Nâng cao tỷ lệ thắng với 3 phương pháp sử dụng sự hợp lưu khi giao dịch Price Action

0 comment 49 lượt xem

Cho dù nhà giao dịch đang theo đuổi bất kỳ một phong cách giao dịch nào thì các yếu tố hợp lưu luôn là một trong những công cụ rất mạnh mẽ giúp trader đạt được những kế hoạch giao dịch hiệu quả hơn. Bài viết hôm nay sẽ gửi đến các nhà giao dịch những thông tin về hợp lưu, vùng hợp lưu và 3 phương pháp sử dụng hợp lưu để giao dịch cùng phương pháp Price Action. Hãy cùng thitruongdautu.net tìm nhé.

Nâng cao tỷ lệ thắng với 3 phương pháp sử dụng sự hợp lưu khi giao dịch Price Action

Sự hợp lưu là gì?

Một điểm hoặc khu vực trên thị trường có hai hay nhiều tín hiệu giao nhau, tạo thành một “điểm nóng” hay còn gọi là điểm hợp lưu trên thị trường. Về cơ bản, khi tìm kiếm các khu vực hợp lưu trên thị trường thì có nghĩa là các nhà giao dịch đang tìm kiếm những nơi có hai hoặc nhiều mức độ hay nhiều công cụ phân tích giao nhau.

Vùng hợp lưu là gì?

Vùng hợp lưu là sự giao thoa của hai hoặc nhiều vùng quan trọng tại cùng một mức giá nào đó. Có 4 vùng thường xảy ra sự hợp lưu đó là:

 • Mức hỗ trợ
 • Mức kháng cự
 • Các mức độ Fibonacci
 • Và đường xu hướng trendlines

Vùng hợp lưu là khu vực mà tại đó nhà giao dịch tìm thấy một điểm hay một vùng có sự tổ hợp các công cụ phân tích kỹ thuật với nhau. Khi vùng hợp lưu xuất hiện, nhà giao dịch sẽ có được nhiều thông tin quan trọng về diễn biến của thị trường.

Vùng hợp lưu là gì?

Tham khảo:

Vùng hợp lưu được xem là một vùng quan trọng bởi theo lý thuyết, mỗi yếu tố hoặc công cụ phân tích kỹ thuật lại được xây dựng dựa trên một công thức toán học riêng biệt và được sử dụng bởi những nhà giao dịch riêng biệt. Tuy nhiên, nếu chúng cùng chỉ ra một vùng nào đó đóng vai trò hỗ trợ/ kháng cự thì khả năng khi giá chọn vùng đó, nhiều nhà giao dịch sẽ có cùng một hành động giao dịch như cùng mua vào hay cùng bán ra với số lượng lớn hơn, tạo lực đẩy cho giá bật ra khỏi vùng đó.

Cách xác định vùng hợp lưu

Theo định nghĩa, vùng hợp lưu được xác định bởi các điểm giao thoa này được tạo thành từ:

 • Sự giao cắt giữa đường trendline và các mức kháng cự hỗ trợ.
 • Sự giao cắt giữa hai đường trendline hay channel line, một theo hướng lên và một theo hướng xuống.
 • Sự giao cắt của cả ba yếu tố (mức kháng cự hỗ trợ, trendline và channel line).
 • Các vùng hợp lưu nằm ngang giao thoa với nhau, thì khi đó đây sẽ là hai đường thẳng trùng

Ví dụ trên biểu đồ H4 của cặp tiền USD/CAD.

Cách xác định vùng hợp lưu

Các nhà giao dịch hãy lưu ý cách mà các đường trendline và đường kênh giá tạo thành một điểm hợp lưu quan trọng trên biểu đồ. Điều này sẽ tạo cho nhà giao dịch một vùng có tới 3 yếu tố hợp lưu quan trọng và các nhà giao dịch rất cần quan tâm đến những vùng quan trọng như trên.

Tất nhiên, không gì có thể đảm bảo giá sẽ đảo chiều tại khu vực đó. USD/CAD có thể sẽ breakout mạnh xuyên qua vùng kháng cự này. Nhưng trong một xu hướng giảm, và có sự hỗ trợ của vùng hợp lưu nhà giao dịch có thể kỳ vọng cơ hội bán sẽ tốt hơn.

