sản bạn muốn trên hệ sinh thái mà bạn muốn.
 6. Mua crypto!

Chọn loại hình trao đổi nào để sử dụng phụ thuộc vào một số yếu tố. Mức độ chấp nhận rủi ro của bạn là bao nhiêu? Mục tiêu và thời gian đầu tư của bạn là gì? Chiến lược đầu tư hoặc giao dịch của bạn là gì? Bảo mật, quyền riêng tư hoặc phân quyền quan trọng như thế nào đối với bạn?

Có rất nhiều biến số và sự đánh đổi cần xem xét, tất nhiên, không có câu trả lời chung nào phù hợp với tất cả. Có một điều chắc chắn là đầu tư crypto chắc chắn có rủi ro, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định và đừng đầu tư mà không có niềm tin mạnh mẽ.

Những yếu tố tác động thị trường crypto

Thị trường crypto chuyển động theo cung và cầu. Tuy nhiên, vì nó được phân cấp, nên nó có xu hướng không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động từ các vấn đề kinh tế và chính trị ảnh hưởng đến như là với tiền tệ truyền thống. Mặc dù đến thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều điều không chắc chắn xung quanh crypto, nhưng những yếu tố sau có thể có tác động đáng kể đến giá cả trên thị trường này:

 • Cung cấp: tổng số tiền và tốc độ crypto được phát hành, phá hủy hay bị mất đi.
 • Vốn hóa thị trường: chính là giá trị của tất cả các đồng tiền crypto đang tồn tại trong thị trường, và cách người dùng nhận thấy đồng tiền nào đó trong số chúng đang phát triển.
 • Báo chí: những bài báo miêu tả về crypto trên các phương tiện truyền thông và mức độ đưa tin của nó.
 • Tích hợp: mức độ mà crypto dễ dàng tích hợp vào cơ sở hạ tầng hiện có, như là hệ thống thanh toán thương mại điện tử.
 • Các sự kiện chính : các sự kiện lớn như là cập nhật các quy định, vi phạm bảo mật và thất bại kinh tế.

10 loại crypto lớn nhất hiện nay

Theo ước tính, có hơn 7.000 loại crypto trên thị trường hiện nay. Mỗi loại cung cấp các đặc điểm khác nhau về thời gian giao dịch, tính thanh khoản, quyền riêng tư và các yếu tố khác.

Dưới đây là top 10 loại crypto lớn nhất theo vốn hóa thị trường, tính đến ngày 23 tháng 7 năm 2021, theo dữ liệu từ CoinMarketCap, tính toán giới hạn thị trường crypto bằng cách lấy giá của một loại tiền kỹ thuật số và nhân nó với số lượng tiền đang lưu hành.

Ví dụ: với Bitcoin, crypto lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường, giá là 32.439,03 USD và nguồn cung lưu hành là 18.764.331 vào ngày 23 tháng 7 năm 2021. Nhân hai con số sẽ có vốn hóa thị trường khoảng 609 tỷ đô la. CoinMarketCap thực hiện điều này với các loại crypto lớn nhất và sau đó xếp hạng theo vốn hóa thị trường của mỗi loại.

1. Bitcoin

Là đồng tiền đầu tiên tung ra thị trường, Bitcoin (BTC) tiếp tục là loại crypto phổ biến nhất và có giá trị cao nhất. Bất kỳ sự phát triển mới nào của ngành bao gồm máy ATM vật lý và thẻ tín dụng crypto thường hoạt động với Bitcoin trước tiên.

Các công ty lớn hiện đã chấp nhận Bitcoin, nhưng Bitcoin có một vấn đề về khả năng mở rộng, đó là nó hiện chỉ có thể xử lý 7 giao dịch mỗi giây. Ngược lại, Visa có thể xử lý tối đa 24.000 mỗi giây. Công việc đang được thực hiện để cải thiện tốc độ giao dịch này, nhưng hiện tại, Bitcoin có thể không phải là kho lưu trữ tiền tệ dài hạn tốt nhất để mua.

