Đường Hỗ trợ và đường kháng cự là gì?Cách xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự chính xác nhất

0 comment 56 lượt xem

Đường Hỗ trợ và đường kháng cự là gì?

Hỗ trợ và kháng cự là các mức, khu vực hoặc ngưỡng nằm ngang kết nối mức cao hoặc thấp của giá. Hỗ trợ và kháng cự hình thành khi giá thị trường đảo ngược, thay đổi hướng để tạo ra mức cao hoặc thấp tiếp theo.

Đường Hỗ trợ và đường kháng cự là gì?Cách xác định đường hỗ trợ và đường kháng cự chính xác nhất

Đường Hỗ trợ và đường kháng cự là gì?Cách xác định đường hỗ trợ và đường kháng cự chính xác nhất

Xem thêm:

Các mức kháng cự và hỗ trợ có thể được lặp đi lặp lại từ quá khứ đến tương lai.

Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là vùng mà lợi ích của hai phe xung đột, giống như một cuộc giằng co, ai mạnh hơn thì thắng, vì vậy vùng này là vùng thể hiện mức độ tâm lý của người giao dịch và tham gia thị trường.

Mẹo xác định vùng hỗ trợ và vùng kháng cự chính xác cho trader mới

Vì vậy, để xác định chính xác mức kháng cự và hỗ trợ trước tiên, bạn cần ghi nhớ một điều:

Hướng của các cặp tiền tệ trên thị trường ngoại hối được xác định bởi cung và cầu. Ngoài ra, thị trường có ảnh hưởng quá lớn và đôi khi có thể bị che mắt bởi tiếng ồn, vì vậy giá thường dừng ở mức ngẫu nhiên. Ngoài ra, nhiều người tin rằng giá cụ thể là quan trọng, vì vậy chính ở các mức giá cụ thể này sẽ hình thành các đỉnh và đáy.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng hỗ trợ và kháng cự được tạo ra bởi các mức, có nghĩa là các vùng giá đã xuất hiện trong quá khứ nay được lặp lại chứ không phải các vùng giá cụ thể.

Do đó, hỗ trợ được xác định bởi các mức cao trước đó và mức kháng cự tương tự được xác định bởi các mức thấp trước đó.

Đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu, khi bạn muốn xem các đỉnh hoặc đáy, để đơn giản hóa việc này, bạn nên sử dụng biểu đồ đường thay vì biểu đồ nến Nhật Bản.

Giá cả đã phản ứng rất nhiều trong vấn đề này, phải không? Sử dụng khung D, vì vậy giá vàng đã phản ứng với mức hỗ trợ này 6 lần trong 2 tháng.

Ngoài việc sử dụng biểu đồ đường, bạn cũng có thể sử dụng ngay biểu đồ hình nến của Nhật Bản, nếu bạn đã quen với cách xác định:

Như đã đề cập trước đó, ngưỡng kháng cự đang tìm kiếm mức cao trước đó, đây sẽ là phần cao nhất của thời gian mở / đóng của bóng nến hoặc thân nến. Đó là lý do tại sao mọi người gọi chúng là vùng hoặc ngưỡng.

Một lần nữa, vùng hỗ trợ sẽ là phần nằm ở dưới cùng, tức là phạm vi giá và giá đóng / mở của hình nến.

Tìm kiếm các khu vực hỗ trợ và kháng cự giống như khi bạn thích một ai đó và khiến bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về họ. Vậy làm thế nào để bạn trở thành một thám tử?

Tất nhiên, bạn sẽ hỏi những người quen hoặc những người biết người đó để biết thông tin hoặc tìm ra cách để bắt đầu cuộc trò chuyện với người bạn thích, sau đó hỏi về những câu chuyện trong quá khứ để giúp bạn có thêm dữ liệu, đánh giá hành động và những gì đã xảy ra với họ các sự kiện trên cơ thể.

Điều này cũng đúng với thị trường, bởi vì lịch sử luôn lặp lại chính nó, vì vậy dữ liệu trong quá khứ là những cột mốc quan trọng và mọi người sẽ suy đoán về dữ liệu trong tương lai dựa trên những cột mốc này.

Vậy tại sao nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm lại có thể suy đoán rằng vàng sẽ tăng lên mức này (tất nhiên, bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác, chẳng hạn như đo Fibonacci, kháng cự dựa trên tạo EMA, hoặc điểm trục, hoặc sóng Elliott).

Và trong vô số những người bạn gặp trong đời, không phải ai cũng bị ám ảnh, có rất nhiều vùng hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ giá, nhưng không phải tất cả chúng đều là vùng tiềm năng.

Xác định vùng kháng cự tiềm năng

Tìm các khu vực hỗ trợ và kháng cự gần nhất so với mức giá bạn đang giao dịch

Mức giá được thử nhiều lần hoặc bạn càng chạm vào khu vực đó, mức giá đó càng có nhiều tiềm năng

Thời gian hình thành các mức hỗ trợ và kháng cự càng lâu thì nó càng có ý nghĩa

Khung thời gian hình thành ngưỡng càng lớn thì hỗ trợ và kháng cự càng có giá trị, ví dụ như ngưỡng hỗ trợ tại m5, m15, m30 có xu hướng bị phá vỡ hoặc yếu hơn so với kháng cự và hỗ trợ.

Được tạo từ khung H4, D1 hoặc W1. Tại sao tôi lại nói điều này vì nếu các vùng kháng cự hỗ trợ được hình thành trên khung thời gian cao hơn, điều đó có nghĩa là chúng sẽ được hình thành nhiều lần hoặc chạm nhiều lần trên khung thời gian thấp hơn.

Nhìn vào biểu đồ của hai khung khác nhau ở trên, bạn có thể thấy vàng đã chạm vùng 1790 nhiều lần trên thanh nến hàng tuần.

Điều này thậm chí còn rõ ràng hơn khi chuyển sang biểu đồ hàng ngày, trước khi giá tăng trở lại vùng 1790, như bạn có thể thấy trong Khung D, vào những lần chạm tiếp theo.

Điều đó có nghĩa là gì, rõ ràng là giá cả hoặc thị trường có một ký ức, hay lịch sử có xu hướng lặp lại chính nó.

Vì vậy, tìm kiếm các khu vực hỗ trợ và kháng cự tiềm năng sẽ là nơi bạn quyết định nên thoát ra hay nhảy vào thị trường.

Tôi nhắc lại, nếu bạn chưa quen, thì việc sử dụng biểu đồ đường để xem các vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ dễ dàng hơn so với biểu đồ hình nến Nhật Bản.

Những lưu ý quan trọng vùng kháng cự và vùng hỗ trợ

Hỗ trợ và kháng cự là các vùng ngưỡng trên biểu đồ đánh dấu các mức tâm lý được sử dụng để thiết lập các điểm vào và ra trên biểu đồ.

Mức hỗ trợ nằm dưới mức giá hiện tại. Mức kháng cự nằm trên mức giá hiện tại. Bất kỳ đáy nào cũng có thể là hỗ trợ và bất kỳ đỉnh nào cũng có thể là kháng cự. Nhưng không phải lĩnh vực nào cũng có tiềm năng, chúng chỉ thực sự hữu ích khi được thử nghiệm nhiều lần.

Giống như 100 người bạn gặp, chỉ một số ít được coi là bạn thân, tri kỷ hoặc bạn crush.
Đừng quá cố gắng vẽ nhiều vùng hỗ trợ và kháng cự, hoặc tập trung vào các vùng gần nhất và tiềm năng nhất.

Các đường hỗ trợ hoặc kháng cự bạn vẽ không phải lúc nào cũng chạm vào mức cao hoặc thấp “chính xác” của hình nến Nhật Bản. Vì vẽ kháng cự và hỗ trợ không phải là một môn khoa học nên không cần quá chính xác, nó chủ yếu phụ thuộc vào kỹ năng của mỗi nhà giao dịch, hay chính xác hơn, đó là một bộ môn nghệ thuật, vì vậy bạn chỉ có thể cải thiện điều này bằng cách thực hành, thực sự kinh nghiệm chiến đấu.

Trong hình thức giao dịch theo xu hướng hành động giá, sự xuất hiện của một cây nến Pin Bar hoặc Fakey trong vùng kháng cự và hỗ trợ chính xác là một trong những chiến lược giao dịch phổ biến và thông dụng nhất.

Giao dịch hỗ trợ và kháng cự nên được kết hợp với các công cụ giao dịch khác, chẳng hạn như chỉ báo động lượng, mô hình nến đảo chiều, để loại bỏ tín hiệu nhiễu và cung cấp tín hiệu vào chính xác hơn. .

Phân biệt đường hỗ trợ và đường kháng cự

Vì vậy, để mọi thứ đơn giản, hỗ trợ sẽ là đáy và kháng cự sẽ là đỉnh.

Khi giá di chuyển dọc theo một loạt các đỉnh và đáy, hướng của chúng sẽ giúp các nhà giao dịch xác định xu hướng thị trường.

