Price Action và cấu trúc trên thị trường đầu tư

0 comment 61 lượt xem

Thitruongdautu.net – Trong phân tích kỹ thuật khi tham gia vào thị trường Forex, có ba nguyên tắc giao dịch cơ bản trong giao dịch bao gồm: giao dịch theo hành động giá, giao dịch theo chỉ báo, và giao dịch sử dụng cả hai nguyên tắc trên. Trong đó, giao dịch theo hành động giá (Price Action) được xếp vào một trường phái riêng biệt. Giao dịch theo hành động giá là một hệ thống giao dịch thuần túy dựa trên hành động của giá cả để đưa ra quyết định. Dựa vào biểu đồ giá, mỗi nhà đầu tư đều có thể đưa ra quyết định giao dịch theo từng cách khác nhau. Vậy hành động giá (Price Action) là gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây và bạn sẽ có cái nhìn tổng quát để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Hành động giá (Price Action) là gì?

Price Action

Hành động giá (Price Action – viết tắt PA) là một phương pháp giao dịch dựa trên sự phân tích sự chuyển động của giá theo thời gian nhằm dự đoán thị trường tài chính. Phương pháp này được rất nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp, các nhà giao dịch nhỏ lẻ và các quỹ đầu tư sử dụng để dự đoán hướng di chuyển của cổ phiếu và thị trường tài chính. Với phương pháp này, giá và xu hướng giá sẽ là tiêu chí để các nhà đầu tư dựa vào mà không phụ thuộc quá nhiều vào chỉ báo, tin tức hay bất kỳ phân tích cơ bản nào cả.

Hành động giá chú trọng vào việc quan sát lịch sử giá của thị trường. Chiến lược giao dịch theo hành động giá cũng là một dạng phân tích kỹ thuật, nhưng khác ở chỗ phương pháp này chỉ tập trung vào mối quan hệ của giá hiện tại với giá quá khứ và giá lân cận chứ không so sánh với các giá trị tạo ra bởi các chỉ báo. Có thể nói, Price Action là phương pháp phân tích kỹ thuật tinh khiết nhất.

Phương pháp hành động giá giúp các nhà đầu tư định hình sự chuyển động của thị trường và cung cấp các luận lý giải thích cấu trúc hiện tại của thị trường dựa trên lịch sử giá, bao gồm các nhịp cao (swing high), nhịp thấp (swing low) cũng như các mức cản và hỗ trợ quan trọng.

Nhà đầu tư có thể sử dụng hành động giá để mô tả quá trình suy nghĩ của con người đằng sau sự chuyển động của thị trường. Mỗi thành viên tham gia thị trường đều để lại những dấu vết trên biểu đồ và những dấu vết này có thể đọc và suy đoán sự di chuyển tiếp theo của thị trường.

Để tiến hành giao dịch theo phương pháp hành động giá hiệu quả, các nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố sau:

 • Phân tích biểu đồ: Nhận biết cấu trúc thị trường và kết hợp với các phương pháp kỹ thuật từ trên xuống dưới.
 • Tín hiệu giao dịch: Mô hình nến trên thị trường giúp nhà đầu tư phán đoán thời điểm sẽ đột phá.
 • Kiểm tra vị trí (Position check): Xác định bản thân đã nằm đúng ở vị trí mà bạn đã dự đoán hay chưa.
 • Khả năng dự báo thị trường: Các nhà đầu tư nên đảm bảo mình đủ độ nhạy bén để bắt lấy cơ hội và đủ sáng suốt để không bị cuốn vào vòng xoáy thua lỗ.

Xem thêm

Các mô hình Price Action phổ biến

Các mô hình hành động giá trên biểu đồ giá sẽ giúp các nhà đầu tư có thể dự đoán chiều hướng của thị trường trong tương lai. Một số mẫu mô hình Price Action thường gặp:

Inside Bar

Inside Bar là một mô hình bao gồm hai nến: Inside bar và Mother bar.

Inside Bar

Nến Inside phải nằm hoàn toàn bên trong vùng thấp nhất và cao nhất của Mother bar. Hay nói cách khác, nến phía sau phải có đỉnh thấp hơn đỉnh của nến phía trước và phần đít của nến phía sau cũng không được cao hơn phần đít của nến phía trước. Mô hình này thường được dùng để giao dịch Breakout trong một thị trường có xu hướng cụ thể.

Pin Bar

Pin bar có đặc điểm là chỉ bao gồm một nến đơn đại diện cho sự từ chối giá và đảo chiều của thị trường.

Pin Bar

Nếu thị trường có xu hướng rõ ràng, range bound hoặc có thể được giao dịch ngược xu hướng tại các mức cản và hỗ trợ quan trọng thì tín hiệu pin bar rất tốt. Pin bar mang ý nghĩa rằng giá có thể đi ngược hướng đuôi nến bởi nó thể hiện sự từ chối của giá và đảo chiều.

