Lãi suất kép là gì❓ Cách tối ưu lãi suất kép

0 comment 0 lượt xem

Vốn được gọi với cái tên mỹ miều là “kỳ quan thứ 8 của thế giới”, lãi suất kép là một phương tiện tuyệt vời trong tích lũy và đầu tư. Nhờ ứng dụng lãi kép mà chúng ta có thể gia tăng tài sản một cách nhanh chóng và an toàn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết các thông tin xoay quanh lãi suất kép

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép trong tiếng anh được gọi là compouding interest. Đây là sự tích lũy tiền lãi từ số tiền lãi nhận được của kỳ trước. Chúng ta có thể hiểu đơn giản là khi đầu tư, tiền sẽ sinh ra lãi và số lãi này sẽ được cộng dồn vào với vốn để tính lãi trong chu kỳ tiếp theo. Quá trình này lặp đi lặp lại trong suốt khoản thời gian đầu tư và nếu càng dài thì tiền lãi sẽ càng nhiều.

Lãi suất kép được biết đến với tên gọi là "lãi chồng lãi"

Lãi suất kép được biết đến với tên gọi là “lãi chồng lãi”

Thuật ngữ lãi kép thường được mọi người biết đến với những tên gọi như “lãi mẹ đẻ lãi con” hay “lãi chồng lãi”. Lãi suất kép không chỉ xuất hiện trong hoạt động gửi tiết kiệm ngân hàng mà còn cả trong đầu tư chứng khoán. Khi tính lãi bằng hình thức lãi kép, khoản tiền thu về của chúng ta sẽ tăng lên nhanh chóng so với việc tính bằng lãi đơn (chỉ tính lãi trên vốn gốc).

Sức mạnh của lãi suất kép trong đầu tư và tích lũy

Khái niệm lãi kép nếu chỉ nghe qua thì hầu hết chúng ta sẽ không thấy được sự khác biệt, đặc biệt là sau khi đầu tư một vài năm. Tuy nhiên, trong đầu tư dài hạn với thời gian kéo dài khoảng trên 10 năm thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra được điểm vượt trội của nó khi số tiền lãi tăng lên bất ngờ. Đầu tư càng lâu thì thời gian tích lũy càng nhiều và chu kỳ tính lãi càng cao.

Đối với lãi suất kép, thời gian đầu tư càng dài thì tài sản sinh ra càng nhiều, kể cả khi lãi suất không quá cao hay vốn không quá lớn. Bởi chính thời gian sẽ là yếu tố quan trọng làm thay đổi tài sản và làm cho chúng ngày càng lớn hơn. Do đó, chúng ta nên tiết kiệm và đầu tư càng sớm càng tốt để tận dụng được sức mạnh của lãi kép.

Đầu tư càng lâu thì tài sản sinh ra càng nhiều

Đầu tư càng lâu thì tài sản sinh ra càng nhiều

Khi chúng ta gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc tham gia đầu tư chứng khoán, sức mạnh của lãi kép sẽ được thể hiện rất rõ ràng. Khi đã biết tận dụng để đầu tư lâu dài, thông minh và đều đặn thì khả năng nhận được số tiền lớn trong tương lai là rất cao.

Công thức tính lãi kép mà bạn cần biết


Công thức tính lãi kép cơ bản

Để tính lãi kép thì chúng ta có thể sử dụng công thức như sau

FV = PV (1 + r/n)^(n.t)

Trong đó:

 • FV là giá trị tương lai
 • PV là giá trị hiện tại
 • r là lãi suất (%)
 • n là số lần tính lãi trong 1 năm
 • t là số năm tính lãi

Ví dụ cụ thể về cách áp dụng công thức tính lãi kép cơ bản: Với số vốn ban đầu là 100 triệu, anh A gửi tiết kiệm tại ngân hàng B với thời hạn 3 năm và lãi suất hằng năm là 10%. Áp dụng công thức tính lãi kép cơ bản ở trên, ta có:

 • Tiền lãi sau năm đầu tiên gửi là: 100.000.000 x 10% = 10.000.000
 • Tiền lãi sau năm thứ hai gửi là: (100.000.000 + 10.000.000) x 10% = 11.000.000
 • Tiền lãi sau năm thứ ba gửi là: (100.000.000 + 10.000.000 + 11.000.000) x 10% = 12.100.000

Như vậy, sau 3 năm gửi tiết kiệm thì tổng số tiền lãi mà anh A nhận được là: 10.000.000 + 11.000.000 + 12.100.000 = 33.100.000

Nếu ngân hàng B trả lãi theo hình thức lãi đơn thì:

 • Tiền lãi sau năm đầu tiên gửi là: 100.000.000 x 10% = 10.000.000
 • Tiền lãi sau năm thứ hai gửi là: 100.000.000 x 10% = 10.000.000
 • Tiền lãi sau năm thứ ba gửi là: 100.000.000 x 10% = 10.000.000

Tổng kết lại thì số tiền lãi sau 3 năm sẽ là: 100.000.000 x 3 x 10% = 30.000.000

Vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng với cùng số vốn ban đầu là 100.000.000 và thời hạn tính lãi là 3 năm, lãi suất 10% nhưng tính theo lãi suất kép thì số tiền lãi nhận được sẽ cao hơn so với lãi đơn.

