MT5 là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm MT5 chi tiết nhất

0 comment 54 lượt xem

Thitruongdautu.net – MT5 là phần mềm giao dịch ngoại hối được thiết kế bởi công ty MetaQuote Ltd. Được ra đời sau phần mềm MT4 nên MT5 là một phần mềm cung cấp cho nhà đầu tư một nền tảng để giao dịch ngoại hối, CFDs các loại tài sản khác trên thị trường như kim loại, hàng hóa, chỉ số, cổ phiếu, tiền điện tử… đồng thời được phát triển thêm một số các tính năng nâng cao, phục vụ tối đa cho nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết MT5 là gì, cũng như cách sử dụng phần mềm MT5 hiệu quả nhé.

MT5 là gì?

MT5 hay Meta Trader 5 là phần mềm hỗ trợ giao dịch forex, CFDs các loại tài sản khác như kim loại, hàng hóa, chỉ số, cổ phiếu, tiền điện tử… trên thị trường ngoại hối. MT5 cung cấp cho nhà đầu tư một nền tảng để thực hiện việc đặt lệnh mua, bán các sản phẩm này hay các công cụ để hỗ trợ phân tích giá cả, dự đoán xu hướng cũng như biến động của thị trường.

Được ra mắt vào năm 2010, nhưng đến nay MT5 đã ngày càng trở nên phổ biến và chỉ đứng sau MT4. Nếu phần mềm MT4 được ưa chuộng bởi hầu hết các phân khúc khách hàng, từ nhà đầu tư mới đến nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thì MT5 chỉ được sử dụng rộng rãi trong giới trader chuyên nghiệp, họ cần thực hiện các giao dịch nâng cao hơn, chính vì thế MT5 sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn so với MT4.

MT5 là gì?

Một số tính năng nổi bật của MT5:

 • Tăng số lượng khung thời gian từ 9 lên 21.
 • Hơn 80 chỉ báo kỹ thuật và công cụ hỗ trợ phân tích biểu đồ, trong khi MT4 chỉ có khoảng 50.
 • MT5 có 6 loại lệnh cho bao gồm: Buy Stop, Buy Limit, Sell Stop, Sell Limit, Buy Stop-Limit, Sell Stop-Limit.
 • Tích hợp sẵn Lịch kinh tế trên phần mềm.
 • Độ sâu thị trường được thể hiện ngay trên biểu đồ giá.
 • Ngôn ngữ lập trình MQL5 giúp các coder tạo ra chỉ báo kỹ thuật tùy chỉnh, các EAs hay các Scripts hỗ trợ tối đa cho giao dịch.
 • Cho phép giao dịch cổ phiếu truyền thống (không qua CFDs).

Hướng dẫn đăng ký MT5

 • Đi tới trang web để tải Meta Trader 5
 • Điền đầy đủ thông tin vào đơn đăng ký MT5
 • Quá trình tải sẽ tự động được thực hiện

Phụ thuộc vào việc nhà đầu tư tải MT5 trên máy tính hay thiết bị di động mà trang web sẽ tự đề xuất các phiên bản MetaTrader 5 tương ứng: Android, Apple iOS, hoặc Windows.

Hướng dẫn đăng ký MT5

Hướng dẫn tải MT5 cho máy tính Window/ IOS

Trader truy cập vào trang MT5 cho Windows/ IOS và tải tệp. Sau đó, tìm tệp cài đặt trong thư mục tải về trên máy tính của bạn và thực hiện các bước sau:

 • Nhấp chuột vào tệpexe.
 • Làm theo hướng dẫn cài đặt MetaTrader 5 cho Windows/ IOS.
 • Lựa chọn vị trí, thư mực để cài đặt.
 • Nhấn nút finish sau khi hoàn thành.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể click chuột vào thư mục mới được tạo trên màn hình máy tính và khởi động phần mềm MT5.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm MT5

Cách tạo tài khoản MetaTrader 5?

