Swing high và Swing low là gì?

0 comment 75 lượt xem

Một trong những khái niệm cơ bản nhất về phân tích kỹ thuật chính là Swing high và Swing low. Swing high và Swing low là gì? Đây là một câu hỏi được nhiều nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường quan tâm rất nhiều. Từ định nghĩa và phương pháp này, nhiều nhà đầu tư đã phát triển ra phương pháp giao dịch nổi tiếng như giao dịch với hỗ trợ kháng cự, giao dịch với mô hình giá, trend follower. Do đặc tính cơ bản và quan trọng mà Swing high và Swing low ảnh hưởng lớn đến kết quả giao dịch của mỗi nhà đầu tư. Để hiểu thêm về các công dụng và ý nghĩa của Swing high và Swing low trong giao dịch theo xu hướng, hãy cùng thitruongdautu.net tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Swing High, Swing Low là gì?

Swing high và Swing low là khái niệm rất đơn giản nhưng lại khá khó để định nghĩa một cách chính xác. Hiểu đơn giản là các đỉnh và đáy, hay các điểm cực đại của giá trong một xu hướng hay một range giá đi ngang.

Khi giá đang trong một xu hướng tăng, nếu giá bắt đầu tạo đỉnh và theo sau là hai đỉnh thấp hơn liên tiếp thì xác nhận đó là một Swing high.

Tương tự như vậy khi giá đang trong một xu hướng giảm nếu giá bắt đầu tạo đáy và theo sau là hai đáy cao hơn liên tiếp thì xác nhận đó là một Swing low.

Dưạ vào ví dụ dưới đây, nhà đầu tư có thể dễ dàng xác định đâu là các Swing high (đỉnh), đâu là Swing low (đáy).

Swing High, Swing Low là gì?

do cần xác định Swing High và Swing Low

Vì giá không bao giờ di chuyển tăng hay giảm một mạch nên việc xác định được Swing high và Swing low rất quan trọng. Khi nhà đầu tư xem xét bất kì biểu đồ nào thì cũng sẽ thấy giá đang di chuyển với một hình dạng theo từng con sóng. Vì thế xác định các điểm Swing sẽ giúp nhà đầu tư nhận thấy được các mức cao nhất và thấp nhất mà giá hình thành.

Yếu tố quan trọng nhất của một xu hướng

Những nhà giao dịch xác định xu hướng bằng cách quan sát biểu đồ, khi giá tạo ra các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn, chúng ta biết giá đang đi trong xu hướng tăng. Ngược lại xu hướng giảm được xác định khi giá tạo ra các đỉnh thấp hơn và đáy thấp hơn. Swing high và Swing low chính là các đỉnh và đáy đó.

Quan trọng hơn, nếu nhà đầu tư muốn xác nhận rằng một xu hướng đã đảo chiều hay chưa thì có thể dựa vào yếu tố Swing high, Swing low. Trong một xu hướng tăng, nếu Swing low gần nhất bị phá vỡ xuống thì nhà đầu tư sẽ xác nhận xu hướng đã đảo chiều sang giảm. Ngược lại trong xu hướng giảm, nếu swing high gần nhất bị phá vỡ lên thì xu hướng đã đảo chiều sang tăng.

Yếu tố cấu thành hỗ trợ và kháng cự

Nhà đầu tư có thể xác định những vùng hỗ trợ bằng cách nối các Swing low cùng nằm ngang lại với nhau, và xác định những kháng cự bằng cách nối các Swing high nằm ngang lại. Dựa vào đó mới hình thành nên phương pháp giao dịch nổi tiếng Price Action.

Tham khảo thêm:

Yếu tố cấu thành đường xu hướng và các mô hình giá

Đường xu hướng tăng được tạo ra bằng cách nối các Swing low trong xu hướng tăng lại với nhau. Ngược lại đường xu hướng giảm được tạo bằng cách nối các Swing high trong xu hướng giảm lại với nhau.

Yếu tố cấu thành đường xu hướng và các mô hình giá

Cũng bằng cách nối các Swing high, Swing low, nhà đầu tư nhận thấy được các mẫu hình giá từ tam giác, tới mô hình cờ hay vai đầu vai, từ đó hình thành nên phương pháp giao dịch với mô hình giá, phương pháp mà nhà giao dịch huyền thoại Peter Brandt đã vận dụng để chiến thắng thị trường trong suốt 40 năm qua.

Các cách xác định Swing High và Swing Low

thuyết Dow

Theo định nghĩa trong lý thuyết Dow về Swing high và Swing low thì có khác một chút.

Nếu thị trường đang trong một xu hướng giảm sau đó tạo đáy nhưng đi theo sau nó không tạo ra được hai đáy tiếp theo cao hơn thì Swing low sẽ được xác định nếu như đó là đáy phá qua đỉnh tạo nên chính Swing low đó.

Phương pháp phần trăm

Nhiều nhà đầu tư sử dụng số phần trăm giá giảm đi hoặc tăng lên để xác định Swing high, Swing low.

Ví dụ 1%, mỗi lần giá giảm hơn 1% sau đó tăng lên hơn 1% sẽ tạo nên 1 Swing low, và mỗi lần giá tăng hơn 1% sau đó giảm lại hơn 1% sẽ tạo nên 1 Swing high. Tuy nhiên phương pháp này không đáng tin cậy vì không dựa vào biểu đồ giá.

Phương pháp Demark hoặc Williams

Tom Demark và Larry Willams đều xác định một điểm đảo chiều bằng cách đếm số lượng nến ở bên trái và bên phải của một điểm bị nghi ngờ là điểm đảo chiều.

Ví dụ nếu nghi ngờ điểm đáy của một cây nến là một Swing low, nhà đầu tư sẽ tìm ít nhất hai cây nến cao hơn ở bên trái và bên phải của cây nến Swing low đó. Số lượng nến ở hai bên cây nến Swing high / Swing low càng nhiều thì Swing high / Swing low đó càng quan trọng. Tuy nhiên việc tăng số lượng nến ở hai bên cây nến xem xét sẽ làm giảm đi tần suất xuất hiện của Swing high, Swing low.

Phương pháp Demark hoặc Williams

Ví dụ trong hình trên điểm (a) không phải là Swing low vì không có đủ hai nến ở bên trái và bên phải cao hơn nó, điểm (b) cũng không phải là Swing high vì không có đủ hai cây nến ở mỗi bên trái phải thấp hơn nó.

Phương pháp hai ngày của Gann

Phương pháp hai ngày của Gann

Đây là phương pháp của W. D. Gann, khá tương tự cách xác định của Demark và Williams. Để tìm một Swing low, ông tìm một cây nến có đáy thấp trên biểu đồ ngày, đồng thời quan sát hai ngày giao dịch tiếp theo. Nếu hai ngày tiếp theo có hai đáy cao hơn cây nến đầu, thì nó sẽ là một Swing low. Cách xác định Swing high cũng tương tự như vậy.

Phương pháp volume

Để xác định Swing high, Swing low thì Volume cũng được xem là một tín hiệu rất mạnh. Các Swing high, Swing low tốt sẽ có Volume tăng vọt tại điểm đảo chiều, cho thấy hoạt động của các nhà đầu tư mạnh hơn bình thường tại các vùng giá đó.

Phương pháp volume

Cách sử dụng Swing high và Swing low để giao dịch

Swing high và Swing low được sử dụng như các hỗ trợ và kháng cự

Swing high và Swing low được sử dụng như các hỗ trợ và kháng cự

  • Swing high là một vùng kháng cự: Khi giá được đẩy lên vùng này phe mua sẽ bắt đầu lao vào vì họ cho rằng vùng giá này đã quá cao và giá sẽ khó tiếp tục tăng lên nữa, chính vì thế đây chính là vùng kháng cự tiềm năng mà nhà đầu tư có thể canh để vào lệnh.
  • Swing low là một vùng hỗ trợ: Khi giá giảm sâu và tạo ra Swing low, giá bắt đầu di chuyển tăng trở lại nhà đầu tư có thể xem đây chính là vùng tập trung nhiều người mua ở vùng giá này cho nên khi giá quay trở lại vùng Swing low thì giá sẽ có xu hướng được hỗ trợ và đẩy giá tiếp tục tăng.

Sử dụng Swing High và Swing Low trong giao dịch tiếp diễn xu hướng

Khi giá tạo ra một Swing high và theo sau đó là các đỉnh thấp dần, mặc dù đáy đang bị mắc kẹt và không tạo ra được những đáy thấp hơn nhưng mỗi lần đáy hồi lại nhà đầu tư có thể thấy giá không thể tạo được một đỉnh cao hơn mà là các đỉnh thấp dần được tạo ra. Ở trường hợp này nhà đầu tư có thể tự tin dự đoán rằng giá sẽ tiếp tục phá đáy và đi xuống.

Trường hợp tiếp theo nhà đầu tư nhận thấy giá đang hình thành Swing high và tạo đáy thấp dần dù giá có tăng như thế nào miễn là giá chưa phá được Swing low thì hãy cứ tự tin chờ một tín hiệu bán xuống khi giá tiệm cận vùng này.

Sử dụng Swing High và Swing Low như một dấu hiệu để giao dịch đảo chiều.

Theo lí thuyết đây chính là các vùng hỗ trợ và kháng cự tập trung nhiều lực mua bán nhất, cho nên khi các mốc này bị phá vỡ chính là dấu hiệu rất tốt để nhà đầu tư xác nhận xu hướng thay đổi.

Ví dụ: khi Swing low được tạo ra giá bắt đầu tăng lên rất mạnh, tiếp tục là những cú hồi chạm lại Swing low, nhà đầu tư có thể thấy Swing low có vai trò hỗ trợ như thế nào, vùng Swing này đã đỡ giá đến ba lần trước khi bị phá vỡ. Sau khi break được vùng Swing low giá retest lại và rớt mạnh lúc này xu hướng đã đảo chiểu. Vấn đề ở đây là nhà đầu tư đã chờ đợi được vùng Swing chính thức bị phá vỡ để xác nhận cho sự đảo chiều.

Sử dụng các vùng Swing để làm điểm thoát lệnh hợp lí

Swing high sẽ là vùng canh thoát lệnh với vị thế mua và ngược lại Swing low sẽ là vùng canh thoát lệnh với vị thế bán. Bởi Swing high chính là những vùng kháng cự nơi tập trung nhiều người bán và Swing low tập trung nhiều người mua.

Sử dụng các vùng Swing để làm điểm thoát lệnh hợp lí

Tham khảo thêm:

Nếu nhà đầu tư có một vị thế mua đẹp ở vùng gần với Swing low giá lúc này tiệm cận Swing high chính là lúc mà nhà đầu tư nên canh giá tiệm cận và thoát lệnh trước khi giá chạm được vùng Swing high.

Ngoài làm điểm để chốt lời các vùng Swing cũng là nơi để chốt lỗ lí tưởng, Swing low để chốt lỗ đối với lệnh mua và Swing high chỗt lỗ đối với lệnh bán.

Kết luận

Định nghĩa và cách xác định, cũng như sử dụng Swing high và Swing low là một kiến thức quan trọng mà nhiều nhà đầu tư cần phải nắm chắc. Swing high và Swing low sẽ cung cấp cho nhà đầu tư nhiều nhận định và phương pháp để xác định chiến lược phù hợp cho từng giao dịch và gia tăng hiệu quả thành công công của bạn. Chúc bạn thành công.