Nói tóm lại, vùng hợp lưu – confluence đơn giản là sự kết hợp của một hoặc nhiều yếu tố trên biểu đồ. Càng nhiều yếu tố, mức độ quan trọng của vùng càng cao. Các thành phần tham gia thị trường sẽ muốn tập trung chú ý đến những vùng như vậy.

Lợi ích khi kết hợp sự hợp lưu và Price Action

Sự mất cân bằng cung cầu dẫn đến những biến động về giá. Khi có một bên mua hoặc bán thì giá mới di chuyển được, hiện nay trên thị trường có rất nhiều trường phái giao dịch khác nhau tuy nhiên mấu chốt cũng là để tìm ra được một điểm vào lệnh đẹp. Giả sử có ba trader A, B và C cùng nhìn vào biểu đồ:

 • Trader A sẽ vào lệnh khi giá quay về vùng hỗ trợ, kháng cự để thực hiện lên mua bán
 • Trader B sẽ canh mua khi giá quay về vùng Fibo 50-61.8
 • Trader C sẽ mua khi giá chạm trendline tăng

Nếu ba yếu tố này cùng hợp lưu với nhau tại một vùng thì sẽ có ba trader cùng hành động vào lệnh mua khi càng đông người thực hiện lệnh mua thì giá sẽ có tỷ lệ tăng lên cao hơn là chỉ có một yếu tố ủng hộ. Như vậy nhà giao dịch có thể thấy tuy khác phương pháp nhưng ba trader lại có một vùng vào lệnh như nhau. Giao dịch là trò chơi của xác suất vì thế càng nhiều yếu tố ủng hộ thì tỷ lệ thắng của nhà giao dịch càng cao.

Phương pháp sử dụng hợp lưu khi giao dịch với Price Action

Giao dịch Price Action tại các mốc hợp lưu chính

Ví dụ như biểu đồ bên dưới:

Giao dịch Price Action tại các mốc hợp lưu chính

Các mức hỗ trợ được vẽ trong hộp màu xanh da trời.

Giá đã kiểm tra các mức hỗ trợ trong các dịp trước và các mức này được giữ vững.

Đang có 1 đường xu hướng trendline tăng (đường màu tím đi lên) cung cấp một yếu tố hợp lưu khác cho mức hỗ trợ đó.

Khi giá giảm trở lại vùng của mức hỗ trợ đó (mũi tên trắng), đường xu hướng trendline cũng cung cấp hỗ trợ tương tự như vùng hỗ trợ. Và giá đã phản ứng bằng cách tăng vọt lên.

Giao dịch Price Action  – hợp lưu tại mức kháng cự 

Trong biểu đồ dưới đây, có một mức hỗ trợ trong hộp màu xanh đã bị phá vỡ và giá đang hướng lên trên. Vì vậy, đây là một mức kháng cự hỗ trợ tiềm năng.

Giao dịch Price Action  – hợp lưu tại mức kháng cự 

Yếu tố giao dịch hợp lưu xuất hiện ở đây khi trader nhận thấy rằng nếu vẽ mốc Fibonacci retracement level, giá đã thực sự đã giảm xuống từ mức 38,2.

Do đó, trader có 2 điểm quan sát: một cấp độ kháng cự và một mốc Fibonaci – hai tiêu chí này sẽ gặp nhau tại một điểm. Và khi chúng gặp nhau, giá sẽ giảm.

Giao dịch Price Action – hợp lưu tại mức Fibonacci

Nếu nhà giao dịch yêu thích chỉ báo Fibonacci trong phân tích kỹ thuật, giao dịch Price Action  tại hợp lưu với Fibonacci là một kỹ năng mà trader nên có.

Ví dụ:

Giao dịch Price Action – hợp lưu tại mức Fibonacci

Giá đang trong một xu hướng tăng và bắt đầu quay đầu.

Hiện tại, nhà giao dịch đang có mức High và Low để vẽ các mức Fibonacci, đưa ra các ý tưởng về các mức tại đó giá sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Tuy nhiên, có một số mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng trong quá khứ mà nhà giao dịch có thể thấy rằng giá đã bị phá vỡ. Đồng thời nó cũng đóng vai trò trong việc dự đoán giá sẽ quay đầu.

