Làm thế nào để backtest đa khung thời gian

0 comment 97 lượt xem

thitruongdautu.net – Trên nền tảng Tradingview, người chơi hoàn toàn có thể thực hiện backtest đa khung thời gian cực kỳ dễ dàng bằng cách chuyển đổi khung thời gian, khi đó vị trí mà người chơi đang backtest vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, trên nền tảng MT4, mỗi khi các trader đổi khung thời gian thì giá lại về vị trí ban đầu nên rất khó theo dõi quá trình backtest. Vì vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số chỉ báo hỗ trợ để có thể backtest đa khung thời gian khi giao dịch.

Backtest đa khung thời gian là gì?

Backtest đa khung thời gian là phương pháp quan trọng để xác định chiến lược đó có thực sự hoạt động tốt trong các khung thời gian khác nhau hay không. Đồng thời, việc thực hiện backtest đa khung thời gian sẽ giúp cho các nhà giao dịch phát triển được những chiến lược tối ưu nhất, từ đó sẽ phân tích đa khung thời gian một cách hiệu quả.

Backtest đa khung thời gian là gì?

Nếu như backtest thông thường là việc kiểm tra tính hiệu quả của một chiến lược trong khung thời gian cố định, thì backtest đa khung thời gian là thực hiện việc backtest chiến lược đó cùng lúc ở nhiều khung thời gian khác nhau để cho người chơi sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về cách mà chiến lược này hoạt động.

Các trader khi thực hiện backtest với những điều kiện càng sát với chiến lược thực tế thì càng hiệu quả. Ngoài ra, trong trường hợp anh em không dùng phương pháp phân tích đa khung thời gian, thì việc backtest đa khung thời gian cũng là một cách kiểm tra chiến lược cực kỳ tốt. Việc backtest đa khung thời gian cho phép mọi người backtest chiến lược giao dịch của mình tại nhiều khung thời gian cùng một lúc, giúp trader tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc mỗi lần test ở một khung thời gian khác nhau.

Tham khảo thêm:

Backtest đa khung thời gian trên Tradingview

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu cách backtest trên nền tảng phân tích biểu đồ được các trader ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay là Tradingview. Một lưu ý về tính năng phát lại của Tradingview – tính năng quan trọng nhất để thực hiện backtest, chỉ hỗ trợ người chơi phát lại từ khung ngày trở lên đối với phiên bản miễn phí. Nếu mọi người muốn thực hiện backtest đa khung thời gian đối với những khung thấp hơn, chúng ta cần phải nâng cấp tài khoản của mình từ Pro đến cao hơn nữa.

Để bắt đầu backtest, mọi người mở biểu đồ của cặp tiền tệ và khung thời gian mà mình thích, rồi click vào nút có biểu tượng Play ngược trên thanh công cụ như sau:

Backtest đa khung thời gian trên Tradingview

Mọi người sẽ thấy một thanh công cụ phát lại như sau:

Backtest đa khung thời gian trên Tradingview

Lúc này, khi di chuyển con trỏ chuột mọi người sẽ thấy một đường dọc màu xanh trên biểu đồ, đây chính là đường để chọn điểm bắt đầu backtest. Khi bạn click vào bất kỳ vị trí nào, phần phía sau thanh dọc này sẽ bị mất đi.

Tiếp theo, nhấn nút Play hình tam giác để biểu đồ tự động di chuyển và bắt đầu thực hiện backtest. Nếu nhấn nút Play hình tam giác có thêm một đường thẳng dọc bên cạnh, thì giá sẽ chạy từng cây nến một với mỗi lần click. Ngoài ra, mọi người cũng có thể điều chỉnh tốc độ phát lại với thanh kéo màu xanh kế bên.

Backtest đa khung thời gian trên Tradingview

Ấn play để giá bắt đầu di chuyển

Bây giờ, để backtest đa khung thời gian anh em chỉ cần làm một thao tác rất đơn giản, đó là lựa chọn chuyển đổi giữa các khung thời gian khác nhau với thanh công cụ phía trên:

Backtest đa khung thời gian trên Tradingview

Chuyển đổi giữa các khung thời gian khác nhau

Mỗi khi đến các vị trí quan trọng mà anh em muốn xem các tín hiệu ở các khung thời gian khác, hãy mở khung thời gian đó lên và giá sẽ vẫn ở đúng thời điểm của khung thời gian trước đó. Việc backtest đa khung thời gian lúc này không khác gì việc chúng ta phân tích đa khung thời gian trực tiếp ở thời điểm hiện tại nên anh em có một cái nhìn vô cùng khách quan.

Backtest đa khung thời gian trên MT4

Mặc dù khó hơn đôi chút so với nền tảng Tradingview, nhưng việc backtest đa khung thời gian trên MT4 cũng rất dễ thực hiện với sự hỗ trợ của các chỉ báo. Mình có tìm hiểu và tổng hợp được hai trong số các chỉ báo tốt nhất giúp anh em backtest đa khung thời gian một cách thuận tiện, bao gồm Backtestable MTF MC Candle và Sync Scroll Indicator.