Xu hướng tăng sẽ tạo ra các mức hỗ trợ và kháng cự trong xu hướng tăng, trong khi xu hướng giảm sẽ tạo ra các mức hỗ trợ và kháng cự trong xu hướng giảm.

Lưu ý: Nếu các mức hỗ trợ và kháng cự bị phá vỡ, vùng hỗ trợ sẽ trở thành vùng kháng cự, ngược lại vùng kháng cự sẽ trở thành vùng hỗ trợ.

Mức hỗ trợ cho vàng trong ví dụ trên đã bị phá vỡ và hiện tại mức hỗ trợ đã chuyển thành kháng cự, vì vậy bạn cũng có thể thấy rằng trong phiên hôm nay, vàng đã tăng lên chạm ngưỡng kháng cự và giá đang phản ứng với sự căng thẳng trong khu vực đó. .

Mục đích của việc sử dụng mức kháng cự và hỗ trợ là gì?

  • Đây là những cột mốc đánh dấu tâm lý giao dịch
  • thoát nhanh
  • đặt điểm vào
  • đặt cắt lỗ

Đường hỗ trợ và đường kháng cự hình thành như thế nào?

Tâm lý thị trường và thói quen hối tiếc trong quá khứ sẽ là hai yếu tố chính tạo nên ngưỡng hỗ trợ và kháng cự. Trong phần này, bạn có thể tham khảo cuốn sách Phân tích thị trường tài chính của John Murphy để biết thêm thông tin.

Về cơ bản, trên thị trường sẽ có 3 người chơi chính: người mua, người bán và người ngoài cuộc.

Giả sử vàng có vào năm 1852, bạn sẽ là một trong những thương nhân mua vàng với giá đó.

Mặc dù bạn (có thể) không nhẹ nhàng, nhưng đó là một cuộc gặp gỡ tốt, với việc vàng tăng vọt 1 cú lên 1.890 USD / ounce. Vì vậy, vàng tăng 380 điểm và nếu bạn mua 1 lô, bạn sẽ kiếm được 3.800 đô la.

Bạn sẽ rất vui khi khoe với cả thế giới về tài khoản của mình, chắc hẳn nhiều người sẽ trầm trồ và tiếc nuối tại sao bạn lại không mua, hoặc khi định mua đã không mua.

Sau khi bản thân bạn (người chơi hoặc người mua) mua được vàng với giá tốt như vậy và vàng lên giá như mong đợi, bạn có thể sẽ hối hận: tại sao mình lại chơi 1 lô? Nên là 10 tay, phải không?

Hoặc tránh xa những điều như: xem vàng, tưởng sẽ già nhưng không hành động (như bạn) thì sẽ thầm tiếc. Hoặc linh kiện an tâm vì không bán, nếu không sẽ bị mua về nổ, hoặc biết thì mua, còn bán gì thì không biết …

Thành phần cuối cùng: người bán bắt đầu toát mồ hôi khi thấy vàng tăng vọt, vì họ đã đi con đường khác và tiếp tục cầu vàng giảm để không bị cháy tài khoản, hoặc bị vung tiền cắt lỗ nên muốn chuyển hướng. để mua vàng gỡ gạc tiền mất tật mang.

Tất cả những linh kiện này có thể nằm chờ giảm giá mới vào vị trí mới, hoặc nhiều người không đủ kiên nhẫn để mua ngay. Tuy nhiên, nếu họ tham gia thị trường cùng một lúc (trong trường hợp này là mở vị thế mua) khi giá giảm xuống gần mức hỗ trợ này, nó sẽ khiến giá tăng.

Khu vực hỗ trợ thoái lui của hành động giá nơi các nhà giao dịch nhảy vào mua được coi là hành động mua bổ sung.

Đối với vùng kháng cự cũng vậy, vì vậy càng có nhiều người tham gia vào khu vực hoặc thử mức độ, thì các mức hỗ trợ và kháng cự càng trở nên có giá trị.

Bên cạnh vấn đề tâm lý, cũng cần phải nhắc đến giá cả do cung và cầu quyết định.

Khi một vùng giá được hình thành, sẽ có sự đồng thuận của người mua và người bán, tức là người mua tin rằng $ 1852 / oz là mức giá mua hợp lý, và người bán cũng thấy rằng mức $ 1852 / oz là mức giá hợp lý để bán.