Giá giảm, chạm mức 50% Fibonacci cũng như chạm vào vùng của các mức quá khứ và bắn trở lại.

Ví dụ thực tế khi kết hợp sự hợp lưu với các tín hiệu Price Action

Nhiều nhà giao dịch chủ yếu tìm kiếm tín hiệu Price Action rõ ràng đã hình thành tại một điểm hợp lưu trên thị trường khi bắt đầu phân tích thị trường. Một khi phát hiện ra tín hiệu có xác suất cao thì nhà giao dịch sẽ bắt đầu phân tích cấu trúc thị trường và bối cảnh xung quanh tín hiệu đó. Kiểm tra các yếu tố của hợp lưu liệt kê ở trên và xem liệu có 2 hay nhiều yếu tố đó cùng xuất hiện với các tín hiệu Price Action hay không. Dĩ nhiên, những tín hiệu rõ ràng này đều là kết quả của sự học hỏi và thời gian luyện tập của mỗi nhà giao dịch.

Sau đây là một ví dụ của một thiết lập PinBar rõ ràng trên biểu đồ ngày của cặp EUR/USD khi có 4 yếu tố của hợp lưu hỗ trợ nó:

Ví dụ thực tế khi kết hợp sự hợp lưu với các tín hiệu Price Action

Nến PinBar này hợp lưu với xu hướng giảm chính của thị trường, khi được hình thành, pin bar giúp trader nhận biết nên bán theo xu hướng này.

Nến PinBar cho thấy một sự “từ chối” rõ ràng và mạnh mẽ tại đường trung bình EMA 8/21.

Nến PinBar cũng từ chối một đường kháng cự ngang.

Nến PinBar cho thấy từ chối rõ ràng và mạnh mẽ tại mức hồi Fibonacci 50% so với đợt di chuyển cuối của giá trước đó.

Trong ví dụ bên dưới, trader có thể nhìn thấy một thiết lập Inside Bar trên biểu đồ GBP/USH Daily và có 3 yếu tố của hợp lưu đề cập ở trên:

Nến Inside Bar này đã hợp lưu với xu hướng giảm mạnh đang diễn ra. Xu hướng cho thấy vừa có “trọng lượng và cả động lực”, đây là tín hiệu cho thấy trader đang xem xét là một bằng chứng lớn hỗ trợ cho giao dịch thành công.

Nến Inside Bar được hình thành sau một lần hồi giá nhỏ chạm đến lớp kháng cự di động 8/21 EMA hàng ngày.

Nến inside Bar hình thành ở đường hỗ trợ nằm ngang.

Ví dụ thực tế khi kết hợp sự hợp lưu với các tín hiệu Price Action

Tóm lại, chiến lược giao dịch Forex Price Action kết hợp với sự hợp lưu là một phương pháp phân tích kỹ thuật để xem xét giá cả trên thị trường ngoại hối và giao dịch nó.

Lưu ý quan trọng để sử dụng sự hợp lưu khi giao dịch Price Action.

Sự hợp lưu chỉ có ý nghĩa khi nó cùng chiều với xu hướng nghĩa là các hợp lưu: kháng cự, hỗ trợ, trendline…phải cho ra một lệnh buy nếu trước đó xu hướng đang tăng và ngược lại.

Lưu ý quan trọng để sử dụng sự hợp lưu khi giao dịch Price Action.

Tham khảo thêm:

Thông qua ví dụ trên, có thể thấy xu hướng đang giảm và trader cũng đang có hợp lưu giữa vùng đáy cũ và trendline tăng tuy nhiên nếu vào lệnh buy thì khả năng cao sẽ dính Stop Loss. Vì thế dù hợp  lưu có mạnh cỡ nào, nhiều yếu tố ủng hộ thế nào cũng cần phải theo xu hướng.

Kết luận

Bài viết trên đã gửi đến các nhà giao dịch thông tin về hợp lưu và những phương pháp giao dịch khi kết hợp Price Action và sự hợp lưu. Đây là một kỹ thuật mạnh, hỗ trợ cho nhà đầu tư rất nhiều trong mọi chiến lược giao dịch. Nó giúp nâng cao kết quả và tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Hãy liên tục học hỏi và thực hành một cách hiệu quả, “quả ngọt” sẽ đợi bạn. Chúc bạn thành công.

[sc name=”internallink” ][/sc]