Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online được ship tận nhà

0 comment 0 lượt xem

Hộ chiếu gắn chip là gì?

Hộ chiếu gắn chip là một loại hộ chiếu được tích hợp với thiết bị điện tử để mã hóa và lưu trữ các thông tin liên quan đến chủ nhân hộ chiếu và cơ quan cấp phép. Đây là một bước tiến mới, mang lại nhiều lợi ích cho công dân Việt Nam, cải thiện hiệu quả quản lý xuất nhập cảnh của Nhà nước và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Cùng với việc lưu trữ thông tin cá nhân và ảnh, chíp trong hộ chiếu còn chứa các thông tin sinh trắc học. Điều này giúp giảm thiểu sự cần thiết của hồ sơ giấy tờ trong quá trình thực hiện thủ tục, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý cơ sở dữ liệu bởi cả cơ quan có thẩm quyền và người dân.

Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online được ship về nhà

Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online được ship tận nhà

Bước 1: cần chuẩn bị những thứ sau

 • Chứng minh nhân dân gắn chip và ảnh chụp rõ nét 2 mặt của chứng minh nhân dân.
 • Đăng ký tài khoản Dịch Vụ Công nếu chưa có.
 • Sở hữu tài khoản thanh toán online để có thể nộp lệ phí cấp hộ chiếu trị giá 200.000đ.
 • Chuẩn bị ảnh thẻ 4×6 nền trắng, không đeo kính, tuân theo quy chuẩn ảnh thẻ 4×6
 • Hạn chế sử dụng file ảnh được tăng độ phân giải bằng phần mềm upscale.
 • Ảnh chụp trang 2-3 của hộ chiếu cũ và ảnh chụp trang xuất nhập cảnh lần gần nhất (nếu có) không cần thiết.

Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online được ship tận nhà

Bước 2

 • Truy cập https://dichvucong.bocongan.gov.vn/ và đăng nhập tài khoản
 • Lựa chọn dịch vụ công (DVC) => Chọn mục “Nộp hồ sơ trực tuyến”. Phần tìm kiếm gõ chữ “hộ chiếu”. Sau đó bấm nộp hồ sơ

Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online được ship tận nhà

Bước 3

 • Tải lên ảnh thẻ 4×6 và ảnh chụp rõ nét 2 mặt của chứng minh nhân dân. Sau khi upload, ảnh hợp lệ sẽ có chữ “HopLe” ở cuối tên file.
 • Các thông tin cơ bản (tên tuổi, ngày sinh, địa chỉ thường trú, vv) sẽ được tự động điền từ CSDL quốc gia về dân cư, anh em chỉ cần kiểm tra xem có đúng hay không.
 • Chọn nội dung đề nghị cấp hộ chiếu, ví dụ như cấp lại hộ chiếu cũ bị mất/hết hạn. Đồng thời, nhớ chọn mục “Cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử”.

Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online được ship tận nhà

 • Tiếp tục kéo xuống, không tìm mục 15-16, đi tới ngay Mục 17 “Chọn cơ quan tiếp nhận”. Sau đó, đăng ký gửi passport về nhà qua đường bưu điện (nếu muốn).
 • Nếu có đơn cớ mất hộ chiếu, bạn cần tải lên đơn đó và ảnh chụp trang 2-3 của hộ chiếu cũ đã chuẩn bị.
 • Kiểm tra lần cuối thông tin và hình ảnh đã hoàn chỉnh. Nếu ổn hết, bấm “Đồng ý & Tiếp tục”. Hồ sơ sẽ được tải lên và kiểm tra một lần nữa.
 • Sau khi kiểm tra và chắc chắn không có sai sót, bấm “NỘP HỒ SƠ”. Hồ sơ đã được nộp thành công và có mã số để tra cứu và theo dõi thông báo.

Hướng dẫn làm hộ chiếu gắn chip online được ship tận nhà

Lưu ý

– Trong trường hợp mất hộ chiếu cũ, anh em cần điền tờ khai TK05 – Thông tư số 73/2021/TT-BCA, có thể tải tờ khai tại link được cung cấp.

