TPHCM rà soát hơn 300 dự án treo

bởi Trần Cường
51 lượt xem

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng đề xuất, đối với các dự án đã đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất thì phải có lộ trình điều chỉnh quy hoạch để người dân thực hiện các quyền về đất đai, xây dựng.

Ngày 4/10, Ban Đô thị – Hội đồng nhân dân TPHCM đã giám sát về việc thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND thành phố, tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết từ năm 2016 đến nay, HĐND thành phố đã ban hành 11 nghị quyết thông qua công tác thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong số 1.445 dự án được thông qua, hiện có 402 dự án đã hoàn thành, 741 dự án đang triển khai. Đặc biệt, 302 dự án còn lại đang được rà soát để đưa ra khỏi nghị quyết vì quá 3 năm đăng ký kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa triển khai.

Giám đốc Sở TN&MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng thông tin tại buổi giám sát.

Ông Thắng thông tin, các dự án chậm triển khai do phụ thuộc vào việc cân đối nguồn vốn ngân sách, tài chính của chủ đầu tư để thực hiện bồi thường và thực hiện dự án, công tác bồi thường còn nhiều khó khăn về phương án, mức giá bồi thường…

Lãnh đạo Sở TN&MT cũng lưu ý đến vấn đề quyền của người dân đối với mảnh đất của mình khi dự án quá 3 năm chưa thực hiện. Theo đó, phải rà soát kịp thời và đưa các dự án ra khỏi các nghị quyết trước đây, bởi khi đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất thì quyền về đất đai, xây dựng của người dân bị hạn chế. Giám đốc Sở TN&MT TPHCM cho biết đã đề nghị các quận, huyện giải trình rõ lý do không triển khai dự án và dự án nào cần chuyển tiếp.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng đề xuất, đối với các dự án đã đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất thì phải có lộ trình điều chỉnh quy hoạch để người dân thực hiện các quyền về đất đai, xây dựng. “Bởi nếu đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất mà nhà nước không điều chỉnh quy hoạch thì người dân trong khu vực dự án vẫn bị “treo” và quyền lợi về nhà, đất không giải quyết được”, ông Thắng nói.

Trao đổi tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng Ban Đô thị – HĐND TPHCM cho rằng số dự án treo như trên là quá lớn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Vân đề nghị Sở TN&MT rà soát kỹ các dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất trước khi tham mưu cho UBND trình HĐND TPHCM thông qua chứ không chỉ tổng hợp danh mục do các địa phương đưa lên.

Trưởng ban Đô thị HĐND TPHCM trao đổi tại buổi làm việc.

Trong thời gian tới, Ban Đô thị sẽ khảo sát tính khả thi của các dự án do các địa phương đề xuất thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất về danh mục dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng trước khi thẩm định, trình HĐND thành phố nhằm tránh tình trạng nhiều dự án không khả thi được HĐND thông qua.

Ngô Tùng – Nguyễn Dũng

Tiền phong

Bài viết liên quan khác

guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận