So sánh sự khác biệt giữa trade tài khoản live và tài khoản demo

0 comment 53 lượt xem

Đối với những nhà giao dịch mới bắt đầu tham gia thị trường ngoại hối, đa số những nhà giao dịch này đều bắt đầu bằng tài khoản demo. Tuy nhiên khi giao dịch với tài khoản demo thì lời, nhưng đến lúc giao dịch trên tài khoản live thì đều bị “cháy”. Chính vì thế, mà nhiều trader đã đổ lỗi cho sàn môi giới thao túng giao dịch của họ, không đáng tin hoặc do thị trường đã thay đổi khác hoàn toàn, mà không biết rằng nguyên nhân thực sự đến từ bản thân mình. Tại sao lại như vậy? Hãy cũng thitruongdautu.net tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Tổng quan về trade tài khoản Live và tài khoản Demo

Tổng quan về trade tài khoản Live và tài khoản Demo

Tài khoản Live là gì?

Tài khoản Live là tài khoản thật. Có nghĩa là với mỗi giao dịch, nếu giao dịch đó thành công, trader có lời, thì sẽ có tiền mặt thật nhận về. Và ngược lại cũng vậy, nếu giao dịch đó thất bại, trader bị lỗ, thì cũng sẽ mất tiền thật. Đồng nghĩa với việc tiền của trader biến động tăng hay giảm đều phụ thuộc hoàn toàn vào việc thua lỗ hay có lời.

Tài khoản Demo là gì

Tài khoản Demo là tài khoản ảo, không có nhiều khác biệt so với tài khoản Live, tất cả mọi thứ đều giống, chỉ có có việc ra vào lệnh trên Demo sẽ dễ dàng hơn một chút. Tất cả những con số lời và lỗ, số dư, hay đòn bẩy đều là ảo. Với tài khoản Demo, trader có thể thoải mái luyện tập và rèn luyện kỹ năng giao dịch của mình mà không phải chịu bất kỳ một rủi ro nào, cũng không hề có lợi nhuận thực tế cho trader.

Sự khác biệt giữa việc giao dịch trên tài khoản Demo với tài khoản Live chính là tâm lý, nỗi sợ và lòng tham. Nếu như nhà giao dịch kiếm được tiền dễ dàng bằng tài khoản Demo nhưng lại thua lỗ trên tài khoản thật thì vấn đề chính là ở bản thân của trader.

Những điểm khác nhau giữa tài khoản Live và tài khoản Demo

  • Tiền thật có nghĩa là cảm xúc thật

Việc loại bỏ cảm xúc của một người rất khó, đặc biệt cảm xúc sẽ tăng lên khi nhà giao dịch bị mất tiền.

Hãy thử lấy ví dụ nhé, cảm giác khi nhà giao dịch đặt lên trên tài khoản Demo và cảm giác khi đặt một lệnh giao dịch đầu tiên trên một tài khoản tiền Live khác nhau hoàn toàn. Lúc này có thể nhà giao dịch sẽ thấy hồi hộp, tim đập nhanh hơn và run hơn khi bắt đầu vì nó tác động trực tiếp đến tài khoản của trader.

Những điểm khác nhau giữa tài khoản Live và tài khoản Demo

  • Tài khoản Live luôn tồn tại rủi ro

Có một sự thật rằng khi giao dịch trên tài khoản Demo thì không hề có một rủi ro nào cả. Và dĩ nhiên điều đó cũng không hề làm nhà giao dịch bị chi phối, nếu bị thua lỗ, hết tiền trong tài khoản Demo, thì trader lại mở một tài khoản mới để giao dịch tiếp.

Trường hợp khi giao dịch thua lỗ, và mắc phải hàng đống sai lầm trên tài khoản Demo, trader có thể dễ dàng vượt qua nó, và lại tiếp tục giao dịch. Tuy nhiên, việc này có lợi mà cũng có hại. Cái lợi chính lànhà giao dịch có thể thoải mái mắc sai lầm và rút kinh nghiệm để có thể tiến bộ hơn. Còn hại ở chỗ là trader luôn bị ảo tưởng về khả năng giao dịch và không thể tạo được áp lực lớn để cố gắng cải thiện tình hình khi thua lỗ.

  • Dễ dàng phạm lỗi hơn trong tài khoản Live

Bởi vì mỗi nhà giao dịch đều đang đối mặt với rủi ro tiền thật, nên sẽ có nhiều cảm xúc bị đặt vào trong chiến lược giao dịch. Kết quả là sự cám dỗ trở lại và thói quen mua bán tồi tệ sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Chỉ khi trader vượt qua được những thói quen đó, thì mới có thể cảm thấy mình đang phạm những lỗi giao dịch thông thường như di chuyển stop loss, take profit sớm và bỏ qua hoàn toàn chiến lược giao dịch chỉ vì lợi nhuận.