2. Ethereum

Mặc dù, ethereum (ETH) là một loại crypto (còn được gọi là ether) sức hấp dẫn chính của đồng tiền lại bắt nguồn từ nền tảng phần mềm của nó. Mạng Ethereum cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên đó. crypto được sử dụng để phát triển và chạy các ứng dụng trên nền tảng phần mềm và bởi các nhà đầu tư mua các mã thông báo khác bằng ether.

học cách đầu tư crypto

3. Tether

Tether (USDT) là crypto đầu tiên được tiếp thị dưới dạng “ stablecoin ” – tiền ảo được thiết kế để duy trì một giá trị cố định. Trong trường hợp của Tether, giá trị của đồng xu được gắn với một loại tiền tệ fiat – đô la Mỹ. Do đó, mã của nó là USDT.

Vào tháng 2 năm 2021, văn phòng tổng chưởng lý New York đã giải quyết một cuộc điều tra kéo dài hai năm về tether và sàn giao dịch crypto chị em của nó là Bitfinex. Tether đã tuyên bố rằng tất cả các mã thông báo của họ được hỗ trợ trên cơ sở một đối một bằng đô la Mỹ dự trữ tiền mặt.

4. Binance Coin

Binance là sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới – phổ biến vì phí giao dịch thấp. Binance Coin (BNB) là crypto “bản địa” của sàn giao dịch, có nghĩa là nó được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong hệ sinh thái Binance. Binance Coin ra mắt vào năm 2017 với một ICO.

Binance cố gắng khuyến khích các nhà đầu tư sử dụng Binance Coin bằng cách cho phép họ được chiết khấu 25% phí giao dịch nếu họ sử dụng BNB để thanh toán giao dịch.

5. Cardano

Mặc dù Cardano thiếu một số tính năng, nhưng nó được một số người tham gia thị trường coi là một công việc đang được tiến hành và có tiềm năng trở thành một giải pháp thay thế rẻ hơn cho Ethereum để làm cơ sở cho các dự án DeFi và NFT.

Một tính năng chính của ADA là nó có một chuỗi khối bằng chứng cổ phần. Điều này có nghĩa là các tính toán bằng chứng công việc phức tạp và mức sử dụng điện cao cần thiết để khai thác các đồng tiền như Bitcoin là không cần thiết. Thay vào đó, tất cả các đồng ADA đều được khai thác trước. Điều đó có thể làm cho Cardano trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, những người đã chỉ trích chi phí môi trường của crypto như Bitcoin.

6. Ripple

Ripple (XRP) được tạo ra để sử dụng bởi các tổ chức ngân hàng hiện tại. Mạng Ripple có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây. Không giống như Bitcoin và nhiều loại crypto khác, XRP không nằm trên mạng blockchain. Thay vào đó, nó dựa trên cái được gọi là “hash tree”.

Vào năm 2020, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã kiện Ripple và các giám đốc điều hành của nó vì cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư trong XRP bằng cách bán hơn 1 tỷ đô la mã thông báo ảo mà không đăng ký với cơ quan quản lý.

7. USD Coin

USD Coin (USDC) là một đồng ổn định được hỗ trợ bởi chuỗi khối Ethereum gắn với đồng đô la Mỹ. Sau khi stablecoin Tether gặp rắc rối về quy định về số tiền nó thực sự dự trữ, Circle đã cho biết dự trữ của nó được đánh giá và kiểm toán bởi công ty kế toán Grant Thornton LLP có trụ sở tại Chicago.

Vào tháng 3 năm 2021, Visa thông báo rằng họ sẽ cho phép sử dụng USDC để giải quyết các giao dịch trên mạng thanh toán của mình, một dấu hiệu của sự chấp nhận chính thống của thị trường crypto.

8. Dogecoin

Dogecoin đã có một sự gia tăng siêu tốc vào năm 2021, tăng mạnh trong tháng 5. Đồng tiền này đã được bắt đầu như một trò đùa bởi những người sáng lập của nó vào năm 2013. Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của Dogecoin là nó có một con chó Shiba Inu trên biểu tượng của nó.

Dogecoin đã trở nên phổ biến theo một mô hình tương tự như cách cổ phiếu meme đã làm vào năm 2020. Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk là người ủng hộ Dogecoin, quảng cáo nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Vào ngày 1 tháng 6, sàn giao dịch crypto Coinbase cho biết họ sẽ cung cấp Dogecoin, báo hiệu sự chấp nhận chính thống hơn đối với crypto.

9. Polkadot

Đồng tiền của Polkadot được gọi là dấu chấm (DOT). Người tạo ra Polkdot, Gavin Wood cũng là người đồng sáng lập Ethereum. Ông đã viết sách trắng ban đầu cho Polkadot vào năm 2016.