 • Vào trang “Phòng của nhà giao dịch” và đăng nhập.
 • Sau khi đăng nhập, vào tab Dashboard.
 • Click “Mở tài khoản thật” hoặc “Mở tài khoản Demo” với Meta Trader 5.
 • Tài khoản Retail và Professional có tính năng và điều kiện giao dịch khác nhau.
 • Với mỗi loại tài khoản, các nhà đầu tư chứng khoán có thể truy cập các công cụ giao dịch khác nhau. Nền tảng MT5 cung cấp rất nhiều công cụ giao dịch cho hợp đồng chênh lệch CFD.
 • Lựa chọn và theo dõi đơn vị tiền tệ đi kèm với tài khoản giao dịch.
 • Lựa chọn tỷ lệ đòn bẩy mà bạn muốn sử dụng.

Để kích hoạt tài khoản, bạn sẽ nhận được một email có chứa các bước xác thực tài khoản cần thiết và bắt đầu giao dịch!

Cách mở biểu đồ

Để mở biểu đồ mới bạn chọn một cặp tiền có trong cửa sổ Market Watch, click phải vào cặp tiền đó rồi chọn “Chart Window”. Tức thì, một cửa sổ mới với cặp tiền tương ứng sẽ xuất hiện. Ngoài ra, nếu bạn muốn thay đổi cặp tiền có sẵn trên một biểu đồ, bạn chỉ cần kéo cặp tiền khác có trên Market Watch vào biểu đồ.

Cách mở biểu đồ MT5

Cách đổi màu biểu đồ

Biểu đồ của MT5 có khả năng tùy chỉnh rất cao, bao gồm cả tính năng chỉnh sửa màu sắc của biểu đồ. Để đổi màu biểu đồ, bạn chọn chuột phải vào bất kỳ nơi nào trên biểu đồ, chọn “Properties” rồi nhấn vào tab “Colors” để hiện ra cửa cửa sổ chỉnh màu sắc

Điều chỉnh mức giá của lệnh chờ

Bạn có thể chỉnh sửa được mức giá của các lệnh chờ, lệnh cắt lỗ (Stop Loss) và Chốt lời (Take Profit) ngay trên biểu đồ bằng cách kéo lên xuống của lệnh chờ đến mức giá mong muốn, sau đó chỉnh lại giá trị chi tiết của lệnh giao dịch.

Cách giao dịch với Depth of Market

Depth of Market hay còn gọi là Độ sâu của thị trường, là tính năng giúp bạn biết được thanh khoản thị trường, tính năng giúp bạn biết nhu cầu thị trường đang nghiêng về bên bán hay bên mua nhiều hơn.

MT5 - Cách giao dịch với Depth of Market

Báo cáo giao dịch

MT5 có tính năng tự động lưu và xuất ra file báo cáo tài khoản của bạn, để thực hiện điều này, bạn click vào tab History có trong cửa sổ Toolbox (mở Toolbox bằng tổ hợp “Ctrl + T”) sau đó chọn “Report”.

Các loại chỉ báo

Có hai loại chỉ báo chính: chỉ báo xu hướng và chỉ báo dao động.

Chỉ báo xu hướng giúp bạn biết được xu hướng hiện tại của thị trường là gì. Chỉ báo dao động cho bạn biết thời điểm đảo chiều của thị trường. Ngoài ra, MT5 còn có nhiều loại chỉ báo khác như Volumes (khối lượng), Bill Williams,…

MT5 - Các loại chỉ báo

Để mở một chỉ báo từ cửa sổ Navigator, bạn click chuột vào “Insert” -> “Indicators” rồi chọn chỉ báo bạn muốn.

Chỉnh sửa chỉ báo

Mọi chỉ báo trên biểu đồ đều có thể chỉnh sửa. Bạn mở cửa sổ Chỉ báo với tổ hợp “Ctrl + I”. Tại cửa sổ này, bạn chọn chỉ báo muốn chỉnh sửa và click “Properties”. Ngoài ra, bạn cũng có thể xóa chỉ báo bằng cách click “Delete”.

Thay đổi màu sắc chỉ báo

Cửa sổ mở ra sau khi bạn chọn “Properties” có tính năng chỉnh màu sắc của chỉ báo.

Công cụ vẽ

Công cụ vẽ cũng đóng vai trò quan trọng không kém chỉ báo trong phân tích kỹ thuật. Nền tảng MT5 có 46 công cụ vẽ, bao gồm:

 • Đường thẳng – Đường xu hướng, đường dọc, đường ngang,…
 • Kênh giá
 • Công cụ Gann
 • Fibonacci
 • Sóng Elliott
 • Công cụ vẽ hình học – Vuông, chữ nhật,…
 • Mũi tên
 • Và nhiều công cụ vẽ khác…

Cách để thêm vào biểu đồ một công cụ vẽ

Để thêm vào biểu đồ một công cụ vẽ, bạn chọn “Insert” có trên menu, click “Objects” rồi chọn bất cứ công cụ nào bạn muốn. Những công cụ đơn giản như đường ngang (horizontal) và đường dọc (vertical), mũi tên,… chỉ cần chọn và click vào biểu đồ là sẽ xuất hiện. Ngược lại, với những công cụ phức tạp hơn như kênh giá hay Fibonacci bạn cần phải click vào biểu đồ và kéo đến điểm thứ hai cũng trên biểu đồ.

Cách chỉnh sửa công cụ vẽ trên biểu đồ

Để mở cửa sổ chỉnh sửa các công cụ vẽ đang có trên biểu đồ bạn nhấn tổ hợp phím “Ctrl + B”. Sau đó một cửa sổ sẽ hiện ra, cửa sổ này bao gồm 4 nút: Show – Di chuyển biểu đồ về công cụ vẽ đã lựa chọn, Properties – Chỉnh sửa công cụ vẽ đã lựa chọn, Delete – Xóa công cụ vẽ đã lựa chọn, List all – Hiển thị các công cụ bị ẩn khỏi danh sách công cụ vẽ trong cửa sổ này

Chỉnh sửa màu sắc, hình dạng công cụ vẽ

Bạn có thể chỉnh sửa màu sắc, hình dạng của từng công cụ vẽ bằng cách click “Properties” để mở cửa sổ chỉnh sửa. Tiếp theo, bạn chọn tab “Common” để chỉnh màu, độ dày và hình dạng của công cụ vẽ.

Robot giao dịch tự động

Giao dịch bằng thuật toán hay còn gọi là dùng robot để trade (gọi tắt là EA). EA thay thế bạn giao dịch với chiến lược được thiết lập sẵn. Chỉ cần bạn có một chiến lược đủ hiệu quả, những gì còn lại robot sẽ lo cho bạn hết. Bạn sẽ không cần phải tự tay phân tích hay vào lệnh nữa, robot sẽ giúp bạn.

Sử dụng Robot để giao dịch mang lại nhiều lợi ích như:

 • Không lo bị stress
 • Không mệt mỏi vì phải tự tay thực hiện giao dịch
 • Robot tuân thủ chính xác chiến lược, không có chuyện phá luật
 • Robot trên MT5 được lập trình dựa trên ngôn ngữ MQL5 – tiên tiến hơn MLQ4 đã cũ kỹ.
 • Tốc độ giao dịch của robot trên MT5 cũng nhanh hơn MT4 vì MT5 là phiên bản 64 (MT4 chỉ là 32 bit).

Cách nạp tiền vào tài khoản giao dịch

Phần mềm MT5 được các sàn chứng khoán sử dụng để giao dịch thuận tiện hơn. Vì thế, nó không quy định mức ký quỹ tối thiểu, mà các sàn chứng khoán mới là người đưa ra quy định này. Nếu muốn giao dịch, Trader phải nạp tiền vào tài khoản.

MT5 - Cách nạp tiền vào tài khoản giao dịch

Trên tab chuyển tiền, bạn sẽ thấy một danh sách các lựa chọn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào tài khoản giao dịch.

