Kiến thức chứng khoán cho người mới bắt đầu

0 comment 46 lượt xem

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là một cách hiệu quả để xây dựng sự giàu có theo thời gian. Học cách đầu tư khôn ngoan và kiên nhẫn có thể mang lại lợi nhuận vượt xa mức thu nhập khiêm tốn của bạn. Gần như mọi thành viên của Forbes 400 người Mỹ giàu nhất đều lọt vào danh sách này vào năm 2019 đều là vì họ sở hữu một khối lượng lớn cổ phiếu trong một tập đoàn công hoặc tư.

Tất cả đều bắt đầu từ việc hiểu thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? mục tiêu đầu tư của bạn là gì? và liệu bạn có thể xử lý nhiều hay chỉ một chút rủi ro. Nếu bạn đang có ý định dấn thân vào thị trường đầy tiềm năng này, thì ngay bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu những kiến thức chứng khoán cho người mới bắt đầu nhé!.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là tên gọi dùng để đề cập đến các thị trường công khai tồn tại để phát hành, mua bán các loại cổ phiếu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc không cần kê đơn. Cổ phiếu chính là thứ sẽ đại diện cho quyền sở hữu theo từng phần của một công ty, còn thị trường chứng khoán là nơi cho phép các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán quyền sở hữu các tài sản có thể đầu tư đó. 

Một thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, bởi vì nó mang lại cho các công ty khả năng huy động vốn nhanh chóng từ công chúng.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là khoản đầu tư vốn đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp trong một công ty. Bạn sẽ trở thành chủ sở hữu một phần của một công ty khi bạn mua cổ phần công ty đó.

Các công ty phát hành cổ phiếu để huy động tiền vốn và nó có hai dạng: cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi. 

  • Cổ phiếu phổ thông cho phép người sở hữu cổ phần hưởng một phần tương ứng lợi nhuận hoặc thua lỗ của công ty. 
  • Trong khi, cổ phiếu ưu đãi đi kèm với một khoản chi trả cổ tức được xác định trước.

Bạn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc sở hữu cổ phiếu khi giá cổ phiếu đó tăng lên, hoặc từ việc trả cổ tức hàng quý. Các khoản đầu tư tích lũy theo thời gian và có thể  mang lại lợi nhuận chắc chắn do lãi suất kép, điều này cho phép tiền lãi của bạn bắt đầu sinh lãi.

Ví dụ: 

Bạn có thể thực hiện khoản đầu tư ban đầu là 1.000 đô la và bạn dự định thêm 100 đô la mỗi tháng trong 20 năm. Bạn sẽ nhận được 75.457,50 đô la sau 20 năm, mặc dù bạn chỉ đóng góp 25.000 đô la theo thời gian, nếu bạn thấy lợi nhuận hàng năm là 10% lãi suất. 

Cổ phiếu là gì?

Tại sao giá cổ phiếu biến động?

Thị trường chứng khoán hoạt động giống như một phiên đấu giá. Người mua và người bán có thể là cá nhân, công ty hoặc chính phủ. Giá cổ phiếu sẽ giảm khi có nhiều người bán hơn người mua. Giá cổ phiếu sẽ tăng lên khi có nhiều người mua hơn người bán.

Hoạt động của một công ty không ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của nó. Phản ứng của nhà đầu tư đối với hiệu suất quyết định giá cổ phiếu biến động như thế nào. Sẽ có nhiều người muốn sở hữu cổ phiếu hơn nếu một công ty hoạt động tốt, do đó làm tăng giá. Và ngược lại, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống khi một công ty hoạt động kém hiệu quả.

Vốn hóa thị trường chứng khoán là gì?

Giá trị vốn hóa thị trường của một cổ phiếu  (hay vốn hóa thị trường) là tổng của tổng số cổ phiếu đang lưu hành nhân với giá cổ phiếu. 

Ví dụ: 

Vốn hóa thị trường của một công ty sẽ là 50 triệu đô la, nếu nó có một triệu cổ phiếu đang lưu hành với giá 50 đô la mỗi cổ phiếu.

Vốn hóa thị trường có nhiều ý nghĩa hơn giá cổ phiếu , vì nó cho phép bạn đánh giá một công ty bằng việc so sánh với các công ty có quy mô tương tự trong ngành của nó. Một công ty vốn hóa nhỏ có vốn hóa 500 triệu đô la không nên mang đi so sánh với một công ty vốn hóa trị giá 10 tỷ đô la. Các công ty thường được nhóm theo vốn hóa thị trường:

  • Vốn hóa nhỏ: 300 triệu đến 2 tỷ đô la
  • Vốn hóa trung bình: Từ 2 tỷ đến 10 tỷ đô la
  • Vốn hóa lớn: 10 tỷ đô la trở lên

Thế nào là chia tách cổ phiếu?