Backtest đa khung thời gian với chỉ báo Backtestable MTF MC Candle

Đầu tiên, hơi đáng tiếc khi phải nói rằng chỉ báo Backtestable MTF MC Candle không hề miễn phí. Tuy nhiên, anh em cần hiểu rằng những thứ mất tiền thì luôn có giá trị hơn những gì miễn phí.

Sau khi đã tải về, chỉ báo này sẽ thấy nó ở vị trí như hình dưới đây:

Backtest đa khung thời gian với chỉ báo Backtestable MTF MC Candle

Mọi người hãy mở một biểu đồ và mở chỉ báo này ra như các chỉ báo thông thường khác và thiết lập các thông số cho nó, ví dụ các thông số cơ bản như sau:

Backtest đa khung thời gian với chỉ báo Backtestable MTF MC Candle

Kết quả sẽ được hiển thị trên biểu đồ như dưới đây:

Backtest đa khung thời gian với chỉ báo Backtestable MTF MC Candle

Khung bên dưới là chỉ báo hiển thị cùng một vị trí biểu đồ ở các khung thời gian khác nhau, rất thuận tiện cho việc backtest đa khung thời gian. Hãy lưu nó lại dưới dạng một mẫu biểu đồ để tiện sử dụng hơn bằng cách nhấn chuột phải chọn Template/Save Template và đặt tên cho mẫu.

Tuy nhiên, điểm mạnh nhất của chỉ báo này chính là việc thực hiện backtest EA đa khung thời gian. Nếu anh em đã có một con EA, hãy mở nó ra và nhấn Start để bắt đầu chạy

Sau khi biểu đồ xuất hiện, anh em click chuột phải rồi mở mẫu biểu đồ chứa chỉ báo Backtestable MTF MC Candle chúng ta vừa lưu lại.

Việc backtest EA vẫn diễn ra như bình thường, nhưng lúc này bạn có thể quan sát kết quả trên các khung thời gian khác nhau, điều đó sẽ cho kết quả cuối cùng đáng tin cậy hơn rất nhiều so với backtest ở một khung thời gian duy nhất.

Backtest đa khung thời gian với chỉ báo Sync Scroll Indicator

Công cụ thứ hai anh em có thể sử dụng để backtest đa khung thời gian là chỉ báo Sync Scroll Indicator. Chỉ báo này hỗ trợ anh em đồng bộ các khung thời gian khác nhau khi kéo biểu đồ về một vị trí khác trong quá khứ, để chúng ta dễ dàng theo dõi và phân tích biểu đồ ở các khung khác nhau.

Về cơ bản, phân tích đa khung thời gian với Sync Scroll Indicator khá giống cách anh em thực hiện trên Tradingview, chỉ khác nhau ở cách hiển thị biểu đồ.

Sau khi tải về, hãy chuyển nó vào MT4 bằng cách chọn File/Open Data Folder và copy file Sync Scroll Indicator đã tải vào thư mục Indicator ở trong mục MQL4.

Hãy khởi động lại MT4 của chúng ta để chỉ báo bắt đầu hoạt động. Lúc này, anh em mở các khung thời gian khác nhau của cặp tiền mà mình muốn phân tích, sau đó mở chỉ báo Sync Scroll trên từng chart để nó bắt đầu đồng bộ:

Backtest đa khung thời gian với chỉ báo Sync Scroll Indicator

Khi đã được đồng bộ, các biểu đồ sẽ xuất hiện một cột dọc màu xám để đánh dấu thời điểm đang quan sát trên tất cả các khung thời gian. Bây giờ anh em có thể thực hiện backtest đa khung thời gian bắng cách quan sát các khung biểu đồ khác nhau cùng lúc, giống như việc phân tích đa khung thời gian thông thường.

Lưu ý là trong quá trình backtest, anh em cần tắt chế độ AutoScroll trên tất cả các chart để biểu đồ không tự chạy về vị trí hiện tại (tắt nút trên thanh công cụ). Sau đó chúng ta có thể kéo biểu đồ về các vị trí trong quá khứ và thực hiện kiểm tra hiệu quả của các chiến lược hoặc mô hình giá như bình thường nhưng ở nhiều khung giờ khác nhau.

Việc backtest đa khung thời gian giúp anh em đánh giá chính xác và toàn diện hơn về hiệu quả chiến lược của mình. Dù mọi người phân tích biểu đồ trên Tradingview hay MT4 thì việc backtest đa khung thời gian cũng rất dễ dàng với những gì mà chúng ta vừa tìm hiểu. Hy vọng anh em có thể thực hiện quá trình này một cách thuận lợi và tìm được cho mình một chiến lược giao dịch có hiệu quả tốt nhất.