– Nếu cấp lại hộ chiếu vì hư hỏng, lệ phí là 400.000đ. Vì vậy, nếu hộ chiếu cũ còn hạn và không hư hỏng, không nên chọn mục đề nghị cấp lại do hộ chiếu cũ bị hư, để tránh phải trả lệ phí 400.000đ thay vì 200.000đ.

– Nếu hộ chiếu cũ còn hạn, bạn cần phải nộp lại để được cấp hộ chiếu mới. Hộ chiếu cũ sẽ bị bấm lỗ và gửi trả lại khi cấp hộ chiếu mới (gửi chung về nhà).

– Chỉ được nộp hồ sơ 1 lần, nếu đã nộp và cần chỉnh sửa thông tin, phải xóa hồ sơ cũ và nộp lại theo hướng dẫn ở gần cuối bài.

– Bưu điện chỉ thu tiền chuyển phát nhanh khi hộ chiếu được gửi về tới nhà, cảnh giác với các cuộc gọi yêu cầu chuyển tiền cước.

– Cấp hộ chiếu lần đầu tiên nên gửi hồ sơ ở cấp tỉnh; từ lần thứ 2 trở đi có thể gửi hồ sơ ở cả cấp tỉnh và cấp Trung Ương.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu thường

Điểm khác nhau

 1. Hộ chiếu gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử ở phía trên dòng số hộ chiếu, trong khi hộ chiếu thường không có.
 2. Hộ chiếu gắn chíp điện tử có chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu, trong khi hộ chiếu thường không có.
 3. Hộ chiếu gắn chíp điện tử có thể lưu trữ các thông tin sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân của công dân trên hộ chiếu, trong khi hộ chiếu thường chỉ có thông tin in trên giấy.
 4. Hộ chiếu gắn chíp điện tử có thể giúp việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh nhanh chóng và an toàn hơn, trong khi hộ chiếu thường có thể bị làm giả hoặc sử dụng sai mục đích.

Điểm giống nhau

Cả hai loại hộ chiếu đều là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam nhằm phục vụ các mục đích như xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Hai loại hộ chiếu này đều có mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; và được viết bằng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang trong hộ chiếu trình bày cảnh đẹp của đất nước, di sản văn hóa Việt Nam và họa tiết trống đồng.

Thông tin trên giấy tờ xuất nhập cảnh của cả hai loại hộ chiếu bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc kỳ; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; và chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.

Cả hai loại hộ chiếu đều được chia thành ba loại: Hộ chiếu ngoại giao, Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu phổ thông.

Có yêu cầu bắt buộc đổi sang hộ chiếu gắn chíp điện tử không?

Có hai loại hộ chiếu phổ thông, bao gồm hộ chiếu có chíp điện tử và hộ chiếu không có chíp điện tử, và cả hai đều có thể được sử dụng đồng thời. Khi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên được tự do lựa chọn loại hộ chiếu mà họ muốn, có thể là hộ chiếu không có chíp điện tử hoặc hộ chiếu có chíp điện tử.

Nếu công dân Việt Nam đã có hộ chiếu phổ thông không có chíp điện tử vẫn có thể tiếp tục sử dụng nó cho đến khi hộ chiếu hết hạn, và không bị ép buộc phải chuyển sang loại hộ chiếu có chíp điện tử.

Thời hạn giải quyết hồ sơ cấp hộ chiếu

Trực tiếp nộp hồ sơ tại trụ sở Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, hoặc khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước qua các cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trước khi đến nộp hồ sơ trực tuyến. Thời gian giải quyết không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Trực tuyến nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Thời gian giải quyết không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

Nếu cần bổ sung hồ sơ, các bạn có thể nộp qua dịch vụ bưu chính công ích theo thông báo của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an (nếu có). Thời gian giải quyết bổ sung hồ sơ cũng không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.