Chia tách cổ phiếu xảy ra khi một công ty tăng tổng số cổ phiếu của mình bằng cách chia những cổ phiếu hiện có. Điều này thường được thực hiện theo tỷ lệ hai đối một.

Ví dụ: 

Bạn có thể sở hữu 100 cổ phiếu của một mã cổ phiếu có giá 80 đô la cho mỗi cổ phiếu. Bạn sẽ có 200 cổ phiếu với giá 40 đô la mỗi cổ phiếu nếu có một đợt chia tách cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu thay đổi, nhưng giá trị tổng thể của số cổ phiếu bạn nắm giữ vẫn giữ nguyên.

Việc chia tách cổ phiếu đôi khi xảy ra khi giá của nó đang tăng theo cách gây khó chịu và bất lợi cho các nhà đầu tư nhỏ hơn. Họ cũng có thể giữ khối lượng giao dịch tăng lên bằng cách tạo ra một nhóm mua lớn hơn.

Có thể so sánh giá trị cổ phiếu bằng giá của chúng hay không?

Giá cổ phiếu của một công ty không liên quan gì đến giá trị của nó. Một cổ phiếu trị giá 50 đô la hoàn toàn có thể có giá trị hơn một cổ phiếu 800 đô la, bởi vì giá cổ phiếu tự nó không có nghĩa gì cả.

Mối quan hệ giữa giá trên thu nhập và tài sản ròng là yếu tố xác định xem một cổ phiếu được định giá quá cao hay được định giá thấp hơn. Các công ty có thể giữ giá cao một cách giả tạo bằng việc không bao giờ tiến hành chia tách cổ phiếu, do chưa có sự hỗ trợ cơ bản. Vậy nên, nhà đầu tư không nên  đưa ra giả định chỉ dựa trên giá cả .

Cổ tức là gì?

Cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế mà một số công ty thanh toán hàng quý cho các cổ đông của họ. Đầu tư cổ tức đề cập đến danh mục đầu tư chứa cổ phiếu thường xuyên phát hành cổ tức trong suốt nhiều năm. Những cổ phiếu này tạo ra một dòng thu nhập thụ động đáng tin cậy có thể có lợi khi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, bạn không thể đánh giá một cổ phiếu chỉ bằng cổ tức của nó. Đôi khi các công ty sẽ tăng cổ tức như một cách để thu hút các nhà đầu tư khi công ty cơ sở gặp khó khăn.

Cổ phiếu Blue-Chip là gì?

Cổ phiếu blue-chip – lấy tên từ poker, trong đó màu chip có giá trị nhất là xanh lam – là những công ty nổi tiếng, lâu đời và có lịch sử trả cổ tức ổn định bất kể điều kiện kinh tế như thế nào.

Cổ phiếu Blue-Chip là gì?

Các nhà đầu tư thích chúng vì chúng có xu hướng tăng tỷ lệ cổ tức nhanh hơn tỷ lệ lạm phát. Một chủ sở hữu tăng thu nhập mà không cần phải mua một cổ phiếu khác. Cổ phiếu blue-chip không nhất thiết phải hào nhoáng, nhưng chúng thường có bảng cân đối kế toán chắc chắn và lợi nhuận ổn định.

Xem thêm

Cổ phiếu ưu tiên là gì?

Cổ phiếu ưu đãi rất khác với cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông mà hầu hết các nhà đầu tư sở hữu. Những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi luôn là những người đầu tiên nhận được cổ tức và họ sẽ là những cổ đông đầu tiên được trả tiền trong trường hợp phá sản. Tuy nhiên, giá cổ phiếu không dao động như cổ phiếu phổ thông, do đó, một số lợi nhuận có thể bị bỏ lỡ đối với các công ty có tốc độ phát triển vượt bậc.

Cổ đông ưu tiên cũng không có quyền biểu quyết trong các cuộc bầu cử công ty.

Làm thế nào để lựa chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư của bạn?

Ý tưởng đầu tư có thể đến từ nhiều nơi. Bạn có thể quan sát môi trường xung quanh và xem mọi người quan tâm đến việc mua gì nếu việc dành thời gian duyệt các trang web đầu tư nghe có vẻ không hấp dẫn.

Tìm kiếm các xu hướng và tìm kiếm các công ty đang ở vị trí mà bạn có thể hưởng lợi từ chúng giống như việc bạn tản bộ trên các lối đi trong cửa hàng tạp hóa của bạn để xem những gì đang được ưa chuộng nhất. Và việc hỏi các thành viên trong gia đình của bạn xem họ quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ nào nhất và tại sao, thì giống như bạn tham khảo ý kiến của các nhà đầu tư khác mà bạn quen biết hay trên các diễn đàn chẳng hạn.

