Top 5 cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

0 comment 43 lượt xem

Có thể nói, vàng là một loại hàng hóa có giá hơn nhiều so với tiền giấy, tiền xu, vì luôn duy trì được giá trị theo thời gian. Đồng thời, trong các kim loại quý, vàng cũng là khoản đầu tư phổ biến được giao dịch dựa trên cung và cầu. Những tác động qua lại giữa cung và cầu đem đến lợi ích cho nhiều nhà đầu tư nắm giữ nó. Do đó, đầu tư vào vàng không đơn giản chỉ là một kênh đầu tư hiệu quả, mà nó còn là nơi trú ẩn an toàn, nhất là trong những thời điểm nên kinh tế có biến động mạnh. Vậy làm cách nào để đầu tư vàng sinh lời hiệu quả? Hãy cùng thitruongdautu.net theo dõi 5 cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây nhé.

Top 5 cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là hình thức dùng tiền mua vàng với kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận trong tương lai dài hạn. Nếu bạn vẫn sử dụng tiền để mua vàng nhưng muốn thu lợi nhanh chóng trong một khoản thời gian ngắn, có thể hôm nay mua và ngày mai bán ngay lập tức, thì đây không phải là hình thức đầu tư mà là hình thức đầu cơ lướt sóng. Tất nhiên, dù là hình thức nào cũng sẽ có rủi ro đi kèm. Chỉ có điều, vì là đầu tư trong khoảng thời gian dài và nhất là đầu tư vàng nên cũng giảm thiểu rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Đầu tư vàng có tốt không?

Vàng là kim loại quý hiếm và giá trị của nó luôn được duy trì theo thời gian. Do đó đầu tư vàng được xem là lựa chọn rất an toàn và chắc chắn. Vàng như một hàng rào chống lạm phát được mọi người sử dụng. Khi có biến động tình hình kinh tế hay đồng tiền giảm giá cũng không làm ảnh hưởng đến vàng.

Top 5 cách đầu tư vàng phổ biến hiện nay

Ưu điểm

 • Tính toàn cầu: Vàng là hàng hóa mang tính quốc tế. Vàng không chịu ảnh hưởng bởi những biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.
 • Lưu giữ giá trị: Vàng luôn được giữ giá trị qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá trị cơ bản của nó cũng không thay đổi nhiều.
 • Sự đa dạng hóa: Thêm đầu tư vàng vào danh mục đầu tư của bạn sự đa dạng hóa và giảm thiểu sự rủi ro. Không những vậy, vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ, đồng thời cung cấp một cách rất hiệu quả để đa dạng hóa đầu tư.
 • Tính thanh khoản: Dễ dàng chuyển đổi thành tiền ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, độ phổ biến và tính thanh khoản của vàng rất cao.
 • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra vàng lại tăng giá. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ, nó luôn biến động ngược chiều với đô la. Điểm lợi khi thị trường lạm phát, vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.

Nhược điểm

 • Vàng là không đem lại thu nhập thụ động và cũng không cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trái phiếu hay thị trường chứng khoán đem lại. Bạn chỉ có thể bán vàng khi tăng giá, và khoản chênh lệch này sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn.
 • Cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. Nếu bạn mua vàng ở dạng giấy tờ có giá trị thì phải lưu trữ nó và có bảo hiểm.
 • Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Do đó mà giá vàng trong nước đôi khi có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Những biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới. Vì vậy, sự rủi ro từ việc đầu cơ vàng ngắn hạn là có thể xảy ra.

Năm cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay

Đầu tư vàng trang sức

 • Ưu điểm:

Rất dễ sở hữu tại các cơ sở kinh doanh vàng trang sức

Thanh khoản thị trường tốt và mọi người đều có khả năng tham gia

 • Nhược điểm:

Sẽ chịu thêm chi phí gia công vì vậy giá cao hơn giá trị thật của nó

Giá trị bị phụ thuộc vào nơi sản xuất trang sức, chỉ có thể bán lại với giá cao nhất tại cửa hàng đã mua.

Rủi ro mất cắp

 • Đối tượng đầu tư:

Cá nhân không đặt nặng yêu cầu phát sinh lợi nhuận mà chỉ chú trọng tới hai công dụng chính của nó là: làm trang sức và là một tài sản để lưu trữ giá trị.

Mua vàng vật chất

 • Ưu điểm

Có quyền sở hữu

Thanh khoản rất tốt và có thể mua bán tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào

 • Nhược điểm

Có sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán: Giá mua luôn cao hơn giá bán khi bạn đầu tư vàng vật chất. Lý do là bởi khi mua bạn sẽ phải chịu các chi phí gia công, thuế và các chi phí ẩn khác, vì vậy lợi nhuận của bạn cũng vì thế mà giảm đi đôi chút.

