Tìm hiểu về lý thuyết sóng Elliot và sóng Elliott là gì? năm 2022

0 comment 77 lượt xem

Sóng Elliott là gì? Lý thuyết sóng Elliott ra đời dựa trên ý tưởng cho rằng “kết quả của diễn biến tâm lý đám đông chính là sự hình thành các mô hình và xu hướng của giá cả trên thị trường”.

Nói đến phân tích kỹ thuật thì không thể không nhắc đến Lý thuyết Dow, được coi là cơ sở nền tảng cho sự ra đời của trường phái này. Ngoài ra, một lý thuyết khác có nhiều điểm tương đồng với Lý thuyết Dow, nhưng phân tích cụ thể cấu trúc chu kỳ của xu hướng giá, và lý thuyết mà chúng tôi sắp đề cập chỉ có thể là sóng Elliott. Hãy cùng tìm hiểu xem sóng Elliott là gì nhé.

Một trong những điều quan trọng nhất của lý thuyết là xác định thị trường đang ở giai đoạn nào của chu kỳ, hay nói cách khác, sóng Elliott đang ở trong sóng nào, để dự đoán thị trường sẽ di chuyển tiếp theo ở đâu và giao dịch cho phù hợp.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về Lý thuyết sóng Elliott là gì, nó cần gì, mô hình Sóng Elliott và cách xác định độ lớn của biến động giá trong giao dịch ngoại hối.

Sóng Elliott là gì? Tìm hiểu về lý thuyết sóng Elliot

Sóng Elliott là gì? Tìm hiểu về lý thuyết sóng Elliot

Lý thuyết sóng Elliott đã được phát triển bởi một kế toán và đó là tác giả nổi tiếng người Mỹ – Ralph Nelson Elliott (28/07/1871 – 15/01/1948).

Lý thuyết này ra đời dựa trên ý tưởng cho rằng “kết quả của tâm lý đám đông là sự hình thành các mô hình và xu hướng giá thị trường”. Tâm lý và hành vi của đám đông diễn ra một cách tự nhiên, nhưng thường theo một chu kỳ nhất định, có lúc vui, lúc lại bi quan, nên hệ quả là xu hướng giá cũng sẽ theo xu hướng, chu kỳ thế này, lên xuống. Các chu kỳ lên và xuống này được xác định bởi các mẫu riêng biệt, mà các tác giả gọi là sóng và lặp đi lặp lại.

Không phải là một chỉ báo kỹ thuật hay phương pháp giao dịch cụ thể, nhưng Lý thuyết sóng Elliott giúp nhà giao dịch xác định và xác định xu hướng thị trường một cách kỹ lưỡng nhất có thể và được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại thị trường. Các loại tài chính khác nhau như chứng khoán, ngoại hối, tiền điện tử và thậm chí cả hàng hóa, bất kỳ thị trường nào bị ảnh hưởng thông qua hành vi của đám đông đều có thể sử dụng Lý thuyết sóng Elliott.

Cấu trúc mô hình sóng Elliott

Lý thuyết sóng Elliott cho thấy thị trường di chuyển theo mô hình 5 sóng trong xu hướng chính, sau đó thoái lui trong sự điều chỉnh 3 hoặc 5 sóng trước khi tiếp tục quay trở lại xu hướng chính.

Các mẫu trong dòng chính luôn đi theo mẫu 5 sóng và được đánh dấu bằng các số 1-2-3-4-5. Đối lập với kiểu chủ đạo thường là kiểu 3 sóng, nhưng cũng có thể là kiểu 5 sóng và được đánh dấu bằng các chữ cái A-B-C (D-E).
Trong mô hình sóng Elliott, sóng chính và sóng điều chỉnh luân phiên ở tất cả các mức xu hướng trên mọi quy mô thời gian.
Một sóng xung bao gồm 5 sóng thấp hơn và đang có xu hướng cùng hướng với các sóng cao hơn.

Sóng điều chỉnh luôn bao gồm 3 sóng thấp hơn và có xu hướng chống lại các sóng cao hơn.