Trung tâm của Polkadot là “parachains” – blockchains có thể chạy thông lượng giao dịch cao hơn Ethereum thông qua thiết kế. “Các chuỗi khối song song” – các giao dịch trải rộng trên nhiều máy tính, tương tự như xử lý song song – cũng đã được quảng cáo là có tiềm năng thay thế cho Ethereum.

10. Binance USD

Binance USD (BUSD) là một stablecoin được phát hành bởi Binance, sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới. Nó được gắn với đồng đô la Mỹ trên cơ sở một đối một. Nó chạy trên mạng Ethereum nên có thể được chấp nhận ở mọi nơi để thanh toán hoặc cho vay ở những nơi có mã thông báo ERC-20 khác.

Rủi ro khi đầu tư crypto

Mọi khoản đầu tư đều đi kèm với rủi ro và crypto cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số điều rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư nên biết:

rủi ro khi đầu tư crypto

 1. Biến động giá: Như đã đề cập, giá Bitcoin đã giảm một nửa trong khoảng thời gian vài tuần vào năm 2021. Trong khi thị trường chứng khoán được biết đến là một loại tài sản dễ bay hơi, thì sự hỗn loạn về giá cổ phiếu không bằng giá crypto. Thị trường vẫn mang tính đầu cơ cao, dễ xảy ra biến động giá lớn và làm tăng nguy cơ nhà đầu tư chốt lỗ.
 2. Trộm cắp: Một trong những lựa chọn mà các nhà đầu tư phải thực hiện sau khi mua crypto là nên lưu trữ tiền và mã thông báo trong hot wallet hay cold wallet. Rủi ro đối với họ là họ dễ bị hack và trộm hơn. Ví dụ: sàn giao dịch Mt. Sự cố Gox xảy ra vào năm 2011. Trong khi thị trường crypto đã đi một chặng đường dài về mặt an ninh kể từ đó, trộm cắp và hack vẫn là một rủi ro.
 3. Gian lận và lừa đảo: Bản chất ồn ào của ngành công nghiệp crypto không may có nghĩa là những kẻ lừa đảo cũng bị thu hút vào thị trường. Vào năm 2021, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã báo cáo rằng từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021, hơn 7.000 người đã báo cáo thiệt hại hơn 80 triệu đô la từ các cơ hội đầu tư không có thật.
 4. Forgotten Keys: Trong khi giải pháp lưu trữ ví lạnh có thể ngăn chặn hack, một số người dùng phương pháp này đã rơi vào tình huống đáng tiếc là không nhớ mật khẩu ví của họ – hoặc “khóa” trong biệt ngữ crypto.Trong số 18,5 triệu Bitcoin hiện có đang lưu hành vào tháng 1 năm 2021, khoảng 20% ​​được ước tính là bị “mất” hoặc bị mắc kẹt trong ví.
 5. Giám sát quy định: Các nhà quản lý Trung Quốc đã phát hiện ra sự biến động trong thị trường crypto vào năm 2021, sau khi kiểm soát các hoạt động khai thác crypto và ra lệnh cho các công ty thanh toán không được kinh doanh với các công ty trong ngành. Các nhà quản lý của Vương quốc Anh cũng đã cấm một sàn giao dịch crypto hàng đầu. Dự kiến ​​sẽ có nhiều quy tắc và quy định về crypto hơn nữa, bao gồm cả từ các quốc gia như Hoa Kỳ, điều này có thể gây ra hậu quả đối với việc sử dụng và giá cả.

Crypto có thể được mua trên các sàn giao dịch crypto lớn hoặc các nền tảng giao dịch crypto. Mặc dù thị trường tài sản kỹ thuật số mới mẻ, hợp thời và có thể là một cơ hội phát triển, nhưng điều quan trọng đối với các nhà đầu tư phải hiểu rằng nó cũng mang tính đầu cơ cao và tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn và bảo mật vẫn chưa được giải quyết.

Một trong những cách hiệu quả nhất để bạn có thể hạn chế rủi ro cho bản thân là học đầu tư crypto thật bài bản, nắm vững những kiến thức quan trọng, để tránh rơi vào những tình huống đáng tiếc. Chúc bạn thành công!