  • Sự thật khi giao dịch trên tài khoản Live

Khi bắt đầu với tài khoản Live, nhà giao dịch cần chuẩn bị trước tâm lý về những rủi ro có thể xảy ra. Do đó, trong mỗi giao dịch, trader chỉ nên mạo hiểm số tiền mà họ đã sẵn sàng để mất.

Nhiều nhà đầu tư giao dịch rất thành công trên tài khoản Demo nhưng lại thua lỗ ngay sau khi chuyển qua tài khoản live. Sự khác biệt đầu tiên cần được nhắc đến ở đây chính là khi mạo hiểm tiền thật thì có thể bị lỗ rất nhanh chóng. Vì vậy, khi giao dịch thật, hãy tập trung vào giao dịch, không nên chỉ tập trung vào tiền. Chắc chắn chiến lược giao dịch sẽ trở nên hiệu quả.

Khi liên tục thành công trên tài khoản Demo, sẽ khiến cho các nhà đầu tư bị ảo tưởng về khả năng của mình, dẫn đến chủ quan và đặt nhiều tiền hơn cho lệnh Live lần đầu, nên khi thị trường đi ngược lại với dự đoán thì nhà đầu tư có thể phạm phải sai lầm. Dù thua lỗ là điều không ai muốn, nhưng với thị trường đầy biến động như Forex thì nhà đầu tư cần chấp nhận mất tiền trong một vài cuộc giao dịch, từ đó rút ra kinh nghiệm và lập kế hoạch để ứng phó với nó.

Cách giao dịch tốt trên tài khoản Live

  • Chấp nhận sẽ mất tiền

Hãy chấp nhận thực tế và sẵn sàng đối diện với việc một số lần sẽ bị thua lỗ. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng sẽ nhiều lần gặp phải tình trạng đó, vậy nên bạn không cần phải vội vàng và lo lắng.

  • Không nên mạo hiểm khi không có tiền nhàn rỗi

Ở bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào cũng cần có vốn để bắt đầu. Có thể với tài khoản Demo, nhà giao dịch sẽ cảm thấy kiếm tiền khá đơn giản vì ở đó không phải tiền thật. Còn khi giao dịch với tài khoản Live, nếu đó không phải là số tiền mà trader có thể mạo hiểm thì cảm xúc sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

  • Chỉ một giao dịch thì không có nhiều ý nghĩa.

Kinh nghiệm và sự hiểu biết chỉ có thể tạo ra khi trader đã trải qua rất nhiều lần giao dịch và rèn luyện những kỹ năng cần thiết. Nếu tỉ lệ thắng của là 50% tổng số giao dịch và tỉ lệ risk/reward của là 1:2 hoặc nhiều hơn thì yên tâm, số tiền mà trader kiếm được sẽ rất nhiều, mặc dù đã thua đến 50 giao dịch.

  • Phải biết mình đang làm gì

Cách giao dịch tốt trên tài khoản Live

Tham khảo thêm:

Đừng giao dịch trên tài khoản Live nếu chưa có một chiến lược bài bản. Trước khi mạo hiểm, hay trả lời các câu hỏi khác nhau để chắc chắn rằng, nhà giao dịch biết mình đang làm gì và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý. Còn nếu chưa có những thứ trên, có nghĩa là bạn đang ném tiền qua cửa sổ và thực sự liều lĩnh. Đi từng bước 1, chậm và chắc thì bạn mới có thể ứng biến với sự thay đổi không ngừng của thị trường này.

  • Lên kế hoạch trước khi giao dịch

Việc lên kế hoạch chi tiết trước khi giao dịch sẽ góp phần ngăn cảm xúc ảnh hưởng đến quyết định của khi giao dịch thật. Hãy phân tích kỹ thị trường và vạch ra trước những điều mà nhà giao dịch sẽ làm khi tham gia để tránh bị bất ngờ với những biến động của thị trường.

Tổng kết

Nhìn chung, cảm xúc chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa tài khoản Live và tài khoản Demo. Và mỗi nhà giao dịch đều cần phải khắc phục cảm xúc của mình bằng cách kiểm soát bản thân trước khi gia nhập thị trường. Ngoài ra, lên chiến lược cụ thể, kiên nhẫn và chỉ đặt lệnh khi có tín hiệu tốt sẽ giúp nhà đầu tư thực hiện một cuộc chuyển đổi liền mạch từ tài khoản Demo sang tài khoản Live.