Lãi kép có nhiều ưu điểm hơn lãi đơn

Lãi kép có nhiều ưu điểm hơn lãi đơn


Tính lãi kép theo tháng

Nếu muốn tính lãi kép theo tháng thì chúng ta sẽ áp dụng công thức như sau:

A = P x (1 + r)^n

Trong đó:

 • A là số tiền nhận được trong tương lai
 • P là số tiền bỏ ra ban đầu
 • r là lãi suất hằng năm
 • n là số lần tính lãi trong 1 năm

Tính lãi kép theo năm

Nếu muốn tính lãi kép theo năm thì chúng ta sẽ áp dụng công thức dưới đây:

A = P x (1 + r/n)^(n.t)

Trong đó:

 • A là số tiền nhận được trong tương lai
 • P là số vốn bỏ ra ban đầu
 • r là lãi suất tính theo năm
 • n là số lần tính lãi trong năm
 • t là số năm tính lãi

Cách tận dụng sức mạnh lãi kép trong đầu tư, tích lũy hiệu quả

Có thể nói rằng lãi kép là một phương tiện sinh lời hiệu quả. Vì thế, nếu biết cách tận dụng sức mạnh của nó thì chúng ta có thể thu về một khoản không hề nhỏ.

Đầu tư sớm

Như đã đề cập ở trên thì lãi suất kép sẽ phát huy sức mạnh một cách tốt nhất khi chúng ta đầu tư trong thời gian dài. Do đó, nếu muốn tận dụng sức mạnh từ lãi kép thì đầu tư sớm là lựa chọn hoàn hảo. Hãy lên kế hoạch tiết kiệm và lộ trình đầu tư sớm nhất có thể.

Kiên trì và thực hiện đầu tư, tích lũy

Tiết kiệm đều đặn và kiên trì khi tích lũy cũng như đầu tư sẽ giúp bạn thu được số tiền lớn khi đầu tư hoặc gửi tiết kiệm. Lấy ví dụ mỗi tháng gửi tiết kiệm 3 triệu đồng thì với mức lãi suất hiện hành, sau 20 năm có thể thu về khoảng 800 triệu đồng. Trong khoảng vài năm đầu, hiệu quả sinh lời chưa rõ ràng nhưng nếu kiên trì thì chúng ta sẽ dễ dàng thấy được mức sinh lời từ khoản tiết kiệm của mình.

Kiên trì đầu tư sẽ mang lại kết quả bất ngờ

Kiên trì đầu tư sẽ mang lại kết quả bất ngờ

Chọn kênh có lãi suất cao

Chọn kênh đầu tư là bước quan trọng nếu muốn tài sản tăng lên vượt trội và nhanh chóng. Bên cạnh việc nhìn vào lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng, chúng ta cũng có thể tự nghiên cứu và phân tích để đưa ra các phương án đầu tư khác như mua vàng hay đầu tư chứng khoán. So sánh khả năng sinh lời giữa các kênh đầu tư với nhau để có quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

Cách ứng dụng lãi kép trong đầu tư và tích lũy

Tiết kiệm trong dài hạn

Thời gian là yếu tố quan trọng làm cho lãi suất kép phát huy được ưu điểm của mình. Khi tích lũy trong dài hạn, khoản tiền lãi nhận được sẽ càng ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, việc tiết kiệm trong thời gian dài cũng giúp giảm thiểu tình trạng lạm phát chung, từ đó tác động tích cực lên nền kinh tế.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu/ trái phiếu ở giá thấp và bán đi ở giá cao rồi thu lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả. Khoản lời sinh ra từ hoạt động mua bán chứng khoán sẽ gộp chung với vốn ban đầu và tiếp tục sinh lời.

Đầu tư chứng khoán là cách ứng dụng lãi suất kép thông minh

Đầu tư chứng khoán là cách ứng dụng lãi suất kép thông minh

Ngoài ra, khi nhà đầu tư nhận cổ tức bằng tiền mặt từ công ty thì có thể tận dụng số tiền đó để mua cổ phiếu và tiếp tục quá trình đầu tư của mình. Với hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể giữ lại thay vì bán đi và đầu tư để sinh lời bởi giá cổ phiếu thường tăng mỗi năm.

Đầu tư vàng

Cũng như gửi tiết kiệm hay đầu tư chứng khoán, đầu tư vàng hoàn toàn có thể sinh ra lãi suất kép mang lại khoảng lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Lãi kép trong đầu tư vàng được sinh ra từ hoạt động tái đầu tư mua vàng. Chúng ta có thể hình dung đơn giản là sau khi mua vàng, giá vàng tăng thì ta nhận được một khoản lãi. Tiếp theo, ta gộp vốn với khoản lãi đó để tiếp tục mua vàng đầu tư sinh lời.

Lãi suất kép có vai trò quan trọng trong đầu tư sinh lời nhờ khả năng tạo lập khoản lãi theo kỳ vọng. Bài viết vừa rồi chúng tôi đã tổng hợp các thông tin quan trọng về lãi kép và cách ứng dụng của công cụ này. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có lựa chọn đầu tư phù hợp với bản thân và thu được lợi nhuận như mong muốn.