Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng Heiken Ashi để xác định xu hướng

0 comment 51 lượt xem

Thị trường đầu tư – Một loại nến đặc biệt thường xuất hiện trong các quá trình giao dịch khi phân tích các biến động của dài hạn của giá đó là nến Heiken Ashi. Nến Heiken Ashi do người Nhật tạo ra và đây là một phương pháp giao dịch nổi tiếng trên thị trường chứng khoán. Vậy nến Heiken Ashi là gì và cách sử dụng nến này như thế nào thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nến Heiken Ashi là gì?

Theo nghĩa Tiếng Nhật thì Heiken Ashi có nghĩa là “Average Bar”. Được hiểu là thanh giá trung bình. Sở dĩ nến có tên gọi như vậy bởi thành phần cấu thành quan trọng nhất của nến Heiken Ashi chính là giá trị trung bình. Nó được tính toán dựa trên cả dữ liệu hiện tại và quá khứ, do vậy nó được làm mượt giống như những đường trung bình động MA.

Cũng do thế mà các nhà đầu tư cần lưu ý một điều rằng: “Mặc dù nến Heiken Ashi xuất hiện dưới dạng những thanh nến nhưng nó không đại diện cho mức giá hiện tại, vùng giá mà bạn có thể đặt lệnh mua bán. Chúng là một chỉ báo chứ không phải là một biểu đồ giá.”

Nến Heiken Ashi là gì?

[sc name=”internallink” ][/sc]

Cấu tạo của nến Heiken Ashi

Để nắm rõ được cách sử dụng nến Heiken Ashi thì chúng ta cần hiểu về cấu tạo của loại nến này. Heiken Ashi được tạo ra nhờ dữ liệu của nến trước do đó mà nến sẽ có 4 điểm dữ liệu với mỗi điểm đều có một phép toán khác nhau. Để sử dụng chỉ số này tốt và đem lại hiệu quả trong việc dự đoán xu hướng thì bạn phải hiểu thật rõ chúng.

Mỗi nến Heiken Ashi sẽ có cấu tạo bao gồm thân, bóng nến trên và dưới. Trong đó, mỗi thanh nến sẽ bắt đầu từ điểm giữa thanh đứng trước. Đây là điểm khác biệt so với các loại nến thông thường là mức đóng của nến trước đó. Vì vậy, nến Heiken Ashi sẽ bao gồm 4 điểm dữ liệu: giá mở nến, giá đóng nến, giá đỉnh nến, giá đáy nến.

Cách ứng dụng nến Heiken Ashi trong giao dịch

Tín hiệu nến Heiken Ashi

Dựa vào cấu tạo của nến Heiken Ashi như trên, từ đó các nhà đầu tư có thể nhận biết được sự thay đổi về xu hướng của thị trường. Tín hiệu của nến Heiken Ashi sẽ cho chúng ta biết được để có thể dễ dàng đưa ra các quyết định mua bán hoặc nắm giữ phù hợp.

– Thân nến dài + có màu xanh + bóng nến phía trên dài + bóng nến phía dưới ngắn (hoặc không có bóng nến dưới) là biểu thị xu hướng tăng: Lúc này, các nhà đầu tư nên mua hoặc nắm giữ để tối đa hóa lợi nhuận.

– Thân nến dài + có màu đỏ+ bóng nến phía trên ngắn (hoặc không có bóng nến trên) + bóng nên phía dưới dài là biểu thị của xu hướng giảm: Khi cây nến có biểu hiện như vậy thì đây là tín hiệu xấu, nhà đầu tư nên tránh tham gia.

– Thân nến ngắn + bóng nến trên và dưới tương đối dài: thì đây là tín hiệu giá cả có khả năng đảo chiều. Với hình dạng nến như vậy, nếu nhà đầu tư ưa thích sự mạo hiểm có thể tham gia mua bán để thu lại lợi nhuận cao.

Tín hiệu nến Heiken Ashi

Nhận biết xu hướng

Xu hướng tăng: thoạt nhìn, xu hướng Heiken Ashi tăng giá sẽ trông giống như một xu hướng nến Nhật Bản bình thường. Tuy nhiên, nếu quan sát kĩ lưỡng bạn sẽ nhận thấy xu hướng Heiken Ashi được xây dựng chủ yếu bằng nến tăng và hầu như không có bóng nến dưới. Xu hướng nến Heiken Ashi tăng mạnh được đánh dấu màu xanh lam và chỉ có một vài bóng nến dưới, chứng tỏ đây là một xu hướng tăng rất mạnh.

Nhận biết xu hướng

Tham khảo thêm:

Xu hướng giảm: với xu hướng này thì thoạt nhìn sẽ thấy đường xu hướng của Heiken Ashi không quá khác so với đường xu hướng của nến Nhật thông thường. Tuy nhiên nếu phân tích kỹ, có thể nhận thấy giá có xu hướng giảm. Các cây nến đỏ chiếm đa số và đồng thời bóng nến phía trên đều rất ngắn hoặc không xuất hiện. Đây là lợi thế lớn nhất để nhận biết đường xu hướng giảm của Heiken Ashi.

Trên đây là một số thông tin giúp người đọc hiểu hơn về nến Heiken Ashi. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu rõ và sử dụng một cách hiệu quả nhé.