Cần nơi lưu trữ an toàn

 • Đối tượng đầu tư:

Những nhà đầu tư dài hạn, cá nhân có nhu cầu chuyển tiền mặt sang vàng nhằm tích trữ giá trị.

Mua vàng vật chất

Tham khảo:

Mua giấy chứng nhận trong một công ty vàng

 • Ưu điểm:

Không cần nơi tích trữ vàng.

 • Nhược điểm:

Khó mua tại Việt Nam, không có nhiều công ty phát hành.

Cổ phiếu của một công ty sản xuất vàng có mối tương quan mạnh mẽ với giá trị của vàng vật chất. Do đó, khi giá vàng lên thì giá cổ phiếu cũng lên, vàng xuống thì ngược lại.

 • Đối tượng đầu tư:

Những cá nhân, tổ chức có vốn lớn.

Vàng margin theo các hợp đồng CFD

 • Ưu điểm:

Có thể giao dịch với số vốn ít

 • Nhược điểm:

Rủi ro cao, không thực sự sở hữu vàng.

Cách đầu tư vàng dễ nhất chính là giao dịch vàng tại các sàn môi giới uy tín. Vàng lúc này sẽ được mua và bán tính theo đơn vị lot. Tất nhiên, vì giống như các công cụ phái sinh khác giao dịch vàng margin chứa nhiều rủi ro. Tài khoản của bạn sẽ dễ dàng bị cháy, nếu không quản lý vốn tốt, bởi vì do biên độ dao động của vàng quá lớn.

Lưu ý: Phí qua đêm dành cho lệnh Buy khi giao dịch vàng khá cao, bởi mỗi sàn forex nào cũng hiểu được giá trị bất biến theo thời gian của vàng. Phí Swap thường từ 8 USD – 15 USD/ lot/ đêm.

 • Đối tượng đầu tư:

Những nhà giao dịch có số vốn nhỏ, muốn kiếm lợi nhuận cao và nhanh chóng từ biến động giá vàng.

Đầu tư vào một quỹ ETF vàng

 • Ưu điểm

Tính thanh khoản cao

Lợi nhuận bền vững

Không cần có kinh kinh nghiệm đầu tư

Không mất phí lưu trữ

 • Nhược điểm

Chịu phí tham gia

Không có tính hoạt

Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng

Các yếu tố chính ảnh hướng đến giá vàng

Tham khảo thêm:

Theo hội đồng Vàng thế giới(WCG) nhu cầu sử dụng vàng trong ngành trang sức chiếm hơn 50% tổng nhu cầu vàng, ngoài ra vàng cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn và chế tạo với nhu cầu chiếm khoảng 7,5%. Do đó sự tăng/giảm về nhu cầu sử dụng vàng trong hai ngành công nghiệp này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến giá vàng.

 • Ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương luôn dự trữ một khối lượng vàng nhất định và trữ lượng này tùy thuộc vào tình hình phát triển của nền kinh tế. Khi các ngân hàng này mua vàng vào nhiều hơn thì giá vàng thường tăng và ngược lại.

 • Nhu cầu đầu tư 

Theo WCG thì nhu cầu đầu tư vàng dưới mọi hình thức chiếm đến 25% tổng nhu cầu trên toàn thế giới và hoạt động của các quỹ ETF nắm quyền sở hữu cũng như nắm giữ cổ phần tại các công ty khai thác Vàng luôn có khả năng tạo áp lực lớn đến xu hướng giá.

 • Giá trị của đồng USD

Đồng đô la và giá vàng có mối tương quan nghịch. Khi đồng đô la bị giảm giá trị do lạm phát hay việc FED in tiền ra để cứu vãn nền kinh tế quốc gia cũng là lúc giá vàng tăng cao để giữ vững giá trị của mình.

 • Sản lượng khai thác vàng

Giá Vàng, cũng như hầu hết các loại hàng hóa khác đều tuân theo quy luật cung-cầu của thị trường. Vì vậy sản lượng khai thác hàng năm cũng có ảnh hưởng đến giá vàng, mặc dù sản lượng này duy trì ở một mức độ ổn định và không có nhiều biến đổi trong vài năm gần đây nhưng những khó khăn trong khai thác đã đẩy chi phí sản xuất lên cao hơn và đôi khi nó làm tăng giá vàng.

Bài viết trên đây đã gửi đến bạn 5 cách đầu từ vàng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn có thể chọn cho mình một cách đầu tư phù hợp và đừng quên theo dõi, tìm hiểu thị trường cũng như học cách quản lý vốn để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư nhé.