Cách sử dụng Meta Trader 5 để giao dịch

 • Mở cửa sổ ‘Theo dõi thị trường – Market Watch’ từ tab ‘View’ hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+M.
 • Nhấp đúp chuột vào công cụ giao dịch mà bạn lựa chọn.
 • Nhấn nút ‘Buy’ hoặc ‘Sell’

Cách mở giao dịch trên MetaTrader 5 dễ dàng nhất là sử dụng cửa sổ ‘Order’ và đặt lệnh giao dịch với công cụ đầu tư chứng khoán được lựa chọn. Khi biểu đồ giao dịch được hiển thị trên phần mềm MT5, trader có thể mở vị thế mới bằng shortcut trên thanh công cụ ở phía trên bên trái có tên là ‘New Order’. Chọn nút ‘New Order’ trên thanh công cụ, hay mở một lệnh giao dịch mới bằng phím tắt F9. Tại đây, trader có thể dễ dàng nhập số lượng giao dịch mà mình mong muốn.

Để mở vị thế giao dịch, trader cần chỉ định rõ khối lượng giao dịch mà mình mong muốn theo đơn vị lot, trong ô volume, sau đó nhấp Mua hoặc Bán. Lựa chọn ‘Khớp lệnh thị trường – Market Execution’ cho phép các nhà đầu tư chứng khoán đặt lệnh giao dịch với MT5 ngay lập tức.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng lựa chọn ‘One Click Trading’ hiển thị khi nhấp chuột phải vào các biểu đồ giao dịch trong MT5. Đây là phương thức mở vị thế giao dịch vô cùng nhanh, phù hợp với cách chơi chứng khoán trong ngày (day trading) và chiến lược giao dịch lướt sóng (scalping) – tham số duy nhất mà bạn cần ước lượng là số lượng lot mà mình muốn đạt được khi chốt lời.

Với phần mềm Metatrader 5, việc đặt lệnh chốt lời – take profit và dừng lỗ – stop loss cho vị thế giao dịch cũng vô cùng đơn giản. Sau khi lệnh giao dịch đã vào đúng vị trí, bạn hãy giữ chuột và kéo input line lên hoặc xuống dựa trên xu hướng giao dịch.

Cách dùng MetaTrader 5 để Dừng Lỗ và Chốt Lời

Dừng lỗ và chốt lời là công cụ giúp các nhà đầu tư chứng khoán tự động đóng hoặc mở giao dịch. Cắt lỗ (stop loss) giúp trader giảm thiểu thua lỗ, còn chốt lời (take profit) giúp trader đảm bảo lợi nhuận thu về.

Có 2 thời điểm mà các nhà đầu tư chứng khoán có thể thiết lập lệnh stop-loss và take-profit trong Meta Trader 5 – Đầu tiên là khi mở giao dịch, và thứ 2 là khi thêm chúng vào một giao dịch đang ở vị thế mở. Để cài đặt lệnh dừng lỗ và chốt lời khi mở giao dịch mới, bạn thao tác như sau:

 • Nhấp chuột vào nút ‘New Order’ trên thanh công cụ nằm phía trên màn hình.
 • Khoanh các vùng stop loss và take profit
 • Nhập lệnh dừng lỗ khi giá cổ phiếu thấp hơn giá bán hiện tại (đây là mức giá hiển thị phía trên nút ‘sell by market’)
 • Nhập lệnh chốt lời khi giá cổ phiếu cao hơn giá mua hiện tại (đây là mức giá hiển thị phía trên nút ‘buy by market’)
 • Nhấp chuột vào ‘Buy by market’

Để cài đặt lệnh stop-loss và take-profit vào một giao dịch đang mở:

 • Trong cửa sổ chart, khoanh vùng mức giá mở giao dịch (đường kẻ chấm màu xanh lá cây).
 • Khoanh vùng dừng lỗ (đường kẻ chấm màu đỏ dưới đường giao dịch)
 • Khoanh vùng chốt lời (đường kẻ chấm màu đỏ trên đường giao dịch).
 • Cố gắng kéo vùng stop loss tới một vị trí khác.
 • Chấp nhận điều khoản và điều kiện(cửa sổ pop-up).
 • Kéo vùng stop-loss tới một vị trí khác

Hướng dẫn sử dụng MT5 với Lệnh Cắt Lỗ Dưới (Trailing Stop)

Lệnh cắt lỗ dưới (Trailing stop) tự động điều chỉnh mức dừng lỗ theo xu hướng giá mà trader kỳ vọng, nhằm giảm thiểu rủi ro khi đi sai hướng giao dịch. Để thiết lập lệnh trailing stop, các nhà đầu tư chỉ cần:

 • Nhấp chuột phải vào đường giao dịch mà mình đang mở.
 • Chọn ‘trailing stop’ trong menu hiển thị.
 • Lựa chọn điểm cần dừng, và nhấp chuột vào đó để xác thực.

Ngoài cách làm trên, các nhà đầu tư còn có thể thiết lập lệnh cắt lỗ dưới như sau:

 • Mở ToolBox bằng phím tắt Ctrl+T.
 • Chuyển đến tab ‘Trade – Giao dịch’. Sau đó, nhấp chuột phải vào đường giao dịch mà trader đang mở vị thế.
 • Chọn ‘trailing stop’ trong menu hiển thị.
 • Lựa chọn điểm cần dừng, và nhấp chuột vào đó để xác thực

Stop Follower chính là công cụ duy trì vị thế thắng (thu về lợi nhuận) mà mọi tnhà giao dịch đang tìm kiếm. Công cụ này sẽ theo sát giá cổ phiếu và chỉ số (index) theo thời gian thực. Sau đó, đóng băng vị thế giao dịch khi thị trường chứng khoán dịch chuyển theo hướng ngược lại với xu hướng giao dịch mà trader kỳ vọng.

 • Đối với lệnh mua, nền tảng giao dịch MetaTrader 5 sẽ loại bỏ và đóng băng giao dịch khi giá cổ phiếu giảm. Nếu giá cổ phiếu/chỉ số giảm đến mức dừng lỗ, thì nó sẽ tự động đóng vị thế mở.
 • Đối với lệnh bán, công cụ này sẽ đi theo xu hướng giá giảm và đóng băng giao dịch khi giá cổ phiếu/chỉ số bắt đầu tăng lên.

Cách sử dụng One-click trading với MetaTrader 5

One-click trading là lựa chọn mở vị thế giao dịch nhanh và có phần trực quan. Nó có sẵn trong một biểu đồ giá và được biểu diễn bằng một đường kẻ chấm để các nhà đầu tư chứng khoán có thể xem lại vị thế giao dịch của mình.

Rất nhiều tính năng trên MetaTrader 5 đều có thể truy cập bằng cách di chuyển con trỏ trên một biểu đồ như cách trên. Nhấp chuột trái để mở vị thế giao dịch. Nhấp chuột phải và chọn đóng (close) để rời đi.

Trader cũng có thể sử dụng lựa chọn Edit ở đây để thay đổi giá trị dừng lỗ hiện tại hoặc thay đổi giá trị chốt lời hiện tại.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể điều chỉnh vị thế giao dịch bằng cách trực tiếp nhấp chuột và kéo đường kẻ màu đỏ biểu diễn giá trị đầu vào trên biểu đồ.

Đối với lệnh mua:

 • Kéo xuống để điều chỉnh giá trị Stop Loss
 • Kéo lên để điều chỉnh giá trị Take Profit

Đối với lệnh bán:

 • Kéo xuống để điều chỉnh giá trị Take Profit
 • Kéo lên để điều chỉnh giá trị Stop Loss

Với những lựa chọn này, các nhà đầu tư chứng khoán có thêm quyền kiểm soát vị thế giao dịch

Cách hiển thị khung thời gian trên MetaTrader 5

Liệu các trader đã biết rằng mình có thể tự thiết lập khung thời gian hay chưa?