Cái gọi là hỗ trợ được hình thành khi cả hai bên đồng ý rằng mức giá $ 1,852 / oz là mức đáy sẽ ngăn giá bị đẩy xuống thấp hơn một lần nữa. Và từ thời điểm này có hàng trăm nghìn người tham gia, sau khi 1852 hình thành sẽ đẩy giá tiếp tục cao hơn như năm 1890 đây.

Tại thời điểm này, những người tham gia muộn sẽ tiếc nuối mức giá năm 1852 trong quá khứ và chờ đợi giá quay trở lại mua lại. Nếu sự đồng thuận của người mua và người bán ở đây tiếp tục cho rằng 1852 thực sự là mức hợp lý, giá có thể tiếp tục được đẩy lên cao hơn từ đây.

Nhưng ngược lại, nếu người mua cảm thấy giá quá cao, họ muốn giá thấp hơn, và đợi giá xuống dưới 1852 rồi mới mua, điều này khiến 1852 không còn là ngưỡng hỗ trợ nữa mà là vùng hỗ trợ.

Cách giao dịch hiệu quả dựa vào đường hỗ trợ và đường kháng cự

Điều đầu tiên bạn nên làm là xác định các vùng kháng cự tiềm năng mà tôi đã đề cập ở trên.

Ngoài ra, giao dịch cần tuân theo dòng chảy thị trường chính xác, nếu không bạn phải xác định đúng xu hướng.

Ví dụ, nếu xu hướng cấp 1 là xu hướng tăng, bạn có thể đợi giá phản ứng trong vùng hỗ trợ mạnh để mua, còn nếu giá đang trong xu hướng giảm, bạn có thể đợi giá chạm vùng kháng cự. Bán.

Ngoài ra còn có một số cách để giao dịch thông qua kháng cự và hỗ trợ, như sau:

Đặt lệnh tại các khu vực kháng cự và hỗ trợ

Đây là phương pháp cơ bản nhất được nhiều nhà giao dịch áp dụng và câu nói kinh điển nhất của kiểu này là mua ở mức hỗ trợ và bán ở mức kháng cự.

Nhưng như đã đề cập trước đó, không phải mọi vùng hỗ trợ và kháng cự đều là nơi bạn giao dịch, vì vậy khi bạn thấy vùng kháng cự hoặc vùng hỗ trợ, bạn đặt lệnh một cách hấp tấp và rất dễ thất bại.

Rõ ràng, vàng đã hình thành một ngưỡng kháng cự rất mạnh tại khung D, nhưng cuối cùng vàng đã không thể hỗ trợ nó, phá vỡ và giảm hàng nghìn điểm.

Vì vậy, để tăng xác suất chiến thắng khi giao dịch, tốt nhất bạn nên kết hợp với một số chỉ báo khác hoặc mô hình nến đảo chiều.

Kết hợp nhiều công cụ khác có khả năng kháng cự và hỗ trợ, chẳng hạn như: mô hình nến đảo chiều, tín hiệu phá vỡ đường xu hướng, các chỉ báo như RSI hoặc MACD cung cấp dấu hiệu phân kỳ hoặc hội tụ…

Phương pháp này sẽ khả thi hơn phương pháp đầu tiên, vì các tín hiệu nêu trên sẽ giúp xác nhận hành động giá rõ ràng hơn, đặc biệt là tại các vùng kháng cự và hỗ trợ, bên cạnh các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Nếu xuất hiện một cây nến đảo chiều tại vùng hỗ trợ đó thì đây thực sự là điều kiện lý tưởng để bạn cân nhắc đặt lệnh, chưa kể nó còn có thể giúp bạn tiến gần đến mức cắt lỗ hơn là chờ đợi các mức hỗ trợ và kháng cự mới tiếp theo.

Đây là ví dụ về USDCAD, phần màu vàng này cũng là vùng kháng cự, giá USDCAD đã được thử đi test lại nhiều lần, kết hợp với nến Pin Bar nếu bạn đặt lệnh bán thì chắc chắn bạn sẽ thu được lợi nhuận khá tốt.

Chờ giá kiểm tra lại các vùng kháng cự và hỗ trợ

Như đã đề cập ở trên, giá càng cố gắng hỗ trợ và các vùng kháng cự thì các mức hỗ trợ và kháng cự đó càng có giá trị, vì vậy việc kiểm tra lại các mức này theo giá cũng là một trong những yếu tố tạo nên các vùng kháng cự. Kháng cự và hỗ trợ tiềm năng.

Đặc biệt đối với những người kích hoạt giá, một cây nến Pin Bar hoặc Fakey ở đây sẽ là một dấu hiệu tốt để tìm điểm vào lệnh đồng thời giảm thiểu rủi ro.