Fakey

Fakey bao gồm một sự phá vỡ thất bại (false breakout) của Inside bar.

Fakey

Cũng có thể nói rằng, nếu Inside bar breakout nhưng xoay chiều và nến đóng bên trong thân của Mother bar hoặc Inside bar thì đó là mẫu hình Fakey. Thị trường dường như muốn phá vỡ theo một hướng nhưng sau đó quay đầu và di chuyển theo hướng ngược lại. Fakey phù hợp với giao dịch thuận xu hướng, ngược xu hướng hoặc trong vùng giá (range).

Phương pháp giao dịch Price Action để dự đoán xu hướng giá

Quá trình kết hợp mọi thứ lại với nhau để hình thành một ý tưởng thương mại hợp lý được xem là một thiết lập hành động giá. Đầu tiên các nhà đầu tư cần phân tích môi trường, xác định các điểm nóng nên giao dịch, sau đó chờ tín hiệu.

Phân tích kỹ thuật để xác định cấu trúc thị trường hợp lệ

Đây là bước quan trọng nhất trong phương pháp Price Action, các nhà đầu tư cần nắm được thị trường này có đủ điều kiện để giao dịch hay không và cấu trúc của loại thị trường đó là gì. Bởi trước khi giao dịch, nhà đầu tư phải có một số bối cảnh và cấu trúc hợp lý để làm việc.

Dựa vào hình trên, nhà đầu tư nhận thấy bối cảnh của một thị trường ranging gần đây đã bị phá vỡ và sẽ bắt đầu tìm kiếm các tín hiệu giảm giá để tiếp tục đà tăng.

Đặt mục tiêu các vị trí bạn mong đợi tín hiệu giao dịch sẽ xảy ra

Khi thiết lập xu hướng định hướng của mình, nhà đầu tư thường sử dụng các kỹ thuật để làm nổi bật nơi tín hiệu hành động giá có thể xảy ra.

Đợi tín hiệu dự đoán

Nếu một tín hiệu xảy ra rất gần hoặc ngay tại vị trí dự đoán của nhà đầu tư thì đây là một trường hợp chắc chắn để thực hiện giao dịch.

Kiểm tra xem giao dịch có đủ tiềm năng – Tìm kiếm các công cụ chặn kỹ thuật cho di chuyển giá

Nhà đầu từ nên đảm bảo giao dịch có thể tạo ra bội số nhiều hơn số tiền mà bạn đang mạo hiểm với nó. Hãy chắc chắn rằng có đủ tiềm năng lợi nhuận, trước khi đạt mức cấu trúc tiếp theo trên biểu đồ.

Đặt lệnh, Quên, Thu thập

Khi nhà đầu tư đã đo lường xong giao dịch, hãy đặt lệnh nhập của bạn, dừng lại và nhắm mục tiêu. Khi tất cả các yếu tố liên kết với nhau, nhà đầu tư có được một thiết lập giao dịch xác suất cao có thể tin tưởng.

Cấu trúc thị trường

Hiểu cấu trúc thị trường thông qua các sóng xây dựng nền tảng Price Action vững chắc cũng tương tự như học cách đọc một bảng chữ cái, một khi các nhà đầu tư đã nắm rõ nó thì có thể đọc các từ và một khi biết các từ có thể đọc được nhiều câu chuyện.

Trong xu hướng tăng, thị trường di chuyển trong làn sóng đi lên gọi là sóng tăng, các sóng tăng thường dài hơn sóng giảm. Bằng cách quan sát sự biến động của thị trường, nhà đầu tư có thể nhận biết cấu trúc của thị trường và có được dữ liệu về xu hướng thị trường trong tương lai.

Swing high và Swing low trong Price Action

Swing High là đỉnh tạo nên đáy thấp nhất trong một con sóng, còn Swing Low là đáy tạo nên đỉnh cao nhất trong một con sóng.

Thị trường Side way được định nghĩa bằng việc giá thất bại khi tạo Swing High hoặc Swing Low mới trong một khoảng thời gian dài.

Swing High và Swing Low ngoài mục đích xác định cấu trúc thị trường thì trong Price Action hai khái niệm này còn có thể dùng để xác định xu hướng của thị trường đang tăng, giảm hoặc side way. Trong xu hướng tăng giá sẽ liên tục tạo ra các Swing High cao dần sau đó tạo ra các đáy cao dần và ngược lại trong xu hướng giảm giá sẽ tạo ra các Swing Low thấp dần.