Điều quan trọng là phải xem xét đa dạng hóa cổ phiếu bạn đầu tư. Hãy xem xét cổ phiếu của các công ty khác nhau trong các ngành khác nhau, hoặc thậm chí nhiều loại cổ phiếu cho các tổ chức có vốn hóa thị trường khác nhau. Một danh mục đầu tư đa dạng hơn nữa cũng sẽ có các chứng khoán khác trong đó, chẳng hạn như trái phiếu, ETF hoặc hàng hóa.

Làm thế nào để thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu?

Thông thường, cổ phiếu được mua và bán trên các sàn giao dịch chứng khoán, hoặc một trong nhiều ứng dụng đầu tư trực tuyến có sẵn. Sau khi, cổ phiếu của một công ty được tung ra thông qua việc phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), cổ phiếu của họ sẽ có sẵn để các nhà đầu tư có thể thực hiện mua và bán trên một sàn giao dịch. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng tài khoản môi giới để mua cổ phiếu trên sàn giao dịch, tài khoản này sẽ được niêm yết giá mua (giá mua) hoặc giá bán (ưu đãi). Giá của cổ phiếu chịu ảnh hưởng của các yếu tố cung và cầu trên thị trường, trong số các yếu tố khác.

Các nền tảng giao dịch cung cấp cho bạn các tùy chọn để mua, bán và lưu trữ cổ phiếu đã mua trên máy tính hoặc điện thoại thông minh tại nhà của bạn. Sự khác biệt duy nhất giữa chúng chủ yếu là phí và các nguồn lực sẵn có.

Có nhiều nhà môi giới thỉnh thoảng cung cấp các giao dịch không hoa hồng. Điều đó làm cho việc mua cổ phiếu dễ dàng hơn rất nhiều mà không phải lo lắng về việc hoa hồng ăn vào lợi nhuận của bạn.

Chọn một nhà môi giới chứng khoán

Có hai loại môi giới chứng khoán : dịch vụ trọn gói và chiết khấu.

  • Các nhà môi giới dịch vụ trọn gói điều chỉnh các đề xuất và tính phí cao hơn, phí dịch vụ và hoa hồng. Hầu hết các nhà đầu tư sẵn sàng trả những khoản phí cao hơn này vì những nghiên cứu và nguồn lực mà các công ty này cung cấp.
  • Phần lớn trách nhiệm nghiên cứu thuộc về nhà đầu tư với một nhà môi giới chiết khấu. Nhà môi giới chỉ cung cấp một nền tảng để thực hiện các giao dịch và hỗ trợ khách hàng khi cần thiết.

Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm có thể hưởng lợi từ các nguồn do các nhà môi giới dịch vụ trọn gói cung cấp, trong khi các nhà đầu tư thường xuyên và các nhà đầu tư có kinh nghiệm dày dặn thường sẽ thực hiện nghiên cứu của riêng họ có thể nghiêng về các nền tảng không có phí hoa hồng.

Chọn một nhà môi giới chứng khoán

Một người quản lý tiền cũng có thể là một lựa chọn. Người quản lý tiền chọn và mua cổ phiếu cho bạn, và bạn trả cho họ một khoản phí khổng lồ — thường là một tỷ lệ phần trăm trong tổng danh mục đầu tư của bạn. Lựa chọn này là ít tốn thời gian nhất, vì bạn có thể gặp họ chỉ một hoặc hai lần một năm nếu người quản lý làm tốt.

Bạn có thể phải dành nhiều thời gian hơn để quản lý các khoản đầu tư của mình nếu bạn muốn có mức phí thấp. Và tất nhiên, bạn sẽ phải trả phí cao hơn nếu bạn muốn vượt trội hơn so với thị trường, hoặc nếu bạn muốn hay cần nhiều lời khuyên.

Với hầu hết các trường hợp, nhà môi giới sẽ tính phí hoa hồng mỗi khi bạn giao dịch cổ phiếu, thông qua việc mua hoặc bán. Phí giao dịch dao động từ mức thấp nhất là 2 đô la cho mỗi giao dịch nhưng có thể cao tới 10 đô la đối với một số nhà môi giới chiết khấu. Một số nhà môi giới hoàn toàn không tính phí hoa hồng giao dịch, nhưng họ bù đắp bằng cách khác. Bạn biết đó, không có buổi ăn nào là miễn phí cả.

Tùy thuộc vào mức độ thường xuyên bạn giao dịch, những khoản phí này có thể cộng lại và ảnh hưởng đến lợi nhuận mà bạn thu được. Đầu tư vào cổ phiếu có thể rất tốn kém nếu bạn thường xuyên ra vào các vị trí, đặc biệt là nếu bạn có số vốn khiêm tốn.