Ngoài các khung thời gian thường được dùng cho từng công cụ giao dịch nhất định, MetaTrader 5 còn có thể hiển thị biểu đồ phân tích trên nhiều khung thời gian khác.

Trái ngược với MetaTrader 4 chỉ có hiển thị một vài khung thời gian nhất định cho từng biểu đồ, MT5 cho phép các nhà đầu tư chứng khoán tự cài đặt thời gian như: M2 cho 2 phút, M3 cho 3 phút, M4 cho 4 phút, M6 cho 6 phút, M10 cho 10 phút, M12 cho 12 phút, M20 cho 20 phút hay H2 cho 2 giờ, H3 cho 3 giờ, H6 cho 6 giờ, H8 cho 8 giờ và H12 cho 12 giờ.

Để cài đặt khung thời gian, trader hãy làm theo các bước sau:

 • Sử dụng toolbar ở phía trên cùng bên tay phải của nền tảng giao dịch MT5.
 • Nhấp chuột phải vào biểu đồ, chuyển đến ‘Timeframes’, và chọn thay đổi đơn vị thời gian (unit of time).

Hướng dẫn hiển thị mức Spread trên MT5

Để xem mức spread, các nhà đầu tư có thể xem trên biểu đồ giao dịch, tìm đường bid và đường ask hoặc từ cửa sổ Market Watch, tìm cột Difference.

Hướng dẫn hiển thị mức Spread trên MT5

Cách xem phí hoa hồng trên Meta Trader 5

Với tài khoản giao dịch trên MT5, phí hoa hồng duy nhất mà trader phải trả cho giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD là phí qua đêm (swap). Đây là lãi suất phải trả để giữ các lệnh giao dịch qua đêm . Chi phí này được hiển thị với bất kỳ vị thế giao dịch nào có liên quan.

Về mặt này, các nhà đầu tư CFD trong ngày hoặc giao dịch lướt sóng (scalper) có lợi thế hơn một chút với mức spread thấp.

Nếu trader thực sự giữ các vị thế giao dịch trong ngày thì việc hiển thị mức phí phải trả trên MetaTrader 5 sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về chi phí giao dịch. Nhờ đó, các nhà đầu tư sẽ quản lý giao dịch hiệu quả hơn.

Để xem phí hoa hồng và swap trên MT5, các nhà đầu tư có thể làm theo những bước sau:

 • Sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl+T để xem MT5 Toolbox.
 • Trong tab Giao dịch – Trade, bạn có thể xem các giao dịch đang ở vị thế mở.
 • Trong cột Exchange, bạn có thể xem mức phí hoa hồng được áp dụng với các giao dịch đang mở.

Cách xem tất cả tài sản tài sản tài chính trên phần mềm MT5

Trader có thể xem tất cả tài sản trong Meta Trader 5 trong cửa sổ Market Watch nằm ở phía trên bên tay trái của nền tảng giao dịch MetaTrader 5.

 • Nhấp chuột vào shortcut Market Watch nằm phía trên bên trái cửa sổ Meta Trader (Tổ hợp phím tắt Ctrl+M.
 • Xem lại danh sách các thị trường chứng khoán mà tài khoản Admiral Markets của bạn cho phép giao dịch.
 • Với các công cụ giao dịch không nằm trong danh sách, trader có thể thêm chúng vào bằng trường tên nằm dưới cùng của danh sách.

Bài viết trên đã gửi đến bạn những thông tin về một số tính năng và công cụ cơ bản nhất để giao dịch với nền tảng Meta Trader 5 một cách thuần thục hơn. Nếu muốn tìm hiểu về nền tảng này một cách cụ thể và chi tiết nhất, bạn hãy dành thời gian và thử mở tài khoản Demo để trải nghiệm các công cụ, tính năng khác nữa nhé. Chúc bạn thành công.