Ba quy tắc của sóng Elliott
Một mô hình sóng Elliott tiêu chuẩn phải đáp ứng được 3 quy tắc sau:
 1. Sóng 2 không tăng quá điểm bắt đầu sóng 1.
 2. Sóng 3 không là sóng ngắn nhất trong các sóng chủ 1-3-5.
 3. Sóng 4 không vi phạm vào khu vực giá của sóng 1.

Hiện tượng sóng trong sóng trong lý thuyết sóng Elliott

Một cấu trúc sóng Elliott hoàn chỉnh bao gồm sóng xung lượng và sóng hiệu chỉnh. Mỗi cấu trúc Sóng Elliott này tạo thành một liên kết nhỏ trong cấu trúc Sóng Elliott lớn hơn, mỗi cấu trúc Sóng Elliott này nhiều hơn Một liên kết nhỏ được hình thành thêm trong sóng Elliott lớn cấu trúc, có thể được lặp lại với cấu trúc sóng Elliott thứ n và cấu trúc thứ n được lặp lại trong xu hướng thị trường chính. Tùy thuộc vào chân trời thời gian, độ dài của khoảng thời gian được coi là giá trị của n nhiều hay ít. Đây là đặc tính sóng trong sóng của lý thuyết sóng Elliott.

Các cấp độ sóng Elliott

Trong ví dụ trên, sau khi sóng Elliott lớn nhất đó hoàn thành, một sóng Elliott khác có cấu trúc tương tự sẽ xuất hiện, cứ thế tạo thành sóng Elliott cấp cao hơn. Có 9 cấp độ khác nhau trong Lý thuyết sóng Elliott, tùy thuộc vào thời gian để hoàn thành mỗi cấp độ, tuy nhiên, tất cả các cách phân chia này đều mang tính chất tương đối. Ngoài ra, trong cùng một lớp, kích thước và thời gian hình thành của mỗi sóng cũng có thể rất khác nhau. 9 mức sóng Elliott bao gồm:

 • Grand Supercycle (siêu chu kỳ lớn): ước tính gần một hoặc một thế kỷ
 • Super Cycle (chu kỳ lớn): thời gian lên đến vài thập kỷ
 • Cycle (chu kỳ): từ từ một năm đến vài năm
 • Primary (sơ cấp): kéo dài vài tháng đến 1 hoặc 2 năm
 • Intermediate (trung cấp): khoảng chừng vài tuần đến vài tháng
 • Minor (nhỏ): thời gian nằm trong khoảng vài tuần
 • Minute (khá nhỏ): tầm vài ngày
 • Minuette: diễn ra trong vài giờ
 • Subminuette: kèo dài chỉ trong vòng vài phút

Tên gọi và ký hiệu của 11 dạng mô hình sóng

 1. Mô hình Impulse (IM)
 2. Mô hình Leading Diagonal Triangle (LD)
 3. Mô hình Ending Diagonal Triangle (ED)
 4. Mô hình Zigzag (ZZ)
 5. Mô hình Double Zigzag (DZ)
 6. Mô hình Triple Zigzag (TZ)
 7. Mô hình Flat (FL)
 8. Mô hình Double Three (D3)
 9. Mô hình Triple Three (T3)
 10. Mô hình Contracting Triangle (CT)
 11. Mô hình Extending Triangle (ET)

Tổng kết

Lý thuyết sóng Elliott không phải là một kỹ thuật giao dịch, vì vậy không có quy tắc cụ thể nào để xác định điểm vào hoặc điểm ra. Hơn nữa, rất khó để dự đoán chính xác cấu trúc của sóng Elliott vì nó có rất nhiều biến thể khác nhau. Tuy nhiên, các nhà giao dịch trên khắp thế giới vẫn thích sử dụng Lý thuyết sóng Elliott, kết hợp với các công cụ phân tích khác do Fibonacci điển hình, để xác định hướng di chuyển tiếp theo của thị trường và xác định phạm vi của nó để có hướng giao dịch hiệu quả nhất.

Chúc các bạn may mắn.