Hãy nhớ rằng, giao dịch là một lệnh mua hoặc bán cổ phần của một công ty. Nếu bạn muốn mua năm loại cổ phiếu khác nhau cùng một lúc, đây được coi là năm lệnh giao dịch riêng biệt và bạn sẽ bị tính phí cho từng giao dịch đã thực hiện. Đến khi bạn muốn bán năm loại cổ phiếu này ra thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả thêm năm khoản phí nữa.

Điều bạn cần làm là nên cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu muốn mua bán cổ phiếu, và đồng thời cũng cần nghiên cứu mức phí của nhà môi giới trước khi lựa chọn nhé!.

Khi nào thì nên bán cổ phiếu bạn đang nắm giữ?

Biết khi nào nên bán ra cũng quan trọng như việc bọn chọn mua cổ phiếu. Hầu hết các nhà đầu tư mua khi thị trường chứng khoán tăng và bán khi thị trường giảm, nhưng một nhà đầu tư khôn ngoan tuân theo chiến lược dựa trên nhu cầu tài chính của họ.

Bạn nên theo dõi các chỉ số thị trường chính để có thể đưa ra quyết định. Nếu bạn là một nhà đầu tư yêu thích đầu tư chứng khoán Mỹ, thì ba chỉ số lớn nhất của Hoa Kỳ sau đây là điều bạn cần phải thường xuyên theo dõi:

  • Các chỉ số Dow Jones Industrial Average
  • Các chỉ số S&P 500
  • Các Nasdaq

Đừng hoảng sợ nếu họ bắt đầu điều chỉnh hoặc gặp sự cố. Những sự kiện này có xu hướng không kéo dài lâu và lịch sử đã chỉ ra rằng thị trường rồi sẽ tăng trở lại. Mất tiền không bao giờ là thú vị, nhưng thật thông minh khi vượt qua cơn bão của thị trường đi xuống và giữ các khoản đầu tư của bạn, bởi vì chúng có thể sẽ tăng trở lại.

Tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bạn không thể tránh khỏi thị trường gấu với tư cách là một nhà đầu tư. Những gì bạn có thể tránh là rủi ro đến từ một danh mục đầu tư không đa dạng hóa.

Đa dạng hóa giúp bảo vệ danh mục đầu tư của bạn khỏi những thất bại thị trường không thể tránh khỏi. Nếu bạn ném tất cả tiền của mình vào một công ty, sự sự thành công mà bạn đang trông chờ có thể nhanh chóng bị chặn lại bởi các vấn đề pháp lý, khả năng lãnh đạo kém,…

Để giải quyết rủi ro cụ thể của công ty đó, các nhà đầu tư đa dạng hóa bằng cách gộp nhiều loại cổ phiếu lại với nhau, cân bằng những điểm giảm giá không thể tránh khỏi và loại bỏ nguy cơ đến từ việc thịt bò bị ô nhiễm của một công ty bạn đang nắm giữ cổ phiếu sẽ xóa sổ toàn bộ danh mục đầu tư của bạn.

Nhưng việc xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng gồm các cổ phiếu riêng lẻ cần rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và nghiên cứu. Lựa chọn thay thế là quỹ tương hỗ, ETF hoặc quỹ chỉ số. Những thứ này chứa một rổ đầu tư, vì vậy bạn sẽ tự động đa dạng hóa. Ví dụ: một quỹ chỉ số S&P 500 sẽ nhằm phản ánh hiệu suất của S&P 500 bằng cách đầu tư vào 500 công ty trong chỉ số đó.

Tin tốt là bạn có thể kết hợp các cổ phiếu và quỹ riêng lẻ trong một danh mục đầu tư duy nhất. 

Một gợi ý cho bạn: Dành 10% hoặc ít hơn danh mục đầu tư của bạn để chọn một vài cổ phiếu bạn tin tưởng và đưa phần còn lại vào quỹ chỉ số.

Điểm mấu chốt mà một nhà đầu tư chứng khoán mới bắt đầu cần nắm

Học cách đầu tư vào cổ phiếu có thể mất một ít thời gian, nhưng bạn sẽ bước đi trên con đường xây dựng sự giàu có của mình khi bạn hiểu rõ nó. Đọc các trang web đầu tư khác nhau, thử nghiệm các nhà môi giới và ứng dụng giao dịch chứng khoán khác nhau và đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để phòng ngừa rủi ro. Hãy ghi nhớ khả năng chấp nhận rủi ro và các mục tiêu tài chính, và bạn sẽ có thể tự gọi mình là cổ đông trước khi biết điều đó.

Trên đây là một số kiến thức chứng khoán cho người mới bắt đầu, bạn hãy nhớ rằng càng hiểu rõ về thị trường bạn sẽ càng dễ dàng điều khiển quá trình đầu tư của mình và hiệu quả mang về cũng sẽ cao hơn. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục thành công.