Cấu trúc và chu kỳ di chuyển của thị trường

Giá di chuyển theo bốn giai đoạn:

 • Tích lũy (thị trường sideways)
 • Tăng hoặc giảm giá (tùy theo xu hướng là tăng hay giảm)
 • Phân phối (thị trường sideways)
 • Giảm giá hoặc tăng giá (tùy theo xu hướng trước đó là tăng hay giảm)

Cấu trúc thị trường theo SwingHigh và SwingLow

Một xu hướng tăng bị phá vỡ chỉ khi đáy tạo nên đỉnh cao nhất của xu hướng đó bị phá vỡ và retest tạo ra một đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ. Và ngược lại đối với xu hướng giảm.

Ví dụ: cặp USD/CAD đang là xu hướng tăng ta đã xác định được vùng SwingLow sau khi giá hồi về đó giá tiếp tục đi lên tạo một xu hướng tăng nhỏ trước khi tăng mạnh lên phá đỉnh cũ.

Thrust và Pullback

Ngoài cách xác định Swing high và Swing low, thì các nhà đầu tư nên tìm hiểu về độ mạnh và yếu của thị trường thông qua phân tích sóng:

 • Momentum (động lượng): hay đà – tốc độ di chuyển của giá theo thời gian. Nhà đầu tư chỉ cần quan sát hành động giá để so sánh tốc độ và gia tốc chuyển động của hiện tại so với quá khứ. Từ đó có thể xác định momentum của giá thông qua quan sát độ dốc (góc) trên biểu đồ.
 • Sóng đẩy (Thrust) và Sóng hồi (Pullback)

Xu hướng cũng có nhiều dạng và nhiều mức độ, bao gồm:

 • Xu hướng mạnh
 • Xu hướng thông thường
 • Xu hướng yếu

Giá phá đáy cũ nhưng đi xuống không xa (đáy cũ không trùng fibo 0.5 – 0.618) và nếu bạn có cơ sở dự đoán xu hướng giảm vẫn giảm. Bạn muốn bán và muốn vào limit thì chỉ nên đặt lệnh tại keylvl quan trọng

Tất nhiên cũng có trường hợp giá vẫn chỉ hồi về đáy cũ đi xuống nhưng khi vào lệnh tại đáy cũ trong trường hợp này khá là nguy hiểm. Nhà đầu tư nên chọn phương án an toàn hơn để giao dịch.
Lưu ý: Sóng hồi không tạo đỉnh đáy mà đi thẳng lên keylvl

Giao dịch hành động theo giá có rủi ro không

Mọi phương pháp giao dịch trong tất cả chiến lược giao dịch đều tìm ẩn rủi ro, vậy nên việc áp dụng phương pháp giao dịch nào hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân bạn, cũng đừng quá kỳ vọng rằng lý thuyết thì luôn đúng. Các nhà đầu tư hãy nhớ rằng, thành công hay không chỉ nằm ở kết quả cuối cùng, phương pháp chỉ là một công cụ để hỗ trợ cho sự thành công.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp hành động giá

Ưu điểm

 • Không tốn nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu. Nhà đầu tư chỉ cần tìm một tài sản với các điều kiện giá cụ thể phù hợp với nhu cầu hoặc chờ những điều kiện đó phát triển.
 • Gợi ý nhiều điểm vào và thoát lệnh hơn so với các phương pháp dựa trên chỉ số.

Nhược điểm

 • Khó tự động, nhà đầu tư cần xem xét các mô hình giá, tự phát triển kế hoạch và tự thực hiện giao dịch.
 • Chiến lược giao dịch với Price Action không hoàn hảo và có chứa rủi ro. Bởi không ai có thể dự đoán chính xác xu hướng của thị trường. Ngoài ra, có những xuất hiện phá vỡ giả (false breakout), nếu không sử dụng thêm các chỉ báo, các nhà đầu tư rất dễ chạm stoploss và thua lỗ.

Kết luận

Nhìn chung, để thành công với chiến lược giao dịch theo Price Action, nhà đầu tư nên dành nhiều thời gian để luyện tập giao dịch, từ đó có thêm kinh nghiệm dự đoán thị trường và hoàn thiện chiến lược của mình hơn.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi Price Action là gì, cùng cấu trúc thị trường. Hành động giá là một phương pháp giao dịch tuyệt vời được nhiều nhà đầu tư tiếp cận và theo đuổi bởi những khoản lợi nhuận mà nó mang lại. Price Action được đánh giá là sự lựa chọn phù hợp nhất với nhà giao dịch lướt sóng cổ phiếu, bởi tính hiệu quả cũng như tính đa dạng và sự phong phú trong cách tiếp cận. Ngoài ra, đây cũng là một phương pháp giao dịch đơn giản, một hệ thống giao dịch thuần tuý dựa trên hành động giá, căn cứ vào diễn biến của giá tức thời để nhận định cơ hội giao dịch và kiếm tiền từ thị trường đầu tư tài chính. Hãy dành thời gian và nghiêm túc tìm hiểu, nhất định phương pháp này sẽ mang